จมูกสั้น….ต่อปลายจมูกสวยสไตล์เกาหลี

จมูกสั้น….ต่อปลายจมูกสวยสไตล์เกาหลี (นิตยสาร Appeal)

“ต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนเพื่อให้จมูกยาวขึ้นและบิดได้…จมูกสวยเนียนๆ แบบธรรมชาติสไตล์เกาหลี”

เกาหลีฟีเวอร์ยังไม่สร่างซาไปจากเมืองไทย หนุ่ม ๆ สาว ๆ ชาวไทยจึงอยากสวย อยากหล่ออย่างดาราเกาหลีที่พวกเขาชื่นชอบ โดยเฉพาะจมูกที่สวยได้รูป รูปจมูกไม่สั้นจนขาดความสมดุลกับใบหน้า ซึ่งศัลยแพทย์เกาหลีขึ้นชื่อว่ามีความเชี่ยวชาญการเสริมปลายจมูกให้ยาวขึ้น โดยใช้วิธีต่อปลายจมูกจาก septum (แกนผนังกลางจมูกที่เป็นตัวตามกระดูกอ่อนจมูก)

ทั้งนี้ นพ.ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่งจาก ยศยาคลินิก ซึ่งมีความชำนาญในการเสริมจมูกสไตล์เกาหลีอธิบายว่า “ศัลยแพทย์เกาหลีไม่ได้เน้นซิลิโคนที่ปลายจมูก แต่ใช้วิธีเย็บตัวปลายจมูก โดยใช้ไหมเย็บหรือใช้กระดูกอ่อนมาต่อหรือดึงให้มันยาวออกมาไม่ได้เน้นซิลิโคนอัดเข้าไปให้ปลายจมูกยาวออกมา ซึ่งอาจมีปัญหาปลายจมูกทะลุในอนาคตได้” ทั้งนี้จมูกที่ดูสวยแบบธรรมชาติ ควรมีปลายจมูกเป็นสันและได้สัดส่วนกับรูปจมูกรวมทั้งรูปร่างของรูจมูกด้วย คือเมื่อมองจากมุมด้านล่างควรต้องเป็นรูปวงรี หรือรูปหยดน้ำ (Tear drop) ปลายจมูกควรเชิดแบบพอดี เมื่อมองจากด้านข้าง และจมูกควรทำมุม 90-95 องศา กับเนื้อด้านบนริมฝีปาก

เสริมจมูกสั้นให้ยาว

สำหรับคนที่มีจมูกสั้นจริง ๆ หรือต้องการปลายจมูกทรงหยดน้ำละก็ เหมาะที่จะเสริมจมูกด้วย วิธีต่อปลายจมูกสไตล์เกาหลี กรณีที่จมูกสั้นโดยไม่มีกระดูกอ่อนเลย อาจต้องใช้วิธีเย็บแล้ว เอากระดูกจากหลังหูหรือจาก septum มาวางข้างบนหรือตัดตรง septum แล้วต่อออกมาทั้งนี้การเสริมสันจมูกอาจใส่ซิลิโคนได้ไม่มาก แต่ถ้าต้องการให้จมูกยาวออกมา จำเป็นต้องผ่าตัดใหญ่ โดยใช้กระดูกข้างในโพรงจมูกหรือ septum ตัดออกมาต่อ และเอามาทำช่วงปลายหยดน้ำ ทีนี้ septum อยู่ข้างในจมูก จึงเอาออกมาค่อนข้างยาก จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษ ในการนำออกมา แล้วต้องตัดแยกกระดูกออกจากกระดูกอ่อนส่วนบน หมุนตรงปลายจมูกเพื่อให้ได้ความยาวมากขึ้น แล้วใช้ตัวกระดูกอ่อน septum เป็นตัวดามต่อให้ผนังคานตรงกลางยาวออกมา วิธีนี้คนไข้จะได้รับการฉีดยานอนหลับให้ลึกขึ้น ไม่ต้องวางยาสลบ

 ข้อดีของการต่อปลายจมูกด้วย septum

 เหมาะกับคนที่มีจมูกสั้นจริงๆ หรือต้องการปลายจมูกทรงหยดน้ำ และเหมาะกับคนที่ปลายจมูกมีเนื้อน้อย ทำให้ใส่ซิลิโคนมากไม่ได้ เพราะจะทะลุ รวมถึงคนที่มีปัญหาจากการใส่ซิลิโคนแล้วทะลุมาก่อน

 รูปทรงจมูกดูเป็นธรรมชาติ ปลายจมูกบิดไปมาได้ โดยไม่เป็นแท่งแข็งติดกับสันจมูก

 รูจมูกเป็นรูปวงรี สายเป็นธรรมชาติ

 ไม่มีโอกาสทะลุเหมือนการเสริมจมูกด้วย ซิลิโคน เนื่องจาก Septum เป็นเนื้อเยื่อของเราเอง นอกจากนี้จมูกที่ทำศัลยกรรมยังสามารถอยู่ทนนานไปตลอด

 คนไข้มีแผลที่เดียว คือด้านในขอบจมูกไม่ต้องมีแผลเพิ่มที่หลังหู หรือซี่โครง เหมือนการนำกระดูกอ่อนส่วนอื่นมาใช้

 ข้อเสีย

ต้องใช้เวลาในการผ่าตัดนานและพักฟื้นนาน ประมาณ 3-4 วัน

Alternatives : สำหรับคนที่จมูกสั้นไม่มาก

 ใช้ซิลิโคนบวกกับการใช้กระดูกหลังใบหูมาต่อ ซึ่งต้องใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 4 ชั่วโมง และมีขั้นตอนยุ่งยากกว่าปกติเพราะต้องตัดกระดูกอ่อนมาเพิ่ม แล้วเย็บแกนกระดูก

 ข้อดีของการใช้กระดูกหลังใบหู เอาออกมาง่าย

 ข้อเสีย

ทำได้เฉพาะตรงปลายจมูกเท่านั้น ไม่สามารถยืดความยาวของกระดูกจมูกออกมาได้มากเท่ากับ septum

 คนที่จมูกยาวอยู่แล้ว อาจใส่ซิลิโคนพร้อมกับเย็บนิด ๆ หน่อย ๆ ก็โอเคแล้ว ซึ่งสามารถเลือกการเสริมจมูกได้หลายแบบ โดยศัลยแพทย์ตกแต่งจะเป็นคนเลือกว่าแบบไหนเหมาะกับคนไข้ที่มีจมูกยาวอยู่แล้ว หรือบางคนมีกระดูกอ่อนอยู่บ้างแล้ว อาจใช้วิธีเย็บแล้วใส่ซิลิโคน

 การทำจมูกแบบเกาหลี คือศัลยกรรมที่เน้นการปรับรูปทรงกระดูกอ่อนตรงปลายจมูก และการใช้กระดูกอ่อนของตนเองมาเสริมมากกว่าจะใช้ซิลิโคนที่มีความหนามากๆ ที่สำคัญคือ เทคนิคแบบเกาหลีจำเป็นต้องใช้ความชำนาญพิเศษของศัลยแพทย์ในการประเมินรูปทรงของกระดูกและกระดูกอ่อนของจมูกอย่างละเอียด ต้องมีการวางแผนการผ่าตัดอย่างดีและใช้เครื่องมือผ่าตัดพิเศษมาช่วยเสริมให้การผ่าตัดได้ผลดีมากที่สุด

 

 

 

 

ขอบคุณ Credit ข้อมูลจาก

Kapook

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ธันวาคม 2554 ISSUE 08

One thought on “จมูกสั้น….ต่อปลายจมูกสวยสไตล์เกาหลี

ใส่ความเห็น