Sensual and Fresh

คำถามทั่วไป ก่อนหลัง ทำศัลยกรรม เสริมจมูก

เคดิตบทความด้านล่างนี้ จากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย (www.plasticsurgery.or.th)

 

คำถามเกี่ยวกับ การเสริมจมูก

ถาม : ในการทำศัลยกรรมจมูก สิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี ?

ตอบ : วัสดุ ที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเลือกซิลิโคนแข็ง (เกรดนิ่ม) เป็นตัวเสริม วัสดุนี้มักจะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนสิลิโคน จมูกแต่ประการใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 เสริมจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว  อยากทราบว่ากว่าจมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือนค่ะ และการใส่แว่นตามีผลต่อการทำให้จมูกเอียงไหม.

ตอบ : 
โดย ทั่วไปแล้วจมูกอาจจะยังคงบวมอยู่ได้ในช่วงเดือนแรก แต่มักจะมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกไปแล้วอาการบวมไม่น่าจะมีเหลือหรือถ้ามีก็น้อยมากแล้ว และจมูกมักจะเกาะติดกับกระดูกแล้วครับ การใช้แว่นตาในระยะแรกที่แท่งจมูกยังลอยตัวอยู่ไม่ยึดติด อาจจะทำให้แท่งจมูกขยับเคลื่อนตัวได้ เกิดการเอียงได้ครับ ดังนั้นน่าจะเว้นการใส่แว่นตาได้ก็จะเป็นการดีครับ รอให้แท่งจมูกติดแน่นพอสมควรเสียก่อนจะมีโอกาสเอียงน้อยลงครับ ซึ่งก็ประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 อยากทราบว่าสาเหตุของการเสริมจมูกแล้วเอียงมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เอียง

ตอบ : การ เสริมจมูกนั้น ผลการผ่าตัดจะดีหรือไม่ดีมีปัจจัยและขั้นตอนในการดูแลหลายอย่างครับ อย่างแรกขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ผ่าตัดคือผ่าตัดได้ดี แท่งจมูกที่เหลาเหมาะสม จัดวางแท่งให้อยู่ในช่องที่ขนาดพอเหมาะคืออยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก อย่างที่สองคือการดูแลของผู้ป่วยเองในช่วงเดือนแรกแท่งจมูกจะยังไม่ยึดติด แน่นกับกระดูก ดังนั้นเหมือนกับแท่งจมูกลอยอยู่จึงสามารถเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ได้ตลอดเวลา หากมีการกระทบกระเทือนแท่งจมูกนั้น ในกรณีที่เกิดการเอียงในระยะแรกนั้นสามารถดัดจัดให้เข้าที่ตรงได้แต่ถ้าไม่ สำเร็จก็คงต้องผ่าตัดเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคุณเองก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแล้ว หากยังไม่เข้าที่คุณก็ควรกลับไปหาหมอคนเดิมที่จะดูแลต่อจนเข้าที่ครับ และให้คำแนะนำได้ดีที่สุดสอบถามหมอว่ามีแผนการแก้ไขอย่างไรก็น่าจะได้รับคำ ตอบนะครับ และทำการแก้ไข ซึ่งเรื่องเอียงปกติก็แก้ไขไม่ยากเท่าไรครับ หากไม่พอใจจริง ๆ ก็ลองพบแพทย์ศัลยกรรมท่านอื่นเพื่อขอคำแนะนำก็ได้ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกเเล้วไม่พอใจ อยากจะเอาซิลิโคนออกแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหม (ตอนยังไม่เสริม)

ตอบ : การ เสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่จมูกบ้างไม่มากก็ น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งซิลิโคนที่เสริมไว้หากเป็นทรงที่ธรรมชาติไม่ ฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปผิวจะไม่ตึงมาก หรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมากก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักเวลาเอาจมูกออก อาจจะมีเหี่ยวบ้างเล็กน้อย แต่อีกจุดหนึ่งคือบริเวณกระดูกจมูกที่ถูกซิลิโคนกดทับอยู่นาน ๆ หลาย ๆ ปีจะมีการกร่อนได้บ้าง เวลาถอดจมูกออกแล้วมักจะเตี้ยกว่าก่อนเสริมได้ครับ ทั้งนี้หากใส่แล้วไม่พอใจแล้วถอดออกหลังการเสริมไม่นานนักจมูกมักจะกลับสู่ รูปเดิมเกือบทุกประการครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เคยเห็นที่ร้านขายยานวดเสริมจมูกไม่ทราบว่าจะได้ผลไหมค่ะ เเละจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า

ตอบ : อย่า เสียเวลากับการใช้ยาที่ไม่ได้ผลเลยครับ ในท้องตลาดมียาที่หลอกขายชาวบ้านเยอะแยะไปหมด และไม่ได้ผ่านอย. เช่นยานวดหน้าอก ยาทาหัวนม ยาขยายขนาด อะไรต่อมิอะไร เดินผ่านไปเร็ว ๆ เลยครับและเลิกสนใจได้เลยเสียเงินเปล่า ๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าจะเสริมจมูกแต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนจะได้หรือไม่ เพราะเคยไปปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกจะใช้ซิลิโคลน

ตอบ : การ เสริมจมูกให้สูงขึ้นนั้นความจริงมีด้วยกันหลาย หลากวิธีและหลายวัสดุครับ เราสามารถใช้เนื้อเยื่อจากตัวของเราเองก็ได้เช่นแผ่นพังผืด การใช้กระดูกอ่อน กระดูกแข็ง เป็นต้น และอีกวิธีหนึ่งคือการใช้สารสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งนับจนปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการใช้วัสดุต่าง ๆ สำหรับมาเสริมส่วนต่าง ๆ รวมทั้งจมูกเช่นการใช้ซิลิโคนแท่ง การใช้สารสังเคราะห์จากโปรตีนเป็นแผ่น ฯ เป็นต้น แต่ทั้งนี้แต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็เคยกล่าวไว้ในการตอบกระทู้ต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่แพทย์จะเลือกใช้วัสดุที่จะเสริมจมูกในกรณีที่เป็นเรื่องของการเสริมความ งามนั้นเรายอมรับกันในปัจจุบันว่า การใช้ซิลิโคนแท่งที่มีคุณภาพและประกอบกับการดูแลรวมทั้งรูปทรงที่ไม่ฝืน ธรรมชาติมากเกินไป จะมีผลการผ่าตัดที่ดีและปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความสะดวกแก่ผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องมีแผลจากการเลาะเอาเนื้อเยื่อของตนเองอีกที่หนึ่ง รูปทรงอยู่คงตัวไม่เปลี่ยนแปลงตามเวลาที่ผ่านไป (ไม่เหมือนกระดูกหรือกระดูกอ่อนที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้พอสมควร) และที่สำคัญคือหากเกิดปัญหาหรือไม่พอใจหรือไม่ต้องการใช้แท่งจมูกที่เสริม แล้วสามารถที่จะถอดออกได้โดยมีผลข้างเคียงไม่มากนัก ศัลยแพทย์ตกแต่งในประเทศไทยส่วนมากจึงนิยมใช้ซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมความ งามสำหรับการเสริมจมูกมากกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : แท่งซิลิโคนที่ใช้เวลาเสริมจมูกจะต้องยาว จนถึงปลายจมูกเลยหรือไม่คะ คือรู้สึกว่าปลายจมูกดีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีดั้งกับช่วงตรงกลาง

ตอบ : ตัว ซิลิโคนจะยาวถึงปลายจมูกหรือไม่ก็ได้ครับ ถ้าปลายจมูกผู้ป่วยโด่งพอใจแล้ว ก็ไม่ต้องเติมก็ได้ แต่เวลาผ่าตัด ต้องเหลาตัวซิลิโคนส่วนปลายให้ดีๆ อย่าให้มีขั้นสะดุด จะเติมสักหน่อยก็สวยขึ้น ขอให้เติมแล้วเป็นธรรมชาติก็จะดีและปลอดภัยครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกแล้วสามารถออกกำลังกายได้หรือเปล่า เช่นวิ่ง หรือเต้นอารติ

ตอบ : โดย ปกติหลังเสริมจมูก 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังชนิดที่บอกมาได้ครับ แต่ถ้ากลัวกระทบกระเทือนมาก รอ จนครบ 1 เดือน ไม่มีปัญหาแน่ครับ แต่กีฬา ประเภทที่อาจมีการชนหรือกระแทก บริเวณจมูก ควรรอประมาณ 3 เดือน ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :ต้องการที่จะเสริมจมูกแต่กลังเสริมจมูกมาแล้วจมูกเอียงและผลข้างเคียงที่ตามมาถ้าอายุมากขึ้นต้องมีการเปลี่ยนหรือเปล่า ทำอย่างไรเมื่อเสริมแล้วจมูกจึงจะออกมาสวยและไม่เอียงถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะที่เสริมมาแล้วเอียง อยากจะเสริมจริง

ตอบ : การ ผ่าตัดทุก ชนิดล้วนแต่มีอัตราเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและผลการผ่าตัดที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง นั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่แต่ถ้าหากได้รับการดูแลอย่าง ถูกต้องการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องตามหลักการและไม่ฝืนธรรมชาติมากเกินไปโดยมาก แล้วผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก หรือเกิดขึ้นได้แต่ไม่รุนแรง สามารถแก้ไขให้กลับมาปกติได้ง่าย การเสริมจมูกก็เช่นเดียวกันครับ โอกาสเอียง โอกาสติดเชื้อ โอกาสมีแผลเป็นหรือรูปทรงไม่สวยอย่างที่ต้องการก็มีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง (สามารถอ่านได้จากหัวข้อสาระน่ารู้) การดูแลหลังจากเสริมจมูกนั้นมีเหมือนกันในช่วงเวลาที่จมูกยังไม่ยึดติดกับ กระดูกจมูกจริง ซึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึงศัลยแพทย์ที่เป็นคนผ่าตัดจะเป็นผู้แนะนำและดูแลจนหายดีและไว้ใจได้ว่าไม่ น่าจะเกิดปัญหาในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะเกิดปัญหาได้หรือไม่ก็ยังขึ้นกับลักษณะรูปทรง การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของจมูกของคุณด้วย หากสูงมากเกินไป แหลมเกินไป (เช่นที่คนไข้หลายคนคะยั้นคะยอแกมบังคับให้หมอช่วยทำให้) ก็อาจจะส่งผลต่อหนังบริเวณสันจมูกและปลายจมูกให้บางลงเร็วและเกิดการทะลุได้ เหมือนกัน ส่วนเปอร์เซนต์ที่เกิดผลข้างเคียงนั้นไม่มีใครตอบได้แน่นอนหรอกครับ แต่ส่วนมากแล้วมักจะไม่มากเท่าไหร่ครับ
ขอฝากให้คุณคิดอีกอย่างนะครับว่า คนเราเดินข้ามถนนบนทางม้าลายด้วยความระมัดระวังบางครั้งยังถูกรถชนได้เลย ครับ ถามว่าปลอดภัยไหมครับในการเดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย หากตอบคำถามนี้ได้ก็ค่อย ๆ คิดก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดนะครับ หากกลัวมาก และยอมรับผลข้างเคียงไม่ได้จริง ๆ ละก็ผมว่าอยู่เฉย ๆ จะปลอดภัยที่สุครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : โอกาสที่เสริมจมูกแล้วเอียงมีมากเพียงได

ตอบ : หากจะถามว่าโอกาส เอียงมีเท่าไหร่นั้นคงจะไม่สามารถตอบได้ว่ามีตัวเลขเท่าไหร่เพราะยังไม่เคย มีใครรวบรวมไว้เป็นหลักฐานที่แน่นอน แต่ความจริงแล้วสาเหตุจริง ๆ มี
หลายสาเหตุด้วยกันที่มีปัจจัยทำให้จมูกเอียงได้แก่ตั้งแต่ตัวแพทย์ผ่า ตัด เองว่าจัดวางแท่งจมูกให้ตรงดีเพียงใด ช่องที่เจาะไว้เพื่อวางแท่งจมูกนั้นขนาดพอดีมากน้อยเพียงใด ทั้งซ้ายและขวา หลังจากนั้นก็เป็นส่วนของคนไข้เองว่าหลังจากการผ่าตัดได้รับการดูแลแท่งจมูก ที่วางไว้ได้ดีเพียงใด เนื่องจากภายใน 1 เดือนแรกนั้นแท่งจมูกจะลอยตัวอยู่ ยังไม่เกาะกับเนื้อเยื่อและกระดูกจมูก จึงสามารถขยับเขยื้อนออกจากตำแหน่งได้ตลอดเวลา ดังนั้นการโยกจมูกหรือจับต้องจมูกด้วยความไม่ระมัดระวังจะมีโอกาสเอียงได้ และการยึดติดของจมูกกับกระดูกนั้นต้องอาศัยการหดรัดของเนื้อเยื่อสันจมูกลง ไปแนบเท่า ๆ กันทั้งสองข้าง หากข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปหรือรัดตัวก่อนอีกข้างหนึ่งก็ส่งผลให้เอียงได้ และสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุ ดังนั้นสรุปได้ว่า มีปัจจัยที่อยู่ภายใต้ความควบคุมของแพทย์และคนไข้อยู่ส่วนหนึ่ง และอยู่นอกเหนือความควบคุมของเราอยู่อีกส่วนหนึ่ง โอกาสเอียงจึงอาจจะมีได้แต่ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ถ้าสามารถระมัดระวังปัจจัยที่ จะเกิดการเอียงได้ดีครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : 
เสริมจมูกมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจมูกหลุดไม่ติดอยู่กับกระดูกและเอียง จึงไปแก้ไขใหม่โดยให้หมอคนเดิมทำให้ แต่มาครั้งที่2ก็ยังเอียงอยู่ เละไปปรึกษาหมออีกคน เขาแนะนำว่า ฐานจมูกเราเอียงอยู่แล้วถ้าเสริมด้วยซิลิโคนยังไงก็ยังคงเอียงอยู่ เขาแนะนำให้ทำแบบเนื้อ คือตัดเอาเนื้อตรงสะโพกของตัวเองมาเสริมแทนซิลิโคนแล้วจะไม่มีการเอียงและดู เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วยดิฉันเลยอยากทราบว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่า และ เปอร์เซ็นต์จมูกเอียงยังมีอยู่หรือเปล่า และการเสริมด้วยเนื้อกับการเสริมบริเวณดั้งแบบครึ่งเดียวอย่างไหนดีกว่ากัน และค่าใช้จ่ายราคาเท่าไหร่

ตอบ : ก่อน อื่นขอถามว่าฐานจมูกของคุณเอียงมาตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า มีคนไข้บางคนฐานจมูกเอียงเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ เช่นอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดในอดีต และรวมทั้งการเสริมจมูกครั้งก่อน ๆ (เมื่อเสริมจมูกและเปลี่ยนมีโอกาสที่จมูกจะกร่อนลงจากแท่งซิลิโคนได้) ทำให้จมูกที่เสริมมีโอกาสเอียงได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากไม่มีลักษณะดังกล่าว การเอียงคงจากการผ่าตัดที่ยังไม่สมบูรณ์ หากฐานกระดูกไม่เรียบสามารถใช้ตะไบเล็กๆ ลูบกระดูกทำให้เรียบได้นี่ครับ แล้วค่อยเสริมแท่งจมูกเข้าไปครับ ส่วนการเสริมด้วยวิธีอื่น ๆ ที่คุณเล่ามาผมว่าเป็นวิธีแปลกพอสมควร ทั้งเรื่องการตัดเนื้อสะโพกมาเสริมแทนแท่งซิลิโคน การเสริมแบบครึ่งเดียว ซึ่งตามปกติไม่มีใครทำแบบนี้หรอกครับ ถ้ายังไงผมว่าควรพบแพทย์ที่เป็นแพทย์เฉพาะทาง (ตรวจดูรายชื่อใน web นี้ก็ได้ครับ)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : อยาก เสริมจมูก แต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนแท่ง ซิลิโคนเหลว หรือกระดูกของตัวเอง เพราะว่ากลัวเจ็บและไม่อยากผ่าตัด ไม่ทราบว่ามีวิธีใดบ้าง เคยได้ยินว่ามีการใช้ไขมันฉีด อยากรู้ว่าเป็นไขมันของตัวเอง หรือไขมันอะไรค่ะ และจะอยู่นานแค่ไหนจึงจะสลายไป และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง สามารถย้อยเมื่ออากาศร้อนหรือเปล่า

ตอบ : การฉีดไขมันในการเสริมจมูกยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ผลหรือเหมาะสม
การใช้ไขมันฉีดจะต้องใช้ไขมันของตัวเองเท่านั้น แต่ไม่สามารถกะปริมาณเท่าที่อยากให้มีถาวรและให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการแน่ นอนได้ จึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ที่จมูกครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ดิฉัน ได้ไปเสริมจมูกมาจากคลินิกแห่งหนึ่งคุณหมอมีชื่อเสียงและจบจากสถาบันที่มี ชื่อมาก แต่ผลจากการเสริมจมูก คือ จมูกมีการเอียงมาก กล่าวคือ ตรงช่วงปลายจมูกตรงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ช่วงดั้งมีการเฉียงมาก คุณหมอได้แนะนำให้มีการดัด และสอนวิธีดัดให้ช่วยดัดด้วยตนเอง ( เสริมมาได้ 8 วัน ไม่มีอาการบวม ในระหว่างทำการดัดนั้นมีอาการปวดมาก แต่ผลจากการดัดจมูก ตรงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ) ดิฉันต้องการทราบว่าการดัดจมูกนั้นจะสามารถกลับมาตรง 100% หรือไม่ เพราะหากไม่สามารถกลับมาได้ 100% ดิฉันจะได้ทำใหม่โดยไม่ต้องเจ็บตัวถึง2ต่อ คือ 1.เจ็บจากการดัด 2. เจ็บจากการเสริมใหม่ ( การทำใหม่อยู่ในความรับผิดชอบของคุณหมอ ) และผลของการดัดจมูกบ่อยๆนั้นจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ตอบ : การ เสริมจมูก นั้นแพทย์จะเลาะช่องบริเวณสันจมูกผ่านทางขอบจมูกให้เป็นช่องเหนือสันจมูกและ มักจะเลาะเนื้อเยื่อหุ้มกระดูกแข็งที่บริเวณหว่างคิ้วขึ้นมาพร้อมกัน แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนเข้าไปในช่องนั้น โดยทั่วไปหากเลาะช่องได้ขนาดพอดีทั้งซ้ายและขวา และขนาดแท่งซิลิโคนพอเหมาะจะฟิตกับช่องที่เจาะไว้พอดี มักจะไม่ค่อยขยับไปมาหรือเอียง แต่อย่างไรก็ตามช่องที่หมอเจาะไว้นี้จะรัดและหดตัวลงมาแนบกับแท่งจมูกใช้ เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป จะติดแน่นและไม่ค่อยขยับ นั่นหมายถึงก่อนจะถึงเวลานั้น แท่งจมูกจะยังลอยไปมาได้ในช่องนั้นครับ หากแท่งจมูกที่หมอวางไว้ขยับออกไปทางซ้ายหรือทางขวาก็จะทำให้เอียงได้ แต่ว่าสามารถที่จะใช้วิธีจับดัดให้กลับเข้าในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ แต่เจ็บหน่อยเพราะแผลผ่าตัดยังใหม่อยู่ ผลการดัดจะได้ผลไม่ร้อยเปอร์เซนต์หรับ เพราะบางรายก็ไม่สามารถขยับมาตรงได้ ก็ต้องใช้วิธีผ่าตัดเข้าไปใหม่ครับ แต่อย่างไรก็ตามการดัดและจัดก็เป็นวิธีแรกที่หมอมักจะใช้หากเอียงไปจากที่ ไม่มากครับ ถ้ายังไงก็ควรให้หมอที่คุณผ่าตัดเป็นคนดูแลครับเพราะเป็นผู้ที่รู้ปัญหาดี ที่สุด อย่าใจร้อนนะครับค่อย ๆ ดูไปยังมีเวลารอได้

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เรียนถามเรื่องเสริมจมูกค่ะ ว่าสามารถเสริมเฉพาะช่วงบนที่เป็นสันจมูกไดหรือไม่โดยไม่ต้องให้ยาวถึงปลายจมูก

ตอบ : การ เสริมจมูกให้โด่ง เฉพาะสันจมูกตอนบนโดยไม่เสริมปลายจมูก ทำได้ครับและจะได้ผลดีด้วย ได้จมูกที่ดูเป็นธรรมชาติด้วย แต่วิธีการอาจแตกต่างกันบ้างแล้วแต่แพทย์แต่ละคน

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : สวัสดี ครับ สงสัยว่า ใน case ที่จมูกใหญ่ ทั้งฐานจมูก ปีกจมูก และรูจมูกกว้าง ศัลยแพทย์จะช่วยแต่งให้เล็กลงได้มากน้อยแค่ไหน และมีวิธียังไงครับ

ตอบ : ช่วย ได้ครับ โดยการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกร่วมด้วยแต่ต้องมีรอยเย็บบริเวณฐานจมูกร่วมด้วย แต่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขได้ทุกกรณี คงต้องตรวจดูก่อนครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : จะเสริมจมูก แบบซิลิโคนแท่ง หรือ ฉีดซิลิโคนเหลวดีกว่ากัน

ตอบ : การฉีดซิลิโคนเหลวต่างจากการเสริมด้วยแท่งซิลิโคนอย่างไร?ต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากว่าซิลิโคนเหลวเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว
จะเข้ารวมกับเนื้อเยื่อของจมูก
และเมื่อเวลาผ่านไปสารเหล่านี้ก็จะไหลไปด้านข้างของจมูกทำให้จมูกดูโตขึ้น
อย่างมาก ที่สำคัญเมื่อมีปัญหาก็ไม่สามารถนำออกได้หมด
โดยเฉพาะคนที่ทำมาเป้นเวลานานเนื้อเยื่อจมูกกับสารซิลิโคนจะยิ่งรวมตัวเกาะ
กันการแก้จมูกเมื่อมีปัญหาในอนาคตจึงยากมาก
ส่วนการเสริมแบบแท่งสิลิโคนย่อมดีกว่า เพราะเวลามีปัญหาสามารถแก้ไขเอาออกได้ง่าย
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : หากจำเป็นต้องแก้ไขใหม่ ระยะเวลาใดเหมาะสมที่สุด

ตอบ : คนส่วนใหญ่ที่ เสริมจมูก มักจะคาดหวังให้จมูกสวยเข้าที่อย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น แต่ตามธรรมชาติของการยุบบวมและการเข้าที่ของระบบ
เนื้อเยื่อหลอดเลือดและระบบน้ำเหลืองของเนื้อเยื่อที่ได้รับการผ่าตัด จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนหรือนานกว่านั้น
การจะเห็นรูปทรงของจมูกเข้าที่สวยงามจึงควรจะอยู่ในระยะเวลาที่เกิน 6 เดือนไปแล้ว หรือในบางคนที่ได้รับการตกแต่งแก้ไข
มากอาจจะเข้าที่ที่ประมาณ 1 ปี หากจำเป็นต้องมีการแก้ไขใหม่ ระยะเวลาที่เหมาะสม คือ พ้นจาก 6 เดือนไปแล้วในคนไข้ที่
ผ่าตัดตกแต่งไม่มากนัก และพ้น 1 ปีไปแล้ว ในคนไข้ที่ผ่าตัดตกแต่งแก้ไขเนื้อเยื่อจมูก (soft tissue),ในคนไข้ที่เป็นจมูกแก้ไข
ที่เคยทำมาแล้วจากที่อื่น,และในคนไข้ที่เคย ฉีดวัสดุแปลกปลอมมา เรามักพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่ที่ใจร้อนและขาดการรอคอย
มักจะรบเร้าให้แพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไข ใหม่ก่อนเวลาอันสมควร ซึ่งผลของการผ่าตัดแก้ไขใหม่นั้นอาจทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม
และเป็นปัญหาที่ แก้ไขได้ยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมน่าอยู่ในดุลพินิจของแพทย์

 


 

เครดิตบทความด้านล่างนี้ จาก น.พ. กุศล (facialclinic)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : ขณะนี้มีการฉีดสาร เพื่อเสริมจมูกและเสริมคางแทนการทำศัลยกรรม คุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไร?

ตอบ : ดัง ที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อเสริมจมูก เสริมคางและการฉีด filler แล้ว ขณะนี้มีหลายแห่งใช้การฉีด filler เพื่อเป็นการเสริมจมูก และเสริมคางให้คนไข้ ดังได้กล่าวแล้วว่า filler เองมีหลายชนิด บางชนิดอยู่ถาวร บางชนิดสลายได้ตามอายุของมัน หากเป็นการฉีด filler ที่สลายได้ มีข้อดีที่ไม่ก่อให้เกิดพังผืดในบริเวณที่ฉีด (บางผลิตภัณฑ์อ้างว่าไม่ก่อให้เกิดพังผืด แต่ทางคลินิกมักพบว่า ในคนไข้หลายรายที่ได้รับการฉีด filler มาก่อน และมีพังผืดเกิดขึ้นในบริเวณที่ฉีดนั้น โดยที่ไม่ทราบว่า filler ที่ฉีดมานั้นเป็นชนิดใด ซึ่งหากการฉีด filler ก่อให้เกิดพังผืดแล้ว การแก้ไขโดยการเลาะเอาพังผืดนั้นออกโดยงานศัลยกรรมเป็นงานที่ค่อนข้างยาก และผลที่ออกมาอาจไม่ดีเท่าที่ควร ในบางรายพังผืดอาจก่อให้เกิดผิวขรุขระที่สามารถมองเห็นได้ และการแก้ไขผิวขรุขระเหล่านี้ทำได้ค่อนข้างยาก จึงอยากแนะนำว่า หากต้องการมีสันจมูก หรือต้องการเสริมคางให้ยาว การทำศัลยกรรมยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งนี้ เพราะการทำศัลยกรรมจะทำให้เราได้จมูกและคางที่ถาวร และอยู่คงคู่กับเราตลอดไป โดยไม่ต้องหมั่นมาเติม filler หากเราเลือกใช้ filler ชนิดที่สลายเองโดนธรรมชาติ แต่หากเลือกใช้ filler ที่คงอยู่นาน เช่น มีอายุ 6-10 ปี เมื่อถึงเวลานั้นก็ต้องมาเติม filler อีก filler ที่มีอายุนาน การกระตุ้นการสร้างพังผืดน่าจะมีมากกว่า

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : ราคาการทำศัลยกรรมเสริมความงาม ทำไมจึงไม่เท่ากันในแต่ละคน และแต่ละแห่งก็แตกต่างกัน จะมีวิธีเลือกอย่างไร?

ตอบ : การ ทำศัลยกรรมในคนไข้แต่ละรายจะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นกับว่าจำเป็นต้องมีการเสริมแต่งหรือปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ในคนไข้บางรายไม่มีสันจมูกเพียงอย่างเดียว แต่ปลายจมูกสวยแล้ว การเสริมสันจมูกเพียงอย่างเดียวก็พอแล้ว แต่ในบางรายที่มีเนื้อจมูกมาก ก้นย้อยจมูกสั้น รูจมูกเปิด การแก้ไขจำเป็นต้องเข้าไปแก้ไขในแต่ละปัญหา เพื่อให้จมูกออกมาสวยสมบูรณ์ที่สุด ค่าใช้จ่ายจึงแตกต่างกันไป สำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละคลินิก หรือแต่ละโรงพยาบาล มีความแตกต่างกันนั้นขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกจะทำกับแพทย์คนใด หรือสถานที่ใด เป็นสิ่งที่ท่านต้องหาข้อมูล การเข้าไปปรึกษาแพทย์ยังเป็นหัวใจหลักสำคัญ เนื่องจากการทำศัลยกรรมตกแต่ง ฝีมือของแพทย์สำคัญมากกว่าสถานที่ และมากกว่าการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และหากท่านได้เคยเห็นผลงานของแพทย์ท่านนั้นมาแล้ว อาจทำให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยเห็นเพื่อทำจมูกมาและต้องใส่เฝือกที่จมูก อยากถามว่าทำไมแพทย์บางท่านใส่เฝือกให้ บางท่านไม่ใส่ เพราะเหตุใด?

ตอบ : การ ใส่เฝือกที่จมูกเป็นการทำให้แกนของจมูกที่ใส่เข้าไปไม่เคลื่อนไหว นิ่งอยู่กับที่ แพทย์อาจใส่ไว้ 3-7 วันจึงเอาออก แต่ในแพทย์ที่ไม่ใส่เฝือกให้ อาจเป็นเพราะแพทย์มั่นใจว่า แกนที่ใส่เข้าไปใส่ได้ถูกต้องแล้ว ไม่ว่าอย่างไร โอกาสที่แกนจมูกจะเคลื่อนมีน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องใส่เฝือก

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยทำจมูกมาจากที่อื่นแล้วประมาณ 2 เดือน อยากทำการแก้ไข ไม่ทราบจะแก้ไขได้หรือไม่?

ตอบ : จมูกที่ทำศัลยกรรมมาแล้ว หากไม่เกิน 3 เดือนในจมูกใหม่ และไม่เกิน 6 เดือนในจมูกที่ทำการแก้ไข ทางคลินิกจะไม่ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงให้ จนกว่าจะพ้นระยะเวลาดังกล่าว ทั้งนี้เพราะการแก้ไขก่อนเวลาที่เนื้อเยื่อของจมูกจะเข้าที่ อาจทำให้การกะประมาณในการ design ความสูงต่ำของแกนเป็นไปได้ยาก ผลที่ออกมาอาจไม่ดีเท่าที่ควร การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมจะให้ผลดีมากกว่า

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยทราบมาว่ามีคนไข้บางรายแพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก อยากทราบว่าจะทราบได้อย่างไร

ตอบ : จาก ประสบการณ์ มีคนไข้น้อยมากที่แพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก แต่หากแพ้จะทราบได้ภายใน 1-2 เดือนแรก นั่นคือจมูกจะบวมแดงและยุบตัวช้า ในบางรายอาจมีน้ำใสๆหรือขุ่น และมีกลิ่นด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ร่างกายอาจไม่ยอมรับแกนซิลิโคน หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นเพราะแพ้แกนจริง วิธีที่ดีที่สุด คือ การเอาแกนออก พบน้อยมากที่จะมีอาการแพ้แกนหลังจากทำไปแล้วมากกว่า 1 ปี ทั้งนี้ จำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นที่อาจไม่ใช่เกิดจากการแพ้แกนก็ได้

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : จมูก ไม่ได้แบนมาก แต่อยากให้จมูกโด่งขึ้นมาอีกนิดเดียว อยากทราบว่าระหว่างการไปฉีดจมูกตามโฆษณาของคลินิกบางแห่ง กับการเสริมจมูกจะต่างกันอย่างไร

ตอบ : การฉีดสารเข้าไปเพื่อเสริมจมูกนั้น วัสดุที่ใช้ในการฉีดเป็นของเหลว การฉีดของเหลวเข้าไป เรามิสามารถกะเกณฑ์ให้ของเหลวนั้นอยู่ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง เพราะของเหลวย่อมไหลไปตามช่องทางบนเนื้อเยื่อเท่าที่มันจะไหลไปได้ การจัดทรงจึงไม่สามารถทำอย่างที่ต้องการได้ และของเหลวเมื่อแทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ อาจจะรวมตัวกับเนื้อเยื่อได้ ทั้งนี้ เพราะเป็นปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อที่มีต่อของเหลว ซึ่งร่างกายถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม การเป็นพังผืดมากน้อยขึ้นกับปฏิกิริยาตอบสนองของเนื้อเยื่อแต่ละบุคคลไป เมื่อต้องการจะเอาของเหลวชนิดนี้ออก เราจึงไม่สามารถแยกแยะได้ว่า ส่วนไหนคือเนื้อเยื่อ, ส่วนไหนคือของเหลวที่แทรกซึมเข้าไป จึงทำให้ไม่สามารถเอาของเหลวออกได้หมด จากประสบการณ์พบว่ามีคนไข้จำนวนมากเกิดปฏิกิริยาหลังฉีดของเหลวเข้าไปเพื่อ เสริมจมูก และเป็นปัญหามากในการแก้ไข อีกทั้งในบางรายยังไม่สามารถแก้ไขได้ ตามความเห็นแล้วจึงไม่แนะนำให้ฉีดของเหลวที่ใช้อ้างว่าเสริมจมูกได้เข้าไป การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแข็ง(เกรดนิ่ม) ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เป็นคนจมูกโด่ง แต่เนื้อปลายจมูกบาน จะแก้ไขได้อย่างไร

ตอบ : จมูกที่ถือว่าสวย คือ จมูกที่มีความโด่งรับกับปลายเนื้อเยื่อที่สมดุล แต่หากปลายเนื้อเยื่อโตมากไป จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ตามไปด้วย การลดขนาดของเนื้อเยื่อลงจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กได้ แต่การตัดแต่งเนื้อเยื่อปลายจมูกต้องทำด้วยความพิถีพิถัน ความชำนาญ, ความเข้าใจในโครงสร้างจมูกและความต้องการของคนไข้ ซึ่งถือเป็นศิลปะที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญเป็นอย่างสูง

 


 

เครดิตบทความ ด้านล่างนี้  จากสิลิโคนคลับดอทคอม www.siliconeclub.com

ถาม : ซิลิโคนแบบมีขากับแบบไม่มีขา แตกต่างกันอย่างไร

ตอบ : มีขา หรือไม่มี แล้วแต่ความถนัดของหมอนะ หมอบางคนทำแบบไม่มีขาสวยบางคนแบบมีขาสวย

มันอยู่ที่ฝีมือความชำนาญด้วย เรื่องทะลุ อยู่ที่หมอ ว่าคำนวนเนื้อที่เหลือพอดีกับแท่งที่ใส่หรือเปล่า

ถ้าทำเยอะๆ บางคนต้องแต่งปลายด้วย เพื่อให้เนื้อรับ กับแท่งที่โด่งๆ

อยู่ที่ความชำนาญด้วย ถ้าหมอไม่เก่ง เราเสริมแค่นิดเดียวไม่โด่งก็มีสิทธิ์ พังได้ เอียง และก็ปลายบาง หรืออาจจะแดง และทะลุค่ะ

พยายามเลือกคุนหมอ ที่ไม่มีข่าว เรื่องพวกนี้จะดีที่สุด

จมูกยาวขึ้น มีการทำหลายอย่างนะคะ

1 แบบแรกเอาซฺลิโคนดันเอาคะ เสี่ยงทะลุถ้าดันมากไป แต่ถ้าเอายาวนิดๆหน่อย แล้วเนื้อเยอะก็ไม่ม่ามีปัญหาคะ ดุที่เนื้อด้วยค่ะ ว่าเนื้อเยอะมั๊ย

2 แบบต่อมาคะ ซิลิโคน+แต่งปลายคะ คุนหมอจะแต่งปลายจมูกเรา โดยใช้เนื้อเรา หรือกะดูกอ่อนในจมูกเราเอง หรือกระดูกอ่อนจากหลังใบหู มารองรับเพิ่ม

ให้เสริม ได้ยาวแบบไม่ทะลุคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับ ความชำนาญของคุณหมอแต่ละท่านซึ่งมีวีธีและเทคนิกต่างๆกันไปค่ะ

ต้องพิจณาดีๆแล้วเลือกดู และเข้ารับคำปรึกษาจากคุนหมอแต่ละท่านเพื่อประกอบการตัดสินใจในการทำ

ว่าจะเลือกที่ไหนเป็นเรื่องที่ดีที่สุดคะ

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ถาม : การนวดจมูก หลังเสริมจมูกสำคัญ แค่ไหนคะ ?

    • เทคนิคในการนวดจมูก หลังจากเสริมจมูก1. ควรทำทันทีหลังเสริมจมูกได้ 1 สัปดาห์2. วันละ 2-3 ครั้ง นาน 2-3 เดือน ไม่ต้องกลัวเอียงข้อดีคือ1. ลดบวม จมูกเป็นทรงได้ไว2. ลดพังผืด ทำให้ปลายจมูกนิ่ม สวย เข้าทรงได้ไว


ถาม :เมื่อมีอาการฟกช้ำหลังผ่าตัดเสริมจมุกควรทำอย่างไรคะ ?

  • ใช้ที่ประคบร้อนเย็น เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หรือไข่ต้มสุขห่อด้วยผ้ามาประคบจะช่วยรักษาอาการฟกช้ำได้เป็นอย่างด


คำถามเกี่ยวกับ การเสริมจมูก

ถาม : ในการทำศัลยกรรมจมูก สิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี ?

ตอบ : วัสดุ ที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเลือกซิลิโคนแข็ง (เกรดนิ่ม) เป็นตัวเสริม วัสดุนี้มักจะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนสิลิโคน จมูกแต่ประการใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 เสริมจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว  อยากทราบว่ากว่าจมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือนค่ะ และการใส่แว่นตามีผลต่อการทำให้จมูกเอียงไหม.

ตอบ : 
โดย ทั่วไปแล้วจมูกอาจจะยังคงบวมอยู่ได้ในช่วงเดือนแรก แต่มักจะมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกไปแล้วอาการบวมไม่น่าจะมีเหลือหรือถ้ามีก็น้อยมากแล้ว และจมูกมักจะเกาะติดกับกระดูกแล้วครับ การใช้แว่นตาในระยะแรกที่แท่งจมูกยังลอยตัวอยู่ไม่ยึดติด อาจจะทำให้แท่งจมูกขยับเคลื่อนตัวได้ เกิดการเอียงได้ครับ ดังนั้นน่าจะเว้นการใส่แว่นตาได้ก็จะเป็นการดีครับ รอให้แท่งจมูกติดแน่นพอสมควรเสียก่อนจะมีโอกาสเอียงน้อยลงครับ ซึ่งก็ประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 อยากทราบว่าสาเหตุของการเสริมจมูกแล้วเอียงมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เอียง

ตอบ : การ เสริมจมูกนั้น ผลการผ่าตัดจะดีหรือไม่ดีมีปัจจัยและขั้นตอนในการดูแลหลายอย่างครับ อย่างแรกขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ผ่าตัดคือผ่าตัดได้ดี แท่งจมูกที่เหลาเหมาะสม จัดวางแท่งให้อยู่ในช่องที่ขนาดพอเหมาะคืออยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก อย่างที่สองคือการดูแลของผู้ป่วยเองในช่วงเดือนแรกแท่งจมูกจะยังไม่ยึดติด แน่นกับกระดูก ดังนั้นเหมือนกับแท่งจมูกลอยอยู่จึงสามารถเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ได้ตลอดเวลา หากมีการกระทบกระเทือนแท่งจมูกนั้น ในกรณีที่เกิดการเอียงในระยะแรกนั้นสามารถดัดจัดให้เข้าที่ตรงได้แต่ถ้าไม่ สำเร็จก็คงต้องผ่าตัดเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคุณเองก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแล้ว หากยังไม่เข้าที่คุณก็ควรกลับไปหาหมอคนเดิมที่จะดูแลต่อจนเข้าที่ครับ และให้คำแนะนำได้ดีที่สุดสอบถามหมอว่ามีแผนการแก้ไขอย่างไรก็น่าจะได้รับคำ ตอบนะครับ และทำการแก้ไข ซึ่งเรื่องเอียงปกติก็แก้ไขไม่ยากเท่าไรครับ หากไม่พอใจจริง ๆ ก็ลองพบแพทย์ศัลยกรรมท่านอื่นเพื่อขอคำแนะนำก็ได้ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกเเล้วไม่พอใจ อยากจะเอาซิลิโคนออกแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหม (ตอนยังไม่เสริม)

ตอบ : การ เสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่จมูกบ้างไม่มากก็ น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งซิลิโคนที่เสริมไว้หากเป็นทรงที่ธรรมชาติไม่ ฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปผิวจะไม่ตึงมาก หรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมากก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักเวลาเอาจมูกออก อาจจะมีเหี่ยวบ้างเล็กน้อย แต่อีกจุดหนึ่งคือบริเวณกระดูกจมูกที่ถูกซิลิโคนกดทับอยู่นาน ๆ หลาย ๆ ปีจะมีการกร่อนได้บ้าง เวลาถอดจมูกออกแล้วมักจะเตี้ยกว่าก่อนเสริมได้ครับ ทั้งนี้หากใส่แล้วไม่พอใจแล้วถอดออกหลังการเสริมไม่นานนักจมูกมักจะกลับสู่ รูปเดิมเกือบทุกประการครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เคยเห็นที่ร้านขายยานวดเสริมจมูกไม่ทราบว่าจะได้ผลไหมค่ะ เเละจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า

ตอบ : อย่า เสียเวลากับการใช้ยาที่ไม่ได้ผลเลยครับ ในท้องตลาดมียาที่หลอกขายชาวบ้านเยอะแยะไปหมด และไม่ได้ผ่านอย. เช่นยานวดหน้าอก ยาทาหัวนม ยาขยายขนาด อะไรต่อมิอะไร เดินผ่านไปเร็ว ๆ เลยครับและเลิกสนใจได้เลยเสียเงินเปล่า ๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าจะเสริมจมูกแต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนจะได้หรือไม่ เพราะเคยไปปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกจะใช้ซิลิโคลน

ตอบ : การ เสริมจมูกให้สูงขึ้นนั้นความจริงมีด้วยกันหลาย หลากวิธีและหลายวัสดุครับ เราสามารถใช้เนื้อเยื่อจากตัวของเราเองก็ได้เช่นแผ่นพังผืด การใช้กระดูกอ่อน กระดูกแข็ง เป็นต้น และอีกวิธีหนึ่งคือการใช้สารสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งนับจนปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการใช้วัสดุต่าง ๆ สำหรับมาเสริมส่วนต่าง ๆ รวมทั้งจมูกเช่นการใช้ซิลิโคนแท่ง การใช้สารสังเคราะห์จากโปรตีนเป็นแผ่น ฯ เป็นต้น แต่ทั้งนี้แต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็เคยกล่าวไว้ในการตอบกระทู้ต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่แพทย์จะเลือกใช้วัสดุที่จะเสริมจมูกในกรณีที่เป็นเรื่องของการเสริมความ งามนั้นเรายอมรับกันในปัจจุบันว่า การใช้ซิลิโคนแท่งที่มีคุณภาพและประกอบกับการดูแลรวมทั้งรูปทรงที่ไม่ฝืน ธรรมชาติมากเกินไป จะมีผลการผ่าตัดที่ดีและปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความสะดวกแก่ผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องมีแผลจากการเลาะเอาเนื้อเยื่อของตนเองอีกที่หนึ่ง รูปทรงอยู่คงตัวไม่เปลี่ยนแปลงตามเวลาที่ผ่านไป (ไม่เหมือนกระดูกหรือกระดูกอ่อนที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้พอสมควร) และที่สำคัญคือหากเกิดปัญหาหรือไม่พอใจหรือไม่ต้องการใช้แท่งจมูกที่เสริม แล้วสามารถที่จะถอดออกได้โดยมีผลข้างเคียงไม่มากนัก ศัลยแพทย์ตกแต่งในประเทศไทยส่วนมากจึงนิยมใช้ซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมความ งามสำหรับการเสริมจมูกมากกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : แท่งซิลิโคนที่ใช้เวลาเสริมจมูกจะต้องยาว จนถึงปลายจมูกเลยหรือไม่คะ คือรู้สึกว่าปลายจมูกดีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีดั้งกับช่วงตรงกลาง

ตอบ : ตัว ซิลิโคนจะยาวถึงปลายจมูกหรือไม่ก็ได้ครับ ถ้าปลายจมูกผู้ป่วยโด่งพอใจแล้ว ก็ไม่ต้องเติมก็ได้ แต่เวลาผ่าตัด ต้องเหลาตัวซิลิโคนส่วนปลายให้ดีๆ อย่าให้มีขั้นสะดุด จะเติมสักหน่อยก็สวยขึ้น ขอให้เติมแล้วเป็นธรรมชาติก็จะดีและปลอดภัยครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกแล้วสามารถออกกำลังกายได้หรือเปล่า เช่นวิ่ง หรือเต้นอารติ

ตอบ : โดย ปกติหลังเสริมจมูก 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังชนิดที่บอกมาได้ครับ แต่ถ้ากลัวกระทบกระเทือนมาก รอ จนครบ 1 เดือน ไม่มีปัญหาแน่ครับ แต่กีฬา ประเภทที่อาจมีการชนหรือกระแทก บริเวณจมูก ควรรอประมาณ 3 เดือน ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :ต้องการที่จะเสริมจมูกแต่กลังเสริมจมูกมาแล้วจมูกเอียงและผลข้างเคียงที่ตามมาถ้าอายุมากขึ้นต้องมีการเปลี่ยนหรือเปล่า ทำอย่างไรเมื่อเสริมแล้วจมูกจึงจะออกมาสวยและไม่เอียงถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะที่เสริมมาแล้วเอียง อยากจะเสริมจริง

ตอบ : การ ผ่าตัดทุก ชนิดล้วนแต่มีอัตราเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและผลการผ่าตัดที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง นั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่แต่ถ้าหากได้รับการดูแลอย่าง ถูกต้องการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องตามหลักการและไม่ฝืนธรรมชาติมากเกินไปโดยมาก แล้วผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก หรือเกิดขึ้นได้แต่ไม่รุนแรง สามารถแก้ไขให้กลับมาปกติได้ง่าย การเสริมจมูกก็เช่นเดียวกันครับ โอกาสเอียง โอกาสติดเชื้อ โอกาสมีแผลเป็นหรือรูปทรงไม่สวยอย่างที่ต้องการก็มีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง (สามารถอ่านได้จากหัวข้อสาระน่ารู้) การดูแลหลังจากเสริมจมูกนั้นมีเหมือนกันในช่วงเวลาที่จมูกยังไม่ยึดติดกับ กระดูกจมูกจริง ซึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึงศัลยแพทย์ที่เป็นคนผ่าตัดจะเป็นผู้แนะนำและดูแลจนหายดีและไว้ใจได้ว่าไม่ น่าจะเกิดปัญหาในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะเกิดปัญหาได้หรือไม่ก็ยังขึ้นกับลักษณะรูปทรง การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของจมูกของคุณด้วย หากสูงมากเกินไป แหลมเกินไป (เช่นที่คนไข้หลายคนคะยั้นคะยอแกมบังคับให้หมอช่วยทำให้) ก็อาจจะส่งผลต่อหนังบริเวณสันจมูกและปลายจมูกให้บางลงเร็วและเกิดการทะลุได้ เหมือนกัน ส่วนเปอร์เซนต์ที่เกิดผลข้างเคียงนั้นไม่มีใครตอบได้แน่นอนหรอกครับ แต่ส่วนมากแล้วมักจะไม่มากเท่าไหร่ครับ
ขอฝากให้คุณคิดอีกอย่างนะครับว่า คนเราเดินข้ามถนนบนทางม้าลายด้วยความระมัดระวังบางครั้งยังถูกรถชนได้เลย ครับ ถามว่าปลอดภัยไหมครับในการเดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย หากตอบคำถามนี้ได้ก็ค่อย ๆ คิดก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดนะครับ หากกลัวมาก และยอมรับผลข้างเคียงไม่ได้จริง ๆ ละก็ผมว่าอยู่เฉย ๆ จะปลอดภัยที่สุครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : โอกาสที่เสริมจมูกแล้วเอียงมีมากเพียงได

ตอบ : หากจะถามว่าโอกาส เอียงมีเท่าไหร่นั้นคงจะไม่สามารถตอบได้ว่ามีตัวเลขเท่าไหร่เพราะยังไม่เคย มีใครรวบรวมไว้เป็นหลักฐานที่แน่นอน แต่ความจริงแล้วสาเหตุจริง ๆ มี
หลายสาเหตุด้วยกันที่มีปัจจัยทำให้จมูกเอียงได้แก่ตั้งแต่ตัวแพทย์ผ่า ตัด เองว่าจัดวางแท่งจมูกให้ตรงดีเพียงใด ช่องที่เจาะไว้เพื่อวางแท่งจมูกนั้นขนาดพอดีมากน้อยเพียงใด ทั้งซ้ายและขวา หลังจากนั้นก็เป็นส่วนของคนไข้เองว่าหลังจากการผ่าตัดได้รับการดูแลแท่งจมูก ที่วางไว้ได้ดีเพียงใด เนื่องจากภายใน 1 เดือนแรกนั้นแท่งจมูกจะลอยตัวอยู่ ยังไม่เกาะกับเนื้อเยื่อและกระดูกจมูก จึงสามารถขยับเขยื้อนออกจากตำแหน่งได้ตลอดเวลา ดังนั้นการโยกจมูกหรือจับต้องจมูกด้วยความไม่ระมัดระวังจะมีโอกาสเอียงได้ และการยึดติดของจมูกกับกระดูกนั้นต้องอาศัยการหดรัดของเนื้อเยื่อสันจมูกลง ไปแนบเท่า ๆ กันทั้งสองข้าง หากข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปหรือรัดตัวก่อนอีกข้างหนึ่งก็ส่งผลให้เอียงได้ และสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุ ดังนั้นสรุปได้ว่า มีปัจจัยที่อยู่ภายใต้ความควบคุมของแพทย์และคนไข้อยู่ส่วนหนึ่ง และอยู่นอกเหนือความควบคุมของเราอยู่อีกส่วนหนึ่ง โอกาสเอียงจึงอาจจะมีได้แต่ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ถ้าสามารถระมัดระวังปัจจัยที่ จะเกิดการเอียงได้ดีครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : 
เสริมจมูกมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจมูกหลุดไม่ติดอยู่กับกระดูกและเอียง จึงไปแก้ไขใหม่โดยให้หมอคนเดิมทำให้ แต่มาครั้งที่2ก็ยังเอียงอยู่ เละไปปรึกษาหมออีกคน เขาแนะนำว่า ฐานจมูกเราเอียงอยู่แล้วถ้าเสริมด้วยซิลิโคนยังไงก็ยังคงเอียงอยู่ เขาแนะนำให้ทำแบบเนื้อ คือตัดเอาเนื้อตรงสะโพกของตัวเองมาเสริมแทนซิลิโคนแล้วจะไม่มีการเอียงและดู เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วยดิฉันเลยอยากทราบว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่า และ เปอร์เซ็นต์จมูกเอียงยังมีอยู่หรือเปล่า และการเสริมด้วยเนื้อกับการเสริมบริเวณดั้งแบบครึ่งเดียวอย่างไหนดีกว่ากัน และค่าใช้จ่ายราคาเท่าไหร่

ตอบ : ก่อน อื่นขอถามว่าฐานจมูกของคุณเอียงมาตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า มีคนไข้บางคนฐานจมูกเอียงเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ เช่นอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดในอดีต และรวมทั้งการเสริมจมูกครั้งก่อน ๆ (เมื่อเสริมจมูกและเปลี่ยนมีโอกาสที่จมูกจะกร่อนลงจากแท่งซิลิโคนได้) ทำให้จมูกที่เสริมมีโอกาสเอียงได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากไม่มีลักษณะดังกล่าว การเอียงคงจากการผ่าตัดที่ยังไม่สมบูรณ์ หากฐานกระดูกไม่เรียบสามารถใช้ตะไบเล็กๆ ลูบกระดูกทำให้เรียบได้นี่ครับ แล้วค่อยเสริมแท่งจมูกเข้าไปครับ ส่วนการเสริมด้วยวิธีอื่น ๆ ที่คุณเล่ามาผมว่าเป็นวิธีแปลกพอสมควร ทั้งเรื่องการตัดเนื้อสะโพกมาเสริมแทนแท่งซิลิโคน การเสริมแบบครึ่งเดียว ซึ่งตามปกติไม่มีใครทำแบบนี้หรอกครับ ถ้ายังไงผมว่าควรพบแพทย์ที่เป็นแพทย์เฉพาะทาง (ตรวจดูรายชื่อใน web นี้ก็ได้ครับ)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : อยาก เสริมจมูก แต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนแท่ง ซิลิโคนเหลว หรือกระดูกของตัวเอง เพราะว่ากลัวเจ็บและไม่อยากผ่าตัด ไม่ทราบว่ามีวิธีใดบ้าง เคยได้ยินว่ามีการใช้ไขมันฉีด อยากรู้ว่าเป็นไขมันของตัวเอง หรือไขมันอะไรค่ะ และจะอยู่นานแค่ไหนจึงจะสลายไป และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง สามารถย้อยเมื่ออากาศร้อนหรือเปล่า

ตอบ : การฉีดไขมันในการเสริมจมูกยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ผลหรือเหมาะสม
การใช้ไขมันฉีดจะต้องใช้ไขมันของตัวเองเท่านั้น แต่ไม่สามารถกะปริมาณเท่าที่อยากให้มีถาวรและให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการแน่ นอนได้ จึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ที่จมูกครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ดิฉัน ได้ไปเสริมจมูกมาจากคลินิกแห่งหนึ่งคุณหมอมีชื่อเสียงและจบจากสถาบันที่มี ชื่อมาก แต่ผลจากการเสริมจมูก คือ จมูกมีการเอียงมาก กล่าวคือ ตรงช่วงปลายจมูกตรงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ช่วงดั้งมีการเฉียงมาก คุณหมอได้แนะนำให้มีการดัด และสอนวิธีดัดให้ช่วยดัดด้วยตนเอง ( เสริมมาได้ 8 วัน ไม่มีอาการบวม ในระหว่างทำการดัดนั้นมีอาการปวดมาก แต่ผลจากการดัดจมูก ตรงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ) ดิฉันต้องการทราบว่าการดัดจมูกนั้นจะสามารถกลับมาตรง 100% หรือไม่ เพราะหากไม่สามารถกลับมาได้ 100% ดิฉันจะได้ทำใหม่โดยไม่ต้องเจ็บตัวถึง2ต่อ คือ 1.เจ็บจากการดัด 2. เจ็บจากการเสริมใหม่ (