ถักทอและเพิ่มเส้นผม ทางเลือกของคนศีรษะล้าน

ถักทอและเพิ่มเส้นผม ทางเลือกของคนศีรษะล้าน (นิตยสาร Appeal)

ใครที่มีปัญหาศีรษะล้านคงรู้ซึ้งดีว่า มันทุกข์ทรมานใจขนาดไหนกับการโชว์หนังศีรษะ ที่ล้านโล่งและทำให้ดูแก่เกินวัย แต่ด้วย เทคโนโลยีสมัยใหม่ นอกจากการผ่าตัดปลูกถ่ายย้ายเส้นผมแล้ว ก็ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด นั่นคือ การถักทอ และการเพิ่มเส้นผม โดย Mr.Teo Kim Teik, Technical & Operation Director จาก Svenson Hair Center และ Crown International เจ้าตำรับการถักทอเส้นผมที่มีชื่อเสียงในประเทศอังกฤษได้นำวิธีการถักทอเส้นผมเข้ามาในประเทศไทย เพื่อช่วยเสริมบุคลิกให้กับผู้ประสบปัญหาศีรษะล้านหรือผมบาง ให้มีความมั่นใจกับเส้นผมที่ดกหนาและดูเป็นธรรมชาติ

การถักทอและเพิ่มเส้นผมเหมาะกับใคร

การถักทอเส้นผมเหมาะกับผู้ที่มีศีรษะล้านหรือบาง ทั้งหญิงและชายที่มีปัญหาอันเนื่องมาจากพันธุกรรม วัยที่มากขึ้น หรือเกิดจากอาการเจ็บป่วยและอื่น หรือคนที่มีปัญหาผมร่วงเพราะผลจากการให้ยาเคมีบำบัด หรือเป็นโรค alopecia totalis ทั้งนี้การถักทอเส้นผมเป็นการเพิ่มจำนวนเส้นผมตรงบริเวณที่ศีรษะบางหรือล้าน และสามารถเพิ่มได้เฉพาะส่วนที่บางหรือล้านทั้งศีรษะ เพราะบางคนอาจผมร่วง และศีรษะล้านบางตำแหน่ง ดังนั้น การถักทอเส้นผมจึงมีส่วนช่วยเสริมบุคลิกให้กับคนผมน้อย ช่วยคืนความเชื่อมั่นกลับมาอีกครั้งกับการมีเส้นผมดกหนาที่ดูเหมือนธรรมชาติ ที่สำคัญยังช่วยให้หน้าตาดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

วิวัฒนาการของ Hairweaves และ Add Hair Technology

การถักทอเส้นผมมีต้นกำเนิดจากอเมริกา และอังกฤษ แรกๆ คาดว่าเริ่มจากการใช้เส้นผมสังเคราะห์ เช่น วิกผม หรือ Toupet แต่มีข้อเสียคือ ดูไม่เป็นธรรมชาติและอาจหลุดง่าย แต่การถักทอเส้นผมของ Svenson และ Crown International ใช้วิธีผสมผสานกัน โดยเน้นการใช้เส้นผมจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ จึงดูเป็นธรรมชาติ (หรืออาจดีกว่าอย่างอื่นที่ไม่ใช่การปลูกถ่ายย้ายรากผมหรือผ่าตัด) แถมยังเป็นการถักทอที่มีความคงทนแน่นหา ไม่หลุดง่าย และเป็นวิธีที่ไม่เจ็บ และไม่ฝากรอยแผลเป็นเหมือนการผ่าตัด

 ขั้นตอน

ก่อนอื่นผู้เชี่ยวชาญจะวิเคราะห์ปัญหาและให้คำปรึกษาว่า ผมที่มีปัญหาจะใช้วิธีและเทคโนโลยีใดจึงจะเหมาะสมกับโครงสร้างในการถักทอเส้นผมซึ่งเป็นระบบมาตรฐาน หรือจะใช้ระบบเพิ่มเส้นผม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดทั้งนี้การถักทอเส้นผมจะใช้การยืดโครงสร้างผมทอเข้ากับผมเดิมที่มีอยู่บนศีรษะบางจุด ส่วนการเพิ่มผมจะเป็นการสร้างฐานผมที่มีสภาพเหมือนหนังศีรษะจริงและดูเป็นธรรมชาติมาก แม้ขณะผมเปียก

 วิธีถักทอและเพิ่มเส้นผม

เป็นศิลปะอย่างหนึ่งและมีหลากหลายวิธีในการยืดเส้นผมทอเข้ากับผมจริง วิธีทั่วไป คือ retightening ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานจะใช้การยืดโครงสร้างผมทอเข้ากับผมเดิมที่มีอยู่บนศีรษะบางจุด ส่วนอีกวิธีซึ่งเป็นวิธีล่าสุด คือ Reconstruction โดยจะยืดติดโครงสร้างเส้นผมลงบนศีรษะโดยตรง ซึ่งจะใช้วัสดุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกาวที่สามารถใช้กับหนังศีรษะได้ ซึ่งจะทำให้โครงสร้างผมทอยืดติดบนศีรษะโดยไม่รู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมบนศีรษะ ไม่รู้สึกดึงและระคายเคืองหนังศีรษะ โดยขั้นตอนการทำ Reconstruction นี้มีขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างมีมาตรฐาน แม้แต่ผู้ที่แพ้ง่าย ก็สามารถทำได้

 วัสดุที่ใช้สานเส้นผม

วัสดุที่ใช้เป็นโครงสร้างผมทอมีหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่เป็น monofilament และ polyurethane หรือผสมผสานกัน ทั้งสองอย่าง ส่วนเส้นผมนั้น นำมาจากเส้นผมจริงของมนุษย์ (ยกเว้นผมสีเทาหรือผมขาวที่ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์) จึงสามารถดูแลได้เหมือนผมจริงทุกประการสามารถใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ได้ตามปกติ รวมทั้งการใช้เจลหรือผลิตภัณฑ์ตกแต่งผมทั่วไปได้ทุกชนิด

 การดูแลผมถักทอ

การดูแลผมถักทอให้อยู่บนศีรษะไปนานๆ ก็คือ การรักษาความสะอาด เนื่องจากโครงสร้างผมทอและเส้นผมนั้นทำมาจากวัสดุธรรมชาติซึ่งต้องยืดติดกับศีรษะตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้น อายุของผมทอจะเสื่อมสภาพตามการใช้งานในแต่ละบุคคลซึ่งแตกต่างกันไป รวมถึงความสกปรกจากน้ำมันบนศีรษะ เหงื่อและมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม หากถามถึงระยะเวลาการใช้งานอาจใช้ได้นานครึ่งปีหรือ 4-5 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลของ แต่ละคนและระบบการถักทอ

 ข้อดี

ดูเป็นธรรมชาติและไม่มีผลข้างเคียงใดๆ สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลานอนหลับหรือว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ โดยไม่มีผลกระทบกับเส้นผมเดิมตามธรรมชาติ

ขอบคุณ Credit ข้อมูลจาก

Kapookขอขอบคุณข้อมูลจาก

ธันวาคม 2554 ISSUE 08

ใส่ความเห็น