“ศัลยกรรมใบหน้าสวย”รู้ทันผลกระทบ! ลดเสี่ยงอาการข้างเคียง

“ศัลยกรรมใบหน้าสวย”รู้ทันผลกระทบ! ลดเสี่ยงอาการข้างเคียง – วาไรตี้

ปัจจุบันการทำศัลยกรรมใบหน้าถือเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่ว่าใครก็อยากมีใบหน้าที่สวย ดูดี ทั้งนั้น แม้แต่งานวิจัยในสมัยก่อนก็ยังระบุว่าคนที่มีบุคลิกลักษณะหน้าตาดีมีแนวโน้มที่จะประสบผลสำเร็จด้านการทำงาน แต่เราจะทำอย่างไรในเมื่อการผ่าตัดปรับโครงสร้างใบหน้ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย รวมทั้งผลกระทบที่จะตามมาที่อาจทำให้เราสวยแบบสุขภาพร่างกายย่ำแย่ก็เป็นได้!ทพ.ดร.อมรพงษ์ วชิรมน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมช่องปาก ขากรรไกร ใบหน้าและทันตกรรมจัดฟัน เวอร์เทค คลินิกทันตกรรม ผิวพรรณ ศัลยกรรมความงาม ให้ความรู้ว่า บุคลิกลักษณะของโครงสร้างใบหน้าถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะคนเราเกิดมาครั้งเดียวก็อยากมีใบหน้าที่ดูดี โดยการผ่าตัดเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใบหน้าเพื่อรักษาคนไข้เราต้องดูแบบองค์รวม คือมองคนไข้ทั้งใบหน้าไม่ใช่มองแต่ตาหรือหน้าผาก เพราะบางคนที่ปิดหน้าทั้งหมดเปิดเฉพาะตา เรามองว่าตาสวย แต่เมื่อเปิดหน้ามาทั้งหมดดูไม่รับกับหน้ามองภาพรวมแล้วอาจจะไม่สวยก็ได้ ฉะนั้นเวลาเรามองคนว่าหน้าตาดีหรือไม่ต้องมององค์รวมทั้งหมด เช่น ใบหน้ามีจมูก ตา ปาก อยู่ในตำแหน่งที่ประสานกันแล้วดูดี ทำให้บางคนที่มีดวงตาหรือจมูกไม่สวย แต่เมื่ออยู่ในตำแหน่งที่ได้สัดส่วนดีก็ทำให้เรามีบุคลิกดีหน้าตาดีได้

การผ่าตัดปรับโครงสร้างใบหน้าไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆ ก่อนอื่นต้องตรวจวิเคราะห์สภาพของโครงสร้างใบหน้า ริมฝีปากและฟันของคนไข้อย่างละเอียด ส่วนใหญ่จะเน้นการคุยกับคนไข้ก่อน จากนั้นถ่ายรูปและเอ็กซเรย์นำไปวิเคราะห์ในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อทราบสัดส่วนต่างๆ ของใบหน้าว่าตำแหน่งตรงไหนดีหรือไม่ดี และตรงไหนที่ควรแก้ไข ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ 3 มิติจะเป็นไกด์ให้เราได้ ยกตัวอย่างเช่น คนไข้น่าจะคางยื่นออกมาประมาณนี้จึงจะสวย จากนั้นทำภาพจำลองขึ้นมาเป็น 3 มิติให้คนไข้ดูทำให้คนไข้สามารถตัดสินใจได้ว่าชอบหรือไม่ชอบ เพราะบางครั้งมุมมองของแพทย์ก็แตกต่างจากคนไข้โดยสิ้นเชิง ฉะนั้นการตรวจคนไข้รวมถึงการซักประวัติที่ดีและการจำลองใบหน้าด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ 3 มิติให้คนไข้ดูก่อนเพื่อจะได้เข้าใจไปในทางเดียวกันและตอบสนองความต้องการของคนไข้ได้

นอกจากการตรวจคนไข้ การใช้เครื่องวิเคราะห์และสรุปผลการรักษาที่คนไข้พอใจแล้วเราต้องมาดูผลข้างเคียงต่างๆ ในการปรับโครงสร้างใบหน้าด้วย โดยเฉพาะโครงกระดูกใบหน้า ซึ่งมีขั้นตอนการทำค่อนข้างซับซ้อน โดยเฉพาะการผ่าตัดที่เกี่ยวข้องกับการสบฟัน เช่น การขยับขากรรไกรบน ขากรรไกรล่าง การขยับโหนกแก้มจะมีผลต่อการบดเคี้ยวของฟันร่วมด้วย ซึ่งเราต้องมีการเตรียมสภาพของตำแหน่งของฟันไว้ก่อนล่วงหน้าเพื่อให้คนไข้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้หลังจากผ่าตัด

การทำศัลยกรรมไม่ใช่แค่การผ่าตัดให้คนไข้ดูสวยอย่างเดียว แต่พออ้าปากมาแล้วฟันไม่สบกันเลยซักซี่ ทำให้คนไข้ดูสวยแต่กินข้าวไม่ได้ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร และไม่เพียงแต่การสบฟันที่มีผลกระทบอย่างเดียวแต่มีผลกระทบต่อทางเดินหายใจด้วย เพราะการเปลี่ยนโครงสร้างใบหน้าจะมีผลกระทบทำให้ทางเดินหายใจเล็กลงหรือใหญ่ขึ้นด้วย เช่น การเปลี่ยนโครงสร้างใบหน้าที่ถอยไปข้างหลัง ได้แก่ คนไข้ที่คางยื่นมากๆ แล้วเราถอยคางไปข้างหลังมากๆ อาจจะมีผลทำให้ทางเดินหายใจของคนไข้เล็กลง ซึ่งอาจจะนำไปสู่การหยุดหายใจขณะนอนหลับ มีผลโดยตรงต่อระบบหัวใจและระบบสมอง

ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหาด้านการสบฟัน เราควรมีการเตรียมพร้อมก่อนที่จะมีการผ่าตัดโครงสร้างใบหน้า โดยในคนไข้ที่เปลี่ยนโครงสร้างใบหน้าและมีการเปลี่ยนการสบฟันจะต้องมีการจัดฟันร่วมด้วย เพื่อเตรียมตำแหน่งฟันให้สบกันได้ก่อนที่จะมีการผ่าตัด หลังจากผ่าตัดเสร็จต้องจัดฟันต่อเพื่อให้ฟันลงกันได้อีก ถือเป็นผลข้างเคียงอย่างหนึ่งที่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน ถ้าคนไข้ไม่อยากให้คนอื่นทราบว่ามีการจัดฟันเพื่อทำศัลยกรรม  ปัจจุบันนี้มีเครื่องมือที่สามารถซ่อนเครื่องมือไว้ด้านในฟันหรือใช้พลาสติกใสมากจนแทบมองไม่เห็นมาช่วยในการจัดฟันด้วย
ส่วนเรื่องการป้องกันทางเดินหายใจแคบลง เราสามารถถ่ายภาพเอ็กซเรย์เป็นภาพถ่าย 3 มิติ เข้าไปในคอมพิวเตอร์เพื่อคำนวณทางเดินหายใจที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการผ่าตัดทำให้ทราบว่าทางเดินหายใจคนไข้เล็กลงหรือใหญ่ขึ้น เช่น บางคนไม่เคยนอนกรนเลยเมื่อผ่าตัดโครงสร้างใบหน้าแล้วกลายเป็นคนนอนกรน เพราะทางเดินหายใจตีบขึ้น ซึ่งไม่เฉพาะเสียงกรนที่ตามมาเพียงอย่างเดียว อาจจะมีการหยุดหายใจร่วมด้วยและมีผลต่อเนื่องต่อระบบหัวใจและสมอง ในบางกรณีที่คนไข้เป็นหนักๆ จะนำไปสู่หัวใจที่ทำงานหนักกว่าปกติทำให้หัวใจโต หัวใจวาย เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตในที่สุด

ในกรณีที่คนไข้จำเป็นต้องรักษาโครงสร้างใบหน้าเนื่องจากคางยื่น แต่เมื่อคำนวณแล้วพบว่าการแก้ไขจะทำให้ทางเดินหายใจเล็กลง อาจจะวิเคราะห์ทางเดินหายใจของคนไข้ก่อน ถ้าคนไข้ทั่วไปมีทางเดินหายใจที่กว้างอยู่แล้วอาจจะยอมรับได้กับการที่ทางเดินหายใจเล็กลงไปบางส่วน แต่กรณีคนไข้ที่มีประวัตินอนกรน หยุดหายใจขณะนอนหลับจะต้องพิจารณาการผ่าตัดอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงการเลื่อนขากรรไกรถอยไปทำให้ทางเดินหายใจเล็กลงไปอีก โดยใช้การผ่าตัดวิธีอื่นมาแทน เช่น ผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรบนและโหนกแก้มออกมาแทน เพราะเวลาเรามองคนคางยื่นจะไปเทียบกับแก้ม ขากรรไกรบน กับจมูกทำให้มองดูว่าคางยื่น  ซึ่งคนไข้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเลื่อนโหนกแก้ม ขากรรไกรบนออกมาและเสริมจมูกเข้าไป เมื่อเทียบดูแล้วคางจะไม่ยื่น
อย่างไรก็ตามการผ่าตัดโครงสร้างใบหน้าไม่ได้เป็นการผ่าตัดเพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่เป็นการผ่าตัดเพื่อรักษาด้วย เช่น เด็กที่มีปัญหาโครงสร้างใบหน้าส่วนกลางยุบมากเกินทำให้ตาถลนออกมาอาจทำให้ตาบอดได้ การผ่าตัดเลื่อนโครงสร้างใบหน้ามารับกับดวงตาทำให้รักษาดวงตาเอาไว้ได้หรือในเด็กที่มีความผิดปกติแต่กำเนิด ซึ่งที่พบบ่อยคือคนไข้ในกลุ่มหน้าเบี้ยว เป็นปัญหาของการเจริญเติบโตของโครงสร้างใบหน้า ซึ่งไม่เพียงแต่แก้ไขให้หน้าดูดีขึ้น แต่เราดูแลในแง่ของจิตใจด้วย เพราะเด็กบางคนหน้าเบี้ยวมากจนไม่อยากไปโรงเรียนหรือพบผู้คนทำให้มีผลต่อการพัฒนาการ ดังนั้นศัลยกรรมไม่ได้เพียงช่วยให้ใบหน้าเราดูดีขึ้นอย่างเดียวแต่เป็นการรักษาทั้งในด้านสุขภาพและด้านจิตใจไปพร้อมๆ กัน

 

………………………..

เคล็ดลับสุขภาพดี : เล่น “ฮูลาฮูป” ถูกวิธี หุ่นดีปลอดภัยไม่ปวดหลัง

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยวิธี “ฮูลาฮูป” เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เรามีรูปร่างดีกล้ามเนื้อแข็งแรง แต่ถ้าเราปฏิบัติไม่ถูกวิธีอาจเป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะอื่นๆ อีก วันนี้เคล็ดลับสุขภาพดีมีวิธีเล่นฮูลาฮูปให้สนุกและปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

การเล่นฮูลาฮูปเหมาะสำหรับผู้เล่นทั่วไปที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป โดยข้อห้าม หรือไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้คือผู้มีปัญหาหรือบาดเจ็บบริเวณหลัง,สะโพก,ขา,เข่า และข้อ รวมทั้งผู้ที่ไม่สามารถทรงตัวได้ในท่ายืน สำหรับสภาพแวดล้อมในการเล่นควรเล่นในที่โล่งแจ้ง อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนมาก มีพื้นเรียบและมีบริเวณพื้นที่อย่างน้อย 3 คูณ 3 เมตร การแต่งกายควรแต่งกายในชุดที่ไม่รัดหรือหลวมเกินไปด้วยผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี และวิธีเลือกขนาดของห่วงควรมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 32-35 นิ้วหรือประมาณ 80-100 ซม.น้ำหนักของห่วงควรหนักประมาณ 0-9-1 กิโลกรัม ซึ่งขนาดของห่วงขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล

วิธีการเล่นต้องอบอุ่นร่างกายก่อนเล่น โดยยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างน้อย 5-10 นาที จากนั้นยืนแยกเท้าประมาณช่วงไหล่เพื่อให้ขาทั้ง 2 ข้างรับน้ำหนักเท่าๆ กันเพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่เข่า ต่อมานำห่วงมาคล้องลำตัวให้อยู่ระดับเอว มือทั้งสองข้างจับห่วงในตำแหน่งใกล้ลำตัว พยายามถือห่วงให้ขนานกับพื้นจะช่วยให้เวลาเหวี่ยงทำได้ง่าย ถ้าถนัดมือขวาให้ออกแรงเหวี่ยงจากมือและไหล่ขวาไปทางด้านซ้ายให้ห่วงขนานไปกับพื้นโดยยังไม่หมุนเอว เหวี่ยงจนห่วงสามารถเลี้ยงอยู่ที่เอวได้มากขึ้นจึงส่ายเอวไปมารับห่วง แต่ต้องระวังไม่ส่ายเป็นวงกว้าง เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ข้อต่อบริเวณเอวได้ ควรควบคุมการส่ายด้วยการเกร็งรอบเอวไปด้วย

ที่สำคัญไม่ควรออกแรงหมุนห่วงมากเกินไปและเริ่มเล่นฮูลาฮูปที่ความหนักระดับต่ำๆ ก่อน รวมทั้งใช้ระยะเวลาน้อยๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเวลาให้มากขึ้น โดยเริ่มจาก 5-10 นาที ต่อวันในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นค่อยๆ เพิ่มเวลาขึ้น ซึ่งการเล่นฮูลาฮูปไม่ควรหักโหมควรเล่นประมาณ 30-60 นาทีก็เพียงพอต่อการพัฒนาระบบหัวใจและไหลเวียนเลือด เพราะพลังงานการเผาผลาญในระยะเวลาในการเล่น 30 นาทีลดได้ถึง 150-200 แคลอรี  สำหรับข้อควรระวังขณะออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูป คือ ไม่ควรเล่นบริเวณคอเพราะอาจเกิดอันตรายได้ และหากมีอาการดังต่อไปนี้ควรหยุดเล่นและไปพบแพทย์ ได้แก่ มีอาการเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อหลัง ลำตัว สะโพกหรือเข่า มีอาการแน่นหน้าอก หายใจตื้น เร็วอย่างรุนแรง มีเหงื่อออกมามากผิดปกติ เป็นตะคริวและมีอาการวิงเวียน รู้สึกเหมือนจะเป็นลม

หากเล่นถูกวิธีแล้วประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการเล่นฮูลาฮูปคือสามารถเผาผลาญไขมันได้ดี จากการที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ทำงาน ทำให้มีการไหลเวียนโลหิตเพิ่มมากขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ทำให้ปริมาณของพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้นั้นมาจากการเผาผลาญไขมันไปเป็นพลังงาน ร่างกายจึงมีปริมาณไขมันใต้ชั้นผิวหนังลดน้อยลง ส่งผลให้มีน้ำหนักลดลง และเพิ่มความกระชับแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง หลังส่วนกลาง รวมทั้งกล้ามเนื้อสะโพก เอวและก้นด้วย เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกาย ทำให้ระบบประสาทสัมพันธ์และการทรงตัวพัฒนาดีขึ้น สุดท้ายคือทำให้หัวใจมีความแข็งแรง อดทนเพิ่มมากขึ้นและส่งผลให้ความดันต่ำลง ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายที่เราจะได้รับทั้งหมด เมื่อทราบเช่นนี้แล้วว่างๆ ลองหาห่วงฮูลาฮูปมาเล่นเพื่อสร้างหุ่นสวยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงกันนะคะ.

(ข้อมูลจากกองออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย)

………………………..

สรรหามาบอก

-โรงพยาบาลไทยนครินทร์ ขอเชิญท่านผู้มีจิตศรัทธาและผู้มีสุขภาพดีร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ “ประชาชนชาวไทยทำความดีบริจาคโลหิตถวายพ่อของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา” ในวันพุธที่ 14 ธันวาคม 2554 เวลา 09.00 – 14.30 น. บริเวณชั้น G (ฝั่งแผนกอายุรกรรม) โรงพยาบาลไทยนครินทร์ (บางนา-ตราด กม.3.5) ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร…บริจาคโลหิตช่วยชีวิตผู้อื่นได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่แผนกลูกค้าสัมพันธ์โทร. 0-2361-2727 ต่อ 3056 และ 3042

-ไลฟ์เซ็นเตอร์ ขอเชิญร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “มีบุตรยาก…ปัญหาของใคร”  พร้อมรับฟังเกร็ดง่ายๆ ในการปฏิบัติและดูแลตนเองเพื่อให้ตั้งครรภ์ ในวันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2554 เวลา 14.00-15.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี (LH Bank) สนใจสอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งล่วงหน้าฟรี (จำนวนจำกัด) ได้ที่โทร.0-2677-7177 หรือ 08-9228-8766 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.lifecenterthailand.com

-โรงพยาบาลธนบุรี 2 ขอเชิญผู้สนใจ “ร่วมกันบอกรักพ่อในแบบของคุณลงบนการ์ดของโรงพยาบาลเพื่อลุ้นรางวัลบัตรตรวจสุขภาพ” โดยสามารถเขียน วาด หรือตัดแปะไม่จำกัดความคิดในการบอกรักในการ์ดของโรงพยาบาลเท่านั้น โดยสามารถรับการ์ดได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ พร้อมกับเขียนชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ให้ชัดเจน และส่งการ์ดเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2554 เวลา 08.00-18.00 น. ที่เคาน์เตอร์ลูกค้าสัมพันธ์ โรงพยาบาลธนบุรี 2 สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2448-3845-58, 0-2885-8952-3

-ขอขอบคุณ dailynews.co.th

13,771 thoughts on ““ศัลยกรรมใบหน้าสวย”รู้ทันผลกระทบ! ลดเสี่ยงอาการข้างเคียง

 1. Pingback: ArcheAge-Store
 2. Pingback: ArcheAge-Store
 3. Pingback: archeage gold
 4. Pingback: FIFA 15 Coins
 5. Pingback: coach
 6. Pingback: celine goberville
 7. Pingback: lebron 9 low
 8. Pingback: oakleys sunglasses
 9. Pingback: cheap foamposites
 10. Pingback: nike hyperfuse low
 11. Pingback: nike running
 12. Pingback: Legend blue 11s
 13. Pingback: lebron 8 low
 14. Pingback: Legend blue 11
 15. Pingback: Cheap Beats by dre
 16. Pingback: lululemon sale
 17. Pingback: kobe 6
 18. Pingback: grey toe 13s
 19. Pingback: Nike KD 7
 20. Pingback: Jordan carmine 6s
 21. Pingback: pantone 6
 22. Pingback: legend blue 11
 23. Pingback: coach bags
 24. Pingback: beats by dre pro
 25. Pingback: jordan 6s
 26. Pingback: Jordan 6 Carmine
 27. Pingback: Moncler Paris
 28. Pingback: louis vuitton bags
 29. Pingback: jordan 14s
 30. Pingback: Nike KD VII DMV
 31. Pingback: white carmine 6s
 32. Pingback: copie sac dior
 33. Pingback: Knicks foamposite
 34. Pingback: Nike Roshe Run
 35. Pingback: Jordan 5Lab3 black
 36. Pingback: louis vuitton bags
 37. Pingback: cheap jordan shoes
 38. Pingback: jordan retro 11
 39. Pingback: Wolf grey 3s
 40. Pingback: nike free run
 41. Pingback: jordan 2 white red
 42. Pingback: Legend blue 11s
 43. Pingback: Lebron 12 mango
 44. Pingback: coach handbags
 45. Pingback: jordan retro 6
 46. Pingback: White Carmine 6s
 47. Pingback: hologram 13s
 48. Pingback: lebron 11
 49. Pingback: pantone 11
 50. Pingback: jordan retro
 51. Pingback: new jordans
 52. Pingback: cheap lebron 12
 53. Pingback: black infrared 6s
 54. Pingback: lebron 12
 55. Pingback: foamposites yeezys
 56. Pingback: lebron 12
 57. Pingback: coach bags
 58. Pingback: legend blue 11
 59. Pingback: gym red 1s
 60. Pingback: Nike KD 7 USA
 61. Pingback: black infrared 6s
 62. Pingback: Loui Vuitton
 63. Pingback: jordan 13 3m
 64. Pingback: cyber monday coach
 65. Pingback: coach black friday
 66. Pingback: ralph lauren polo
 67. Pingback: cheap michael kors
 68. Pingback: jordan 1 sb
 69. Pingback: pantone 11
 70. Pingback: Lebron 11
 71. Pingback: cheap sunglasses
 72. Pingback: lululemon outlet
 73. Pingback: Louis Vuitton Sale
 74. Pingback: coach purses
 75. Pingback: