อ่านแล้วคิดดูใหม่ เหตุใดจึงไม่ควรสวยด้วยแพทย์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เมื่อก่อนนั้นการศัลยกรรม มักพบเห็นได้เฉพาะในหมู่ดาราหรือว่าพวกคนกระเป๋าหนักเท่านั้น แถมทำแล้วก็ยังต้องหลบ ๆ แอบ ๆ ไม่กล้าบอกไม่กล้าเปิดเผยกับใครด้วย แต่ในยุคที่โลกหมุนไปเร็วเช่นนี้ การทำศัลยกรรมดูจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว เผลอ ๆ อีกไม่นาน การกรีดตาหรือว่าอัพดั้งอาจเป็นเรื่องธรรมดาสามัญพอ ๆ กับเดินเข้าร้านทำผมก็ได้ แม้จะเป็นเรื่องของความพอใจส่วนบุคคลแต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้าไม่ทำได้ก็คงจะดีกว่า(จริงไหม?) วันนี้เราเลยเอาเหตุผลดี ๆ ว่าทำไมสาว ๆ ไม่ควรจะสวยด้วยแพทย์มาฝากกันค่ะ

  1. อันตราย

เหตุผลอันดับหนึ่งก็คือความอันตรายที่แฝงมากับการศัลยกรรมนั่นเอง ในฐานะที่มันคือการผ่าตัดรูปแบบหนึ่งเพราะมีการลงมีด ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการฉีดยาชาด้วย และเจ้ายาชานี่แหละ ที่ทำให้คุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดกรณีแพ้ยาชา (นี่ยังไม่รวมถึงกรณีแพทย์ฉีดยาชาเกินขนาด ซึ่งแม้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลยนะคะ) รวมถึงอาการอักเสบหรือติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นหลังการศัลกรรมด้วย

  2. ศัลยกรรมก็มีหมดอายุ

ไม่ว่าจะพยายามหยุดอายุเอาไว้ที่เลขใด ๆ ก็ตาม แต่สุดท้ายแล้ว คนเราก็ไม่สามารถเลี่ยงพ้นความร่วงโรยแห่งวัยตามธรรมชาติไปได้ รวมถึงการศัลยกรรมเอาสารหรือวัตถุแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายเช่นกัน สารเหล่านี้เองก็มีวันที่จะหมดอายุขัยไปตามสภาพของมันไม่ต่างจากเรา ซึ่งนั่นก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าเมื่อถึงเวลานั้นแล้วมันจะส่งผลใด ๆ กับเราบ้างด้วยค่ะ

  3. ผลกระทบระยะยาว

การศัลยกรรมบางอย่างอาจมีไซด์ เอฟเฟ็กต์ ในช่วงสั้น ๆ เช่นอาจทำให้ใบหน้าตึงขยับไม่ได้จนกว่าจะเข้าที่ แต่ใครจะไปรู้ว่ามันอาจจะมีผลกระทบในระยะยาวด้วยก็ได้ ยิ่งเป็นนวัตกรรมความงามกับศัลยกรรมรูปแบบใหม่ที่เพิ่งจะคิดค้นได้ (ซึ่งตอนนี้มีมากมายอยู่เหมือนกันนะ) อย่างฉีดสารแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย นัยว่าจะขาวขึ้นหรือเติมเต็มรอยเหี่ยวย่น ที่เห็นคนเขาทำกันเยอะแยะแล้วก็ยังก็ยังดูดี ๆ กันอยู่ ไม่แน่ว่ามันอาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงที่ปรากฎในช่วง 4-5 ปี แต่อาจจะเป็นภัยแฝงที่คอยปรากฎผลในอีกสัก 10 ปีให้หลังก็ได้นะ

  4. เนียนแค่ไหนยังดูออกว่าทำมา

คงเคยเห็นภาพเปรียบเทียบ อดีต-ปัจจุบัน หรือพวก before & after ทั้งหลายกันมาบ้างใช่ไหมคะ ถึงแม้จะทำได้เนียนแค่ไหนยังไง เสียก็ยังมีคนดูออกอยู่ดี (ตาดีและช่างสังเกตจริง ๆ แฮะ) หากคิดจะทำมาแล้วเนียน ๆ บอกว่าเนี่ยสวยแต่เกิด ธรรมชาติให้มา อันนี้ก็ไม่แนะนำจริง ๆ ค่ะ ไม่อย่างนั้นคงไม่มีพวกจับผิดดาราประเภททำ จริง-ไม่จริง หรอกค่ะ

  5. เสี่ยงโอกาสศัลยกรรมพลาด

การทำศัลยกรรมไม่ได้ให้ผลออกมาตามที่คาดหวังได้ทุกครั้งไป บางคนทำแล้วไม่ดีต้องกลับไปแก้อีกตั้งหลายรอบ หรือในบางรายที่แก้ไขยากก็ต้องอยู่กับผลลัพธ์แบบนั้นไปตลอด และยิ่งถ้าเป็นการศัลยกรรมบนใบหน้า หากเกิดพลาดขึ้นมามันก็จะโชว์ผลของมันอยู่บนใบหน้าของคุณนั่นเอง เรามีเพียงร่างกายและใบหน้าเดียวนะคะ ถ้าเกิดเสียหายไปไม่มีให้เปลี่ยนแล้วจริง ๆนะ

  6. สวยแค่ไหนไม่เท่ามั่นใจในตัวเอง

ผู้ที่คิดว่าการศัลยกรรมคือทางออกสำหรับปัญหาอกเล็ก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เขาคิดว่าเป็นจุดบกพร่องหรือปมด้อยของร่างกาย นั่นมีแนวโน้มว่า คนกลุ่มนี้จะวนเวียนอยู่กับการแก้ และเติมเพื่อให้ได้ร่างกายหรือใบหน้าแบบที่ต้องการอยู่ร่ำไป ปัญหาที่แท้จริงไม่น่าใช่เรื่องความบกพร่องของร่างกาย แต่น่าจะมาจากความไม่มั่นใจ และไม่พอใจในรูปร่างของตัวเองเสียมากกว่า แทนที่จะมองหาทางออกด้วยการศัลยกรรม ลองหาทางออกด้วยการเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง ในแบบที่ตัวเองเป็นดีกว่าเนอะ

  7. สิ้นเปลือง

อย่างที่บอกว่าการศัลยกรรมมักเป็นเรื่องที่ทำกันในหมู่คนมีเงิน และหากคุณเป็นคนประเภทมีพอกินพอใช้ไม่ขัดสน แต่หากพูดถึงการศัลยกรรม มันก็จะกลายเป็นค่าใช้จ่ายก้อนที่เกินงบที่คุณเคย ๆ ใช้มาทุกเดือน ลองคิดดูเถิดว่ามันคุ้มแล้วหรือ ที่จะต้องเอาตัวแลกกับการเป็นหนี้ (จะหนี้กู้หรือหนี้บัตรเครดิตก็ตาม) เพื่อที่จะได้สวยด้วยการศัลยกรรมเท่านั้นเอง

อ่านแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าคิดน่าทบทวนให้หนักอยู่จริง ๆ ค่ะ ใครทึ่กำลังคิดจะทำก็ลองไตร่ตรองดูให้ดีอีกสักที ชั่งตวงผลดี-ผลเสีย ของมันดูและตัดสินใจให้ดีที่สุดนะคะ

 

 

 

 

ขอขอบคุณ เครดิตข้อมูลจาก

Kapook.com กระปุก Logo

ใส่ความเห็น