Sensual and Fresh

คำถามทั่วไป ก่อนหลัง ทำศัลยกรรม เสริมจมูก

เคดิตบทความด้านล่างนี้ จากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย (www.plasticsurgery.or.th)

 

คำถามเกี่ยวกับ การเสริมจมูก

ถาม : ในการทำศัลยกรรมจมูก สิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี ?

ตอบ : วัสดุ ที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเลือกซิลิโคนแข็ง (เกรดนิ่ม) เป็นตัวเสริม วัสดุนี้มักจะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนสิลิโคน จมูกแต่ประการใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 เสริมจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว  อยากทราบว่ากว่าจมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือนค่ะ และการใส่แว่นตามีผลต่อการทำให้จมูกเอียงไหม.

ตอบ : 
โดย ทั่วไปแล้วจมูกอาจจะยังคงบวมอยู่ได้ในช่วงเดือนแรก แต่มักจะมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกไปแล้วอาการบวมไม่น่าจะมีเหลือหรือถ้ามีก็น้อยมากแล้ว และจมูกมักจะเกาะติดกับกระดูกแล้วครับ การใช้แว่นตาในระยะแรกที่แท่งจมูกยังลอยตัวอยู่ไม่ยึดติด อาจจะทำให้แท่งจมูกขยับเคลื่อนตัวได้ เกิดการเอียงได้ครับ ดังนั้นน่าจะเว้นการใส่แว่นตาได้ก็จะเป็นการดีครับ รอให้แท่งจมูกติดแน่นพอสมควรเสียก่อนจะมีโอกาสเอียงน้อยลงครับ ซึ่งก็ประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 อยากทราบว่าสาเหตุของการเสริมจมูกแล้วเอียงมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เอียง

ตอบ : การ เสริมจมูกนั้น ผลการผ่าตัดจะดีหรือไม่ดีมีปัจจัยและขั้นตอนในการดูแลหลายอย่างครับ อย่างแรกขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ผ่าตัดคือผ่าตัดได้ดี แท่งจมูกที่เหลาเหมาะสม จัดวางแท่งให้อยู่ในช่องที่ขนาดพอเหมาะคืออยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก อย่างที่สองคือการดูแลของผู้ป่วยเองในช่วงเดือนแรกแท่งจมูกจะยังไม่ยึดติด แน่นกับกระดูก ดังนั้นเหมือนกับแท่งจมูกลอยอยู่จึงสามารถเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ได้ตลอดเวลา หากมีการกระทบกระเทือนแท่งจมูกนั้น ในกรณีที่เกิดการเอียงในระยะแรกนั้นสามารถดัดจัดให้เข้าที่ตรงได้แต่ถ้าไม่ สำเร็จก็คงต้องผ่าตัดเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคุณเองก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแล้ว หากยังไม่เข้าที่คุณก็ควรกลับไปหาหมอคนเดิมที่จะดูแลต่อจนเข้าที่ครับ และให้คำแนะนำได้ดีที่สุดสอบถามหมอว่ามีแผนการแก้ไขอย่างไรก็น่าจะได้รับคำ ตอบนะครับ และทำการแก้ไข ซึ่งเรื่องเอียงปกติก็แก้ไขไม่ยากเท่าไรครับ หากไม่พอใจจริง ๆ ก็ลองพบแพทย์ศัลยกรรมท่านอื่นเพื่อขอคำแนะนำก็ได้ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกเเล้วไม่พอใจ อยากจะเอาซิลิโคนออกแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหม (ตอนยังไม่เสริม)

ตอบ : การ เสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่จมูกบ้างไม่มากก็ น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งซิลิโคนที่เสริมไว้หากเป็นทรงที่ธรรมชาติไม่ ฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปผิวจะไม่ตึงมาก หรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมากก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักเวลาเอาจมูกออก อาจจะมีเหี่ยวบ้างเล็กน้อย แต่อีกจุดหนึ่งคือบริเวณกระดูกจมูกที่ถูกซิลิโคนกดทับอยู่นาน ๆ หลาย ๆ ปีจะมีการกร่อนได้บ้าง เวลาถอดจมูกออกแล้วมักจะเตี้ยกว่าก่อนเสริมได้ครับ ทั้งนี้หากใส่แล้วไม่พอใจแล้วถอดออกหลังการเสริมไม่นานนักจมูกมักจะกลับสู่ รูปเดิมเกือบทุกประการครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เคยเห็นที่ร้านขายยานวดเสริมจมูกไม่ทราบว่าจะได้ผลไหมค่ะ เเละจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า

ตอบ : อย่า เสียเวลากับการใช้ยาที่ไม่ได้ผลเลยครับ ในท้องตลาดมียาที่หลอกขายชาวบ้านเยอะแยะไปหมด และไม่ได้ผ่านอย. เช่นยานวดหน้าอก ยาทาหัวนม ยาขยายขนาด อะไรต่อมิอะไร เดินผ่านไปเร็ว ๆ เลยครับและเลิกสนใจได้เลยเสียเงินเปล่า ๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าจะเสริมจมูกแต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนจะได้หรือไม่ เพราะเคยไปปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกจะใช้ซิลิโคลน

ตอบ : การ เสริมจมูกให้สูงขึ้นนั้นความจริงมีด้วยกันหลาย หลากวิธีและหลายวัสดุครับ เราสามารถใช้เนื้อเยื่อจากตัวของเราเองก็ได้เช่นแผ่นพังผืด การใช้กระดูกอ่อน กระดูกแข็ง เป็นต้น และอีกวิธีหนึ่งคือการใช้สารสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งนับจนปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการใช้วัสดุต่าง ๆ สำหรับมาเสริมส่วนต่าง ๆ รวมทั้งจมูกเช่นการใช้ซิลิโคนแท่ง การใช้สารสังเคราะห์จากโปรตีนเป็นแผ่น ฯ เป็นต้น แต่ทั้งนี้แต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็เคยกล่าวไว้ในการตอบกระทู้ต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่แพทย์จะเลือกใช้วัสดุที่จะเสริมจมูกในกรณีที่เป็นเรื่องของการเสริมความ งามนั้นเรายอมรับกันในปัจจุบันว่า การใช้ซิลิโคนแท่งที่มีคุณภาพและประกอบกับการดูแลรวมทั้งรูปทรงที่ไม่ฝืน ธรรมชาติมากเกินไป จะมีผลการผ่าตัดที่ดีและปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความสะดวกแก่ผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องมีแผลจากการเลาะเอาเนื้อเยื่อของตนเองอีกที่หนึ่ง รูปทรงอยู่คงตัวไม่เปลี่ยนแปลงตามเวลาที่ผ่านไป (ไม่เหมือนกระดูกหรือกระดูกอ่อนที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้พอสมควร) และที่สำคัญคือหากเกิดปัญหาหรือไม่พอใจหรือไม่ต้องการใช้แท่งจมูกที่เสริม แล้วสามารถที่จะถอดออกได้โดยมีผลข้างเคียงไม่มากนัก ศัลยแพทย์ตกแต่งในประเทศไทยส่วนมากจึงนิยมใช้ซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมความ งามสำหรับการเสริมจมูกมากกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : แท่งซิลิโคนที่ใช้เวลาเสริมจมูกจะต้องยาว จนถึงปลายจมูกเลยหรือไม่คะ คือรู้สึกว่าปลายจมูกดีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีดั้งกับช่วงตรงกลาง

ตอบ : ตัว ซิลิโคนจะยาวถึงปลายจมูกหรือไม่ก็ได้ครับ ถ้าปลายจมูกผู้ป่วยโด่งพอใจแล้ว ก็ไม่ต้องเติมก็ได้ แต่เวลาผ่าตัด ต้องเหลาตัวซิลิโคนส่วนปลายให้ดีๆ อย่าให้มีขั้นสะดุด จะเติมสักหน่อยก็สวยขึ้น ขอให้เติมแล้วเป็นธรรมชาติก็จะดีและปลอดภัยครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกแล้วสามารถออกกำลังกายได้หรือเปล่า เช่นวิ่ง หรือเต้นอารติ

ตอบ : โดย ปกติหลังเสริมจมูก 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังชนิดที่บอกมาได้ครับ แต่ถ้ากลัวกระทบกระเทือนมาก รอ จนครบ 1 เดือน ไม่มีปัญหาแน่ครับ แต่กีฬา ประเภทที่อาจมีการชนหรือกระแทก บริเวณจมูก ควรรอประมาณ 3 เดือน ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :ต้องการที่จะเสริมจมูกแต่กลังเสริมจมูกมาแล้วจมูกเอียงและผลข้างเคียงที่ตามมาถ้าอายุมากขึ้นต้องมีการเปลี่ยนหรือเปล่า ทำอย่างไรเมื่อเสริมแล้วจมูกจึงจะออกมาสวยและไม่เอียงถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะที่เสริมมาแล้วเอียง อยากจะเสริมจริง

ตอบ : การ ผ่าตัดทุก ชนิดล้วนแต่มีอัตราเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและผลการผ่าตัดที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง นั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่แต่ถ้าหากได้รับการดูแลอย่าง ถูกต้องการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องตามหลักการและไม่ฝืนธรรมชาติมากเกินไปโดยมาก แล้วผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก หรือเกิดขึ้นได้แต่ไม่รุนแรง สามารถแก้ไขให้กลับมาปกติได้ง่าย การเสริมจมูกก็เช่นเดียวกันครับ โอกาสเอียง โอกาสติดเชื้อ โอกาสมีแผลเป็นหรือรูปทรงไม่สวยอย่างที่ต้องการก็มีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง (สามารถอ่านได้จากหัวข้อสาระน่ารู้) การดูแลหลังจากเสริมจมูกนั้นมีเหมือนกันในช่วงเวลาที่จมูกยังไม่ยึดติดกับ กระดูกจมูกจริง ซึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึงศัลยแพทย์ที่เป็นคนผ่าตัดจะเป็นผู้แนะนำและดูแลจนหายดีและไว้ใจได้ว่าไม่ น่าจะเกิดปัญหาในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะเกิดปัญหาได้หรือไม่ก็ยังขึ้นกับลักษณะรูปทรง การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของจมูกของคุณด้วย หากสูงมากเกินไป แหลมเกินไป (เช่นที่คนไข้หลายคนคะยั้นคะยอแกมบังคับให้หมอช่วยทำให้) ก็อาจจะส่งผลต่อหนังบริเวณสันจมูกและปลายจมูกให้บางลงเร็วและเกิดการทะลุได้ เหมือนกัน ส่วนเปอร์เซนต์ที่เกิดผลข้างเคียงนั้นไม่มีใครตอบได้แน่นอนหรอกครับ แต่ส่วนมากแล้วมักจะไม่มากเท่าไหร่ครับ
ขอฝากให้คุณคิดอีกอย่างนะครับว่า คนเราเดินข้ามถนนบนทางม้าลายด้วยความระมัดระวังบางครั้งยังถูกรถชนได้เลย ครับ ถามว่าปลอดภัยไหมครับในการเดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย หากตอบคำถามนี้ได้ก็ค่อย ๆ คิดก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดนะครับ หากกลัวมาก และยอมรับผลข้างเคียงไม่ได้จริง ๆ ละก็ผมว่าอยู่เฉย ๆ จะปลอดภัยที่สุครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : โอกาสที่เสริมจมูกแล้วเอียงมีมากเพียงได

ตอบ : หากจะถามว่าโอกาส เอียงมีเท่าไหร่นั้นคงจะไม่สามารถตอบได้ว่ามีตัวเลขเท่าไหร่เพราะยังไม่เคย มีใครรวบรวมไว้เป็นหลักฐานที่แน่นอน แต่ความจริงแล้วสาเหตุจริง ๆ มี
หลายสาเหตุด้วยกันที่มีปัจจัยทำให้จมูกเอียงได้แก่ตั้งแต่ตัวแพทย์ผ่า ตัด เองว่าจัดวางแท่งจมูกให้ตรงดีเพียงใด ช่องที่เจาะไว้เพื่อวางแท่งจมูกนั้นขนาดพอดีมากน้อยเพียงใด ทั้งซ้ายและขวา หลังจากนั้นก็เป็นส่วนของคนไข้เองว่าหลังจากการผ่าตัดได้รับการดูแลแท่งจมูก ที่วางไว้ได้ดีเพียงใด เนื่องจากภายใน 1 เดือนแรกนั้นแท่งจมูกจะลอยตัวอยู่ ยังไม่เกาะกับเนื้อเยื่อและกระดูกจมูก จึงสามารถขยับเขยื้อนออกจากตำแหน่งได้ตลอดเวลา ดังนั้นการโยกจมูกหรือจับต้องจมูกด้วยความไม่ระมัดระวังจะมีโอกาสเอียงได้ และการยึดติดของจมูกกับกระดูกนั้นต้องอาศัยการหดรัดของเนื้อเยื่อสันจมูกลง ไปแนบเท่า ๆ กันทั้งสองข้าง หากข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปหรือรัดตัวก่อนอีกข้างหนึ่งก็ส่งผลให้เอียงได้ และสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุ ดังนั้นสรุปได้ว่า มีปัจจัยที่อยู่ภายใต้ความควบคุมของแพทย์และคนไข้อยู่ส่วนหนึ่ง และอยู่นอกเหนือความควบคุมของเราอยู่อีกส่วนหนึ่ง โอกาสเอียงจึงอาจจะมีได้แต่ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ถ้าสามารถระมัดระวังปัจจัยที่ จะเกิดการเอียงได้ดีครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : 
เสริมจมูกมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจมูกหลุดไม่ติดอยู่กับกระดูกและเอียง จึงไปแก้ไขใหม่โดยให้หมอคนเดิมทำให้ แต่มาครั้งที่2ก็ยังเอียงอยู่ เละไปปรึกษาหมออีกคน เขาแนะนำว่า ฐานจมูกเราเอียงอยู่แล้วถ้าเสริมด้วยซิลิโคนยังไงก็ยังคงเอียงอยู่ เขาแนะนำให้ทำแบบเนื้อ คือตัดเอาเนื้อตรงสะโพกของตัวเองมาเสริมแทนซิลิโคนแล้วจะไม่มีการเอียงและดู เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วยดิฉันเลยอยากทราบว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่า และ เปอร์เซ็นต์จมูกเอียงยังมีอยู่หรือเปล่า และการเสริมด้วยเนื้อกับการเสริมบริเวณดั้งแบบครึ่งเดียวอย่างไหนดีกว่ากัน และค่าใช้จ่ายราคาเท่าไหร่

ตอบ : ก่อน อื่นขอถามว่าฐานจมูกของคุณเอียงมาตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า มีคนไข้บางคนฐานจมูกเอียงเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ เช่นอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดในอดีต และรวมทั้งการเสริมจมูกครั้งก่อน ๆ (เมื่อเสริมจมูกและเปลี่ยนมีโอกาสที่จมูกจะกร่อนลงจากแท่งซิลิโคนได้) ทำให้จมูกที่เสริมมีโอกาสเอียงได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากไม่มีลักษณะดังกล่าว การเอียงคงจากการผ่าตัดที่ยังไม่สมบูรณ์ หากฐานกระดูกไม่เรียบสามารถใช้ตะไบเล็กๆ ลูบกระดูกทำให้เรียบได้นี่ครับ แล้วค่อยเสริมแท่งจมูกเข้าไปครับ ส่วนการเสริมด้วยวิธีอื่น ๆ ที่คุณเล่ามาผมว่าเป็นวิธีแปลกพอสมควร ทั้งเรื่องการตัดเนื้อสะโพกมาเสริมแทนแท่งซิลิโคน การเสริมแบบครึ่งเดียว ซึ่งตามปกติไม่มีใครทำแบบนี้หรอกครับ ถ้ายังไงผมว่าควรพบแพทย์ที่เป็นแพทย์เ