Sensual and Fresh

คำถามทั่วไป ก่อนหลัง ทำศัลยกรรม เสริมจมูก

เคดิตบทความด้านล่างนี้ จากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย (www.plasticsurgery.or.th)

 

คำถามเกี่ยวกับ การเสริมจมูก

ถาม : ในการทำศัลยกรรมจมูก สิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี ?

ตอบ : วัสดุ ที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเลือกซิลิโคนแข็ง (เกรดนิ่ม) เป็นตัวเสริม วัสดุนี้มักจะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนสิลิโคน จมูกแต่ประการใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 เสริมจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว  อยากทราบว่ากว่าจมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือนค่ะ และการใส่แว่นตามีผลต่อการทำให้จมูกเอียงไหม.

ตอบ : 
โดย ทั่วไปแล้วจมูกอาจจะยังคงบวมอยู่ได้ในช่วงเดือนแรก แต่มักจะมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกไปแล้วอาการบวมไม่น่าจะมีเหลือหรือถ้ามีก็น้อยมากแล้ว และจมูกมักจะเกาะติดกับกระดูกแล้วครับ การใช้แว่นตาในระยะแรกที่แท่งจมูกยังลอยตัวอยู่ไม่ยึดติด อาจจะทำให้แท่งจมูกขยับเคลื่อนตัวได้ เกิดการเอียงได้ครับ ดังนั้นน่าจะเว้นการใส่แว่นตาได้ก็จะเป็นการดีครับ รอให้แท่งจมูกติดแน่นพอสมควรเสียก่อนจะมีโอกาสเอียงน้อยลงครับ ซึ่งก็ประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 อยากทราบว่าสาเหตุของการเสริมจมูกแล้วเอียงมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เอียง

ตอบ : การ เสริมจมูกนั้น ผลการผ่าตัดจะดีหรือไม่ดีมีปัจจัยและขั้นตอนในการดูแลหลายอย่างครับ อย่างแรกขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ผ่าตัดคือผ่าตัดได้ดี แท่งจมูกที่เหลาเหมาะสม จัดวางแท่งให้อยู่ในช่องที่ขนาดพอเหมาะคืออยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก อย่างที่สองคือการดูแลของผู้ป่วยเองในช่วงเดือนแรกแท่งจมูกจะยังไม่ยึดติด แน่นกับกระดูก ดังนั้นเหมือนกับแท่งจมูกลอยอยู่จึงสามารถเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ได้ตลอดเวลา หากมีการกระทบกระเทือนแท่งจมูกนั้น ในกรณีที่เกิดการเอียงในระยะแรกนั้นสามารถดัดจัดให้เข้าที่ตรงได้แต่ถ้าไม่ สำเร็จก็คงต้องผ่าตัดเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคุณเองก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแล้ว หากยังไม่เข้าที่คุณก็ควรกลับไปหาหมอคนเดิมที่จะดูแลต่อจนเข้าที่ครับ และให้คำแนะนำได้ดีที่สุดสอบถามหมอว่ามีแผนการแก้ไขอย่างไรก็น่าจะได้รับคำ ตอบนะครับ และทำการแก้ไข ซึ่งเรื่องเอียงปกติก็แก้ไขไม่ยากเท่าไรครับ หากไม่พอใจจริง ๆ ก็ลองพบแพทย์ศัลยกรรมท่านอื่นเพื่อขอคำแนะนำก็ได้ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกเเล้วไม่พอใจ อยากจะเอาซิลิโคนออกแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหม (ตอนยังไม่เสริม)

ตอบ : การ เสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่จมูกบ้างไม่มากก็ น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งซิลิโคนที่เสริมไว้หากเป็นทรงที่ธรรมชาติไม่ ฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปผิวจะไม่ตึงมาก หรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมากก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักเวลาเอาจมูกออก อาจจะมีเหี่ยวบ้างเล็กน้อย แต่อีกจุดหนึ่งคือบริเวณกระดูกจมูกที่ถูกซิลิโคนกดทับอยู่นาน ๆ หลาย ๆ ปีจะมีการกร่อนได้บ้าง เวลาถอดจมูกออกแล้วมักจะเตี้ยกว่าก่อนเสริมได้ครับ ทั้งนี้หากใส่แล้วไม่พอใจแล้วถอดออกหลังการเสริมไม่นานนักจมูกมักจะกลับสู่ รูปเดิมเกือบทุกประการครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เคยเห็นที่ร้านขายยานวดเสริมจมูกไม่ทราบว่าจะได้ผลไหมค่ะ เเละจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า

ตอบ : อย่า เสียเวลากับการใช้ยาที่ไม่ได้ผลเลยครับ ในท้องตลาดมียาที่หลอกขายชาวบ้านเยอะแยะไปหมด และไม่ได้ผ่านอย. เช่นยานวดหน้าอก ยาทาหัวนม ยาขยายขนาด อะไรต่อมิอะไร เดินผ่านไปเร็ว ๆ เลยครับและเลิกสนใจได้เลยเสียเงินเปล่า ๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าจะเสริมจมูกแต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนจะได้หรือไม่ เพราะเคยไปปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกจะใช้ซิลิโคลน

ตอบ : การ เสริมจมูกให้สูงขึ้นนั้นความจริงมีด้วยกันหลาย หลากวิธีและหลายวัสดุครับ เราสามารถใช้เนื้อเยื่อจากตัวของเราเองก็ได้เช่นแผ่นพังผืด การใช้กระดูกอ่อน กระดูกแข็ง เป็นต้น และอีกวิธีหนึ่งคือการใช้สารสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งนับจนปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการใช้วัสดุต่าง ๆ สำหรับมาเสริมส่วนต่าง ๆ รวมทั้งจมูกเช่นการใช้ซิลิโคนแท่ง การใช้สารสังเคราะห์จากโปรตีนเป็นแผ่น ฯ เป็นต้น แต่ทั้งนี้แต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็เคยกล่าวไว้ในการตอบกระทู้ต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่แพทย์จะเลือกใช้วัสดุที่จะเสริมจมูกในกรณีที่เป็นเรื่องของการเสริมความ งามนั้นเรายอมรับกันในปัจจุบันว่า การใช้ซิลิโคนแท่งที่มีคุณภาพและประกอบกับการดูแลรวมทั้งรูปทรงที่ไม่ฝืน ธรรมชาติมากเกินไป จะมีผลการผ่าตัดที่ดีและปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความสะดวกแก่ผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องมีแผลจากการเลาะเอาเนื้อเยื่อของตนเองอีกที่หนึ่ง รูปทรงอยู่คงตัวไม่เปลี่ยนแปลงตามเวลาที่ผ่านไป (ไม่เหมือนกระดูกหรือกระดูกอ่อนที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้พอสมควร) และที่สำคัญคือหากเกิดปัญหาหรือไม่พอใจหรือไม่ต้องการใช้แท่งจมูกที่เสริม แล้วสามารถที่จะถอดออกได้โดยมีผลข้างเคียงไม่มากนัก ศัลยแพทย์ตกแต่งในประเทศไทยส่วนมากจึงนิยมใช้ซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมความ งามสำหรับการเสริมจมูกมากกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : แท่งซิลิโคนที่ใช้เวลาเสริมจมูกจะต้องยาว จนถึงปลายจมูกเลยหรือไม่คะ คือรู้สึกว่าปลายจมูกดีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีดั้งกับช่วงตรงกลาง

ตอบ : ตัว ซิลิโคนจะยาวถึงปลายจมูกหรือไม่ก็ได้ครับ ถ้าปลายจมูกผู้ป่วยโด่งพอใจแล้ว ก็ไม่ต้องเติมก็ได้ แต่เวลาผ่าตัด ต้องเหลาตัวซิลิโคนส่วนปลายให้ดีๆ อย่าให้มีขั้นสะดุด จะเติมสักหน่อยก็สวยขึ้น ขอให้เติมแล้วเป็นธรรมชาติก็จะดีและปลอดภัยครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกแล้วสามารถออกกำลังกายได้หรือเปล่า เช่นวิ่ง หรือเต้นอารติ

ตอบ : โดย ปกติหลังเสริมจมูก 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังชนิดที่บอกมาได้ครับ แต่ถ้ากลัวกระทบกระเทือนมาก รอ จนครบ 1 เดือน ไม่มีปัญหาแน่ครับ แต่กีฬา ประเภทที่อาจมีการชนหรือกระแทก บริเวณจมูก ควรรอประมาณ 3 เดือน ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :ต้องการที่จะเสริมจมูกแต่กลังเสริมจมูกมาแล้วจมูกเอียงและผลข้างเคียงที่ตามมาถ้าอายุมากขึ้นต้องมีการเปลี่ยนหรือเปล่า ทำอย่างไรเมื่อเสริมแล้วจมูกจึงจะออกมาสวยและไม่เอียงถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะที่เสริมมาแล้วเอียง อยากจะเสริมจริง

ตอบ : การ ผ่าตัดทุก ชนิดล้วนแต่มีอัตราเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและผลการผ่าตัดที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง นั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่แต่ถ้าหากได้รับการดูแลอย่าง ถูกต้องการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องตามหลักการและไม่ฝืนธรรมชาติมากเกินไปโดยมาก แล้วผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก หรือเกิดขึ้นได้แต่ไม่รุนแรง สามารถแก้ไขให้กลับมาปกติได้ง่าย การเสริมจมูกก็เช่นเดียวกันครับ โอกาสเอียง โอกาสติดเชื้อ โอกาสมีแผลเป็นหรือรูปทรงไม่สวยอย่างที่ต้องการก็มีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง (สามารถอ่านได้จากหัวข้อสาระน่ารู้) การดูแลหลังจากเสริมจมูกนั้นมีเหมือนกันในช่วงเวลาที่จมูกยังไม่ยึดติดกับ กระดูกจมูกจริง ซึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึงศัลยแพทย์ที่เป็นคนผ่าตัดจะเป็นผู้แนะนำและดูแลจนหายดีและไว้ใจได้ว่าไม่ น่าจะเกิดปัญหาในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะเกิดปัญหาได้หรือไม่ก็ยังขึ้นกับลักษณะรูปทรง การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของจมูกของคุณด้วย หากสูงมากเกินไป แหลมเกินไป (เช่นที่คนไข้หลายคนคะยั้นคะยอแกมบังคับให้หมอช่วยทำให้) ก็อาจจะส่งผลต่อหนังบริเวณสันจมูกและปลายจมูกให้บางลงเร็วและเกิดการทะลุได้ เหมือนกัน ส่วนเปอร์เซนต์ที่เกิดผลข้างเคียงนั้นไม่มีใครตอบได้แน่นอนหรอกครับ แต่ส่วนมากแล้วมักจะไม่มากเท่าไหร่ครับ
ขอฝากให้คุณคิดอีกอย่างนะครับว่า คนเราเดินข้ามถนนบนทางม้าลายด้วยความระมัดระวังบางครั้งยังถูกรถชนได้เลย ครับ ถามว่าปลอดภัยไหมครับในการเดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย หากตอบคำถามนี้ได้ก็ค่อย ๆ คิดก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดนะครับ หากกลัวมาก และยอมรับผลข้างเคียงไม่ได้จริง ๆ ละก็ผมว่าอยู่เฉย ๆ จะปลอดภัยที่สุครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : โอกาสที่เสริมจมูกแล้วเอียงมีมากเพียงได

ตอบ : หากจะถามว่าโอกาส เอียงมีเท่าไหร่นั้นคงจะไม่สามารถตอบได้ว่ามีตัวเลขเท่าไหร่เพราะยังไม่เคย มีใครรวบรวมไว้เป็นหลักฐานที่แน่นอน แต่ความจริงแล้วสาเหตุจริง ๆ มี
หลายสาเหตุด้วยกันที่มีปัจจัยทำให้จมูกเอียงได้แก่ตั้งแต่ตัวแพทย์ผ่า ตัด เองว่าจัดวางแท่งจมูกให้ตรงดีเพียงใด ช่องที่เจาะไว้เพื่อวางแท่งจมูกนั้นขนาดพอดีมากน้อยเพียงใด ทั้งซ้ายและขวา หลังจากนั้นก็เป็นส่วนของคนไข้เองว่าหลังจากการผ่าตัดได้รับการดูแลแท่งจมูก ที่วางไว้ได้ดีเพียงใด เนื่องจากภายใน 1 เดือนแรกนั้นแท่งจมูกจะลอยตัวอยู่ ยังไม่เกาะกับเนื้อเยื่อและกระดูกจมูก จึงสามารถขยับเขยื้อนออกจากตำแหน่งได้ตลอดเวลา ดังนั้นการโยกจมูกหรือจับต้องจมูกด้วยความไม่ระมัดระวังจะมีโอกาสเอียงได้ และการยึดติดของจมูกกับกระดูกนั้นต้องอาศัยการหดรัดของเนื้อเยื่อสันจมูกลง ไปแนบเท่า ๆ กันทั้งสองข้าง หากข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปหรือรัดตัวก่อนอีกข้างหนึ่งก็ส่งผลให้เอียงได้ และสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุ ดังนั้นสรุปได้ว่า มีปัจจัยที่อยู่ภายใต้ความควบคุมของแพทย์และคนไข้อยู่ส่วนหนึ่ง และอยู่นอกเหนือความควบคุมของเราอยู่อีกส่วนหนึ่ง โอกาสเอียงจึงอาจจะมีได้แต่ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ถ้าสามารถระมัดระวังปัจจัยที่ จะเกิดการเอียงได้ดีครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : 
เสริมจมูกมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจมูกหลุดไม่ติดอยู่กับกระดูกและเอียง จึงไปแก้ไขใหม่โดยให้หมอคนเดิมทำให้ แต่มาครั้งที่2ก็ยังเอียงอยู่ เละไปปรึกษาหมออีกคน เขาแนะนำว่า ฐานจมูกเราเอียงอยู่แล้วถ้าเสริมด้วยซิลิโคนยังไงก็ยังคงเอียงอยู่ เขาแนะนำให้ทำแบบเนื้อ คือตัดเอาเนื้อตรงสะโพกของตัวเองมาเสริมแทนซิลิโคนแล้วจะไม่มีการเอียงและดู เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วยดิฉันเลยอยากทราบว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่า และ เปอร์เซ็นต์จมูกเอียงยังมีอยู่หรือเปล่า และการเสริมด้วยเนื้อกับการเสริมบริเวณดั้งแบบครึ่งเดียวอย่างไหนดีกว่ากัน และค่าใช้จ่ายราคาเท่าไหร่

ตอบ : ก่อน อื่นขอถามว่าฐานจมูกของคุณเอียงมาตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า มีคนไข้บางคนฐานจมูกเอียงเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ เช่นอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดในอดีต และรวมทั้งการเสริมจมูกครั้งก่อน ๆ (เมื่อเสริมจมูกและเปลี่ยนมีโอกาสที่จมูกจะกร่อนลงจากแท่งซิลิโคนได้) ทำให้จมูกที่เสริมมีโอกาสเอียงได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากไม่มีลักษณะดังกล่าว การเอียงคงจากการผ่าตัดที่ยังไม่สมบูรณ์ หากฐานกระดูกไม่เรียบสามารถใช้ตะไบเล็กๆ ลูบกระดูกทำให้เรียบได้นี่ครับ แล้วค่อยเสริมแท่งจมูกเข้าไปครับ ส่วนการเสริมด้วยวิธีอื่น ๆ ที่คุณเล่ามาผมว่าเป็นวิธีแปลกพอสมควร ทั้งเรื่องการตัดเนื้อสะโพกมาเสริมแทนแท่งซิลิโคน การเสริมแบบครึ่งเดียว ซึ่งตามปกติไม่มีใครทำแบบนี้หรอกครับ ถ้ายังไงผมว่าควรพบแพทย์ที่เป็นแพทย์เฉพาะทาง (ตรวจดูรายชื่อใน web นี้ก็ได้ครับ)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : อยาก เสริมจมูก แต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนแท่ง ซิลิโคนเหลว หรือกระดูกของตัวเอง เพราะว่ากลัวเจ็บและไม่อยากผ่าตัด ไม่ทราบว่ามีวิธีใดบ้าง เคยได้ยินว่ามีการใช้ไขมันฉีด อยากรู้ว่าเป็นไขมันของตัวเอง หรือไขมันอะไรค่ะ และจะอยู่นานแค่ไหนจึงจะสลายไป และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง สามารถย้อยเมื่ออากาศร้อนหรือเปล่า

ตอบ : การฉีดไขมันในการเสริมจมูกยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ผลหรือเหมาะสม
การใช้ไขมันฉีดจะต้องใช้ไขมันของตัวเองเท่านั้น แต่ไม่สามารถกะปริมาณเท่าที่อยากให้มีถาวรและให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการแน่ นอนได้ จึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ที่จมูกครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ดิฉัน ได้ไปเสริมจมูกมาจากคลินิกแห่งหนึ่งคุณหมอมีชื่อเสียงและจบจากสถาบันที่มี ชื่อมาก แต่ผลจากการเสริมจมูก คือ จมูกมีการเอียงมาก กล่าวคือ ตรงช่วงปลายจมูกตรงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ช่วงดั้งมีการเฉียงมาก คุณหมอได้แนะนำให้มีการดัด และสอนวิธีดัดให้ช่วยดัดด้วยตนเอง ( เสริมมาได้ 8 วัน ไม่มีอาการบวม ในระหว่างทำการดัดนั้นมีอาการปวดมาก แต่ผลจากการดัดจมูก ตรงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ) ดิฉันต้องการทราบว่าการดัดจมูกนั้นจะสามารถกลับมาตรง 100% หรือไม่ เพราะหากไม่สามารถกลับมาได้ 100% ดิฉันจะได้ทำใหม่โดยไม่ต้องเจ็บตัวถึง2ต่อ คือ 1.เจ็บจากการดัด 2. เจ็บจากการเสริมใหม่ ( การทำใหม่อยู่ในความรับผิดชอบของคุณหมอ ) และผลของการดัดจมูกบ่อยๆนั้นจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ตอบ : การ เสริมจมูก นั้นแพทย์จะเลาะช่องบริเวณสันจมูกผ่านทางขอบจมูกให้เป็นช่องเหนือสันจมูกและ มักจะเลาะเนื้อเยื่อหุ้มกระดูกแข็งที่บริเวณหว่างคิ้วขึ้นมาพร้อมกัน แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนเข้าไปในช่องนั้น โดยทั่วไปหากเลาะช่องได้ขนาดพอดีทั้งซ้ายและขวา และขนาดแท่งซิลิโคนพอเหมาะจะฟิตกับช่องที่เจาะไว้พอดี มักจะไม่ค่อยขยับไปมาหรือเอียง แต่อย่างไรก็ตามช่องที่หมอเจาะไว้นี้จะรัดและหดตัวลงมาแนบกับแท่งจมูกใช้ เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป จะติดแน่นและไม่ค่อยขยับ นั่นหมายถึงก่อนจะถึงเวลานั้น แท่งจมูกจะยังลอยไปมาได้ในช่องนั้นครับ หากแท่งจมูกที่หมอวางไว้ขยับออกไปทางซ้ายหรือทางขวาก็จะทำให้เอียงได้ แต่ว่าสามารถที่จะใช้วิธีจับดัดให้กลับเข้าในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ แต่เจ็บหน่อยเพราะแผลผ่าตัดยังใหม่อยู่ ผลการดัดจะได้ผลไม่ร้อยเปอร์เซนต์หรับ เพราะบางรายก็ไม่สามารถขยับมาตรงได้ ก็ต้องใช้วิธีผ่าตัดเข้าไปใหม่ครับ แต่อย่างไรก็ตามการดัดและจัดก็เป็นวิธีแรกที่หมอมักจะใช้หากเอียงไปจากที่ ไม่มากครับ ถ้ายังไงก็ควรให้หมอที่คุณผ่าตัดเป็นคนดูแลครับเพราะเป็นผู้ที่รู้ปัญหาดี ที่สุด อย่าใจร้อนนะครับค่อย ๆ ดูไปยังมีเวลารอได้

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เรียนถามเรื่องเสริมจมูกค่ะ ว่าสามารถเสริมเฉพาะช่วงบนที่เป็นสันจมูกไดหรือไม่โดยไม่ต้องให้ยาวถึงปลายจมูก

ตอบ : การ เสริมจมูกให้โด่ง เฉพาะสันจมูกตอนบนโดยไม่เสริมปลายจมูก ทำได้ครับและจะได้ผลดีด้วย ได้จมูกที่ดูเป็นธรรมชาติด้วย แต่วิธีการอาจแตกต่างกันบ้างแล้วแต่แพทย์แต่ละคน

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : สวัสดี ครับ สงสัยว่า ใน case ที่จมูกใหญ่ ทั้งฐานจมูก ปีกจมูก และรูจมูกกว้าง ศัลยแพทย์จะช่วยแต่งให้เล็กลงได้มากน้อยแค่ไหน และมีวิธียังไงครับ

ตอบ : ช่วย ได้ครับ โดยการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกร่วมด้วยแต่ต้องมีรอยเย็บบริเวณฐานจมูกร่วมด้วย แต่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขได้ทุกกรณี คงต้องตรวจดูก่อนครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : จะเสริมจมูก แบบซิลิโคนแท่ง หรือ ฉีดซิลิโคนเหลวดีกว่ากัน

ตอบ : การฉีดซิลิโคนเหลวต่างจากการเสริมด้วยแท่งซิลิโคนอย่างไร?ต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากว่าซิลิโคนเหลวเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว
จะเข้ารวมกับเนื้อเยื่อของจมูก
และเมื่อเวลาผ่านไปสารเหล่านี้ก็จะไหลไปด้านข้างของจมูกทำให้จมูกดูโตขึ้น
อย่างมาก ที่สำคัญเมื่อมีปัญหาก็ไม่สามารถนำออกได้หมด
โดยเฉพาะคนที่ทำมาเป้นเวลานานเนื้อเยื่อจมูกกับสารซิลิโคนจะยิ่งรวมตัวเกาะ
กันการแก้จมูกเมื่อมีปัญหาในอนาคตจึงยากมาก
ส่วนการเสริมแบบแท่งสิลิโคนย่อมดีกว่า เพราะเวลามีปัญหาสามารถแก้ไขเอาออกได้ง่าย
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : หากจำเป็นต้องแก้ไขใหม่ ระยะเวลาใดเหมาะสมที่สุด

ตอบ : คนส่วนใหญ่ที่ เสริมจมูก มักจะคาดหวังให้จมูกสวยเข้าที่อย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น แต่ตามธรรมชาติของการยุบบวมและการเข้าที่ของระบบ
เนื้อเยื่อหลอดเลือดและระบบน้ำเหลืองของเนื้อเยื่อที่ได้รับการผ่าตัด จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนหรือนานกว่านั้น
การจะเห็นรูปทรงของจมูกเข้าที่สวยงามจึงควรจะอยู่ในระยะเวลาที่เกิน 6 เดือนไปแล้ว หรือในบางคนที่ได้รับการตกแต่งแก้ไข
มากอาจจะเข้าที่ที่ประมาณ 1 ปี หากจำเป็นต้องมีการแก้ไขใหม่ ระยะเวลาที่เหมาะสม คือ พ้นจาก 6 เดือนไปแล้วในคนไข้ที่
ผ่าตัดตกแต่งไม่มากนัก และพ้น 1 ปีไปแล้ว ในคนไข้ที่ผ่าตัดตกแต่งแก้ไขเนื้อเยื่อจมูก (soft tissue),ในคนไข้ที่เป็นจมูกแก้ไข
ที่เคยทำมาแล้วจากที่อื่น,และในคนไข้ที่เคย ฉีดวัสดุแปลกปลอมมา เรามักพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่ที่ใจร้อนและขาดการรอคอย
มักจะรบเร้าให้แพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไข ใหม่ก่อนเวลาอันสมควร ซึ่งผลของการผ่าตัดแก้ไขใหม่นั้นอาจทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม
และเป็นปัญหาที่ แก้ไขได้ยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมน่าอยู่ในดุลพินิจของแพทย์

 


 

เครดิตบทความด้านล่างนี้ จาก น.พ. กุศล (facialclinic)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : ขณะนี้มีการฉีดสาร เพื่อเสริมจมูกและเสริมคางแทนการทำศัลยกรรม คุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไร?

ตอบ : ดัง ที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อเสริมจมูก เสริมคางและการฉีด filler แล้ว ขณะนี้มีหลายแห่งใช้การฉีด filler เพื่อเป็นการเสริมจมูก และเสริมคางให้คนไข้ ดังได้กล่าวแล้วว่า filler เองมีหลายชนิด บางชนิดอยู่ถาวร บางชนิดสลายได้ตามอายุของมัน หากเป็นการฉีด filler ที่สลายได้ มีข้อดีที่ไม่ก่อให้เกิดพังผืดในบริเวณที่ฉีด (บางผลิตภัณฑ์อ้างว่าไม่ก่อให้เกิดพังผืด แต่ทางคลินิกมักพบว่า ในคนไข้หลายรายที่ได้รับการฉีด filler มาก่อน และมีพังผืดเกิดขึ้นในบริเวณที่ฉีดนั้น โดยที่ไม่ทราบว่า filler ที่ฉีดมานั้นเป็นชนิดใด ซึ่งหากการฉีด filler ก่อให้เกิดพังผืดแล้ว การแก้ไขโดยการเลาะเอาพังผืดนั้นออกโดยงานศัลยกรรมเป็นงานที่ค่อนข้างยาก และผลที่ออกมาอาจไม่ดีเท่าที่ควร ในบางรายพังผืดอาจก่อให้เกิดผิวขรุขระที่สามารถมองเห็นได้ และการแก้ไขผิวขรุขระเหล่านี้ทำได้ค่อนข้างยาก จึงอยากแนะนำว่า หากต้องการมีสันจมูก หรือต้องการเสริมคางให้ยาว การทำศัลยกรรมยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งนี้ เพราะการทำศัลยกรรมจะทำให้เราได้จมูกและคางที่ถาวร และอยู่คงคู่กับเราตลอดไป โดยไม่ต้องหมั่นมาเติม filler หากเราเลือกใช้ filler ชนิดที่สลายเองโดนธรรมชาติ แต่หากเลือกใช้ filler ที่คงอยู่นาน เช่น มีอายุ 6-10 ปี เมื่อถึงเวลานั้นก็ต้องมาเติม filler อีก filler ที่มีอายุนาน การกระตุ้นการสร้างพังผืดน่าจะมีมากกว่า

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : ราคาการทำศัลยกรรมเสริมความงาม ทำไมจึงไม่เท่ากันในแต่ละคน และแต่ละแห่งก็แตกต่างกัน จะมีวิธีเลือกอย่างไร?

ตอบ : การ ทำศัลยกรรมในคนไข้แต่ละรายจะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นกับว่าจำเป็นต้องมีการเสริมแต่งหรือปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ในคนไข้บางรายไม่มีสันจมูกเพียงอย่างเดียว แต่ปลายจมูกสวยแล้ว การเสริมสันจมูกเพียงอย่างเดียวก็พอแล้ว แต่ในบางรายที่มีเนื้อจมูกมาก ก้นย้อยจมูกสั้น รูจมูกเปิด การแก้ไขจำเป็นต้องเข้าไปแก้ไขในแต่ละปัญหา เพื่อให้จมูกออกมาสวยสมบูรณ์ที่สุด ค่าใช้จ่ายจึงแตกต่างกันไป สำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละคลินิก หรือแต่ละโรงพยาบาล มีความแตกต่างกันนั้นขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกจะทำกับแพทย์คนใด หรือสถานที่ใด เป็นสิ่งที่ท่านต้องหาข้อมูล การเข้าไปปรึกษาแพทย์ยังเป็นหัวใจหลักสำคัญ เนื่องจากการทำศัลยกรรมตกแต่ง ฝีมือของแพทย์สำคัญมากกว่าสถานที่ และมากกว่าการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และหากท่านได้เคยเห็นผลงานของแพทย์ท่านนั้นมาแล้ว อาจทำให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยเห็นเพื่อทำจมูกมาและต้องใส่เฝือกที่จมูก อยากถามว่าทำไมแพทย์บางท่านใส่เฝือกให้ บางท่านไม่ใส่ เพราะเหตุใด?

ตอบ : การ ใส่เฝือกที่จมูกเป็นการทำให้แกนของจมูกที่ใส่เข้าไปไม่เคลื่อนไหว นิ่งอยู่กับที่ แพทย์อาจใส่ไว้ 3-7 วันจึงเอาออก แต่ในแพทย์ที่ไม่ใส่เฝือกให้ อาจเป็นเพราะแพทย์มั่นใจว่า แกนที่ใส่เข้าไปใส่ได้ถูกต้องแล้ว ไม่ว่าอย่างไร โอกาสที่แกนจมูกจะเคลื่อนมีน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องใส่เฝือก

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยทำจมูกมาจากที่อื่นแล้วประมาณ 2 เดือน อยากทำการแก้ไข ไม่ทราบจะแก้ไขได้หรือไม่?

ตอบ : จมูกที่ทำศัลยกรรมมาแล้ว หากไม่เกิน 3 เดือนในจมูกใหม่ และไม่เกิน 6 เดือนในจมูกที่ทำการแก้ไข ทางคลินิกจะไม่ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงให้ จนกว่าจะพ้นระยะเวลาดังกล่าว ทั้งนี้เพราะการแก้ไขก่อนเวลาที่เนื้อเยื่อของจมูกจะเข้าที่ อาจทำให้การกะประมาณในการ design ความสูงต่ำของแกนเป็นไปได้ยาก ผลที่ออกมาอาจไม่ดีเท่าที่ควร การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมจะให้ผลดีมากกว่า

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยทราบมาว่ามีคนไข้บางรายแพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก อยากทราบว่าจะทราบได้อย่างไร

ตอบ : จาก ประสบการณ์ มีคนไข้น้อยมากที่แพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก แต่หากแพ้จะทราบได้ภายใน 1-2 เดือนแรก นั่นคือจมูกจะบวมแดงและยุบตัวช้า ในบางรายอาจมีน้ำใสๆหรือขุ่น และมีกลิ่นด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ร่างกายอาจไม่ยอมรับแกนซิลิโคน หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นเพราะแพ้แกนจริง วิธีที่ดีที่สุด คือ การเอาแกนออก พบน้อยมากที่จะมีอาการแพ้แกนหลังจากทำไปแล้วมากกว่า 1 ปี ทั้งนี้ จำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นที่อาจไม่ใช่เกิดจากการแพ้แกนก็ได้

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : จมูก ไม่ได้แบนมาก แต่อยากให้จมูกโด่งขึ้นมาอีกนิดเดียว อยากทราบว่าระหว่างการไปฉีดจมูกตามโฆษณาของคลินิกบางแห่ง กับการเสริมจมูกจะต่างกันอย่างไร

ตอบ : การฉีดสารเข้าไปเพื่อเสริมจมูกนั้น วัสดุที่ใช้ในการฉีดเป็นของเหลว การฉีดของเหลวเข้าไป เรามิสามารถกะเกณฑ์ให้ของเหลวนั้นอยู่ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง เพราะของเหลวย่อมไหลไปตามช่องทางบนเนื้อเยื่อเท่าที่มันจะไหลไปได้ การจัดทรงจึงไม่สามารถทำอย่างที่ต้องการได้ และของเหลวเมื่อแทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ อาจจะรวมตัวกับเนื้อเยื่อได้ ทั้งนี้ เพราะเป็นปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อที่มีต่อของเหลว ซึ่งร่างกายถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม การเป็นพังผืดมากน้อยขึ้นกับปฏิกิริยาตอบสนองของเนื้อเยื่อแต่ละบุคคลไป เมื่อต้องการจะเอาของเหลวชนิดนี้ออก เราจึงไม่สามารถแยกแยะได้ว่า ส่วนไหนคือเนื้อเยื่อ, ส่วนไหนคือของเหลวที่แทรกซึมเข้าไป จึงทำให้ไม่สามารถเอาของเหลวออกได้หมด จากประสบการณ์พบว่ามีคนไข้จำนวนมากเกิดปฏิกิริยาหลังฉีดของเหลวเข้าไปเพื่อ เสริมจมูก และเป็นปัญหามากในการแก้ไข อีกทั้งในบางรายยังไม่สามารถแก้ไขได้ ตามความเห็นแล้วจึงไม่แนะนำให้ฉีดของเหลวที่ใช้อ้างว่าเสริมจมูกได้เข้าไป การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแข็ง(เกรดนิ่ม) ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เป็นคนจมูกโด่ง แต่เนื้อปลายจมูกบาน จะแก้ไขได้อย่างไร

ตอบ : จมูกที่ถือว่าสวย คือ จมูกที่มีความโด่งรับกับปลายเนื้อเยื่อที่สมดุล แต่หากปลายเนื้อเยื่อโตมากไป จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ตามไปด้วย การลดขนาดของเนื้อเยื่อลงจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กได้ แต่การตัดแต่งเนื้อเยื่อปลายจมูกต้องทำด้วยความพิถีพิถัน ความชำนาญ, ความเข้าใจในโครงสร้างจมูกและความต้องการของคนไข้ ซึ่งถือเป็นศิลปะที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญเป็นอย่างสูง

 


 

เครดิตบทความ ด้านล่างนี้  จากสิลิโคนคลับดอทคอม www.siliconeclub.com

ถาม : ซิลิโคนแบบมีขากับแบบไม่มีขา แตกต่างกันอย่างไร

ตอบ : มีขา หรือไม่มี แล้วแต่ความถนัดของหมอนะ หมอบางคนทำแบบไม่มีขาสวยบางคนแบบมีขาสวย

มันอยู่ที่ฝีมือความชำนาญด้วย เรื่องทะลุ อยู่ที่หมอ ว่าคำนวนเนื้อที่เหลือพอดีกับแท่งที่ใส่หรือเปล่า

ถ้าทำเยอะๆ บางคนต้องแต่งปลายด้วย เพื่อให้เนื้อรับ กับแท่งที่โด่งๆ

อยู่ที่ความชำนาญด้วย ถ้าหมอไม่เก่ง เราเสริมแค่นิดเดียวไม่โด่งก็มีสิทธิ์ พังได้ เอียง และก็ปลายบาง หรืออาจจะแดง และทะลุค่ะ

พยายามเลือกคุนหมอ ที่ไม่มีข่าว เรื่องพวกนี้จะดีที่สุด

จมูกยาวขึ้น มีการทำหลายอย่างนะคะ

1 แบบแรกเอาซฺลิโคนดันเอาคะ เสี่ยงทะลุถ้าดันมากไป แต่ถ้าเอายาวนิดๆหน่อย แล้วเนื้อเยอะก็ไม่ม่ามีปัญหาคะ ดุที่เนื้อด้วยค่ะ ว่าเนื้อเยอะมั๊ย

2 แบบต่อมาคะ ซิลิโคน+แต่งปลายคะ คุนหมอจะแต่งปลายจมูกเรา โดยใช้เนื้อเรา หรือกะดูกอ่อนในจมูกเราเอง หรือกระดูกอ่อนจากหลังใบหู มารองรับเพิ่ม

ให้เสริม ได้ยาวแบบไม่ทะลุคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับ ความชำนาญของคุณหมอแต่ละท่านซึ่งมีวีธีและเทคนิกต่างๆกันไปค่ะ

ต้องพิจณาดีๆแล้วเลือกดู และเข้ารับคำปรึกษาจากคุนหมอแต่ละท่านเพื่อประกอบการตัดสินใจในการทำ

ว่าจะเลือกที่ไหนเป็นเรื่องที่ดีที่สุดคะ

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ถาม : การนวดจมูก หลังเสริมจมูกสำคัญ แค่ไหนคะ ?

  • เทคนิคในการนวดจมูก หลังจากเสริมจมูก1. ควรทำทันทีหลังเสริมจมูกได้ 1 สัปดาห์2. วันละ 2-3 ครั้ง นาน 2-3 เดือน ไม่ต้องกลัวเอียงข้อดีคือ1. ลดบวม จมูกเป็นทรงได้ไว2. ลดพังผืด ทำให้ปลายจมูกนิ่ม สวย เข้าทรงได้ไว


ถาม :เมื่อมีอาการฟกช้ำหลังผ่าตัดเสริมจมุกควรทำอย่างไรคะ ?

 • ใช้ที่ประคบร้อนเย็น เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หรือไข่ต้มสุขห่อด้วยผ้ามาประคบจะช่วยรักษาอาการฟกช้ำได้เป็นอย่างด


คำถามเกี่ยวกับ การเสริมจมูก

ถาม : ในการทำศัลยกรรมจมูก สิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี ?

ตอบ : วัสดุ ที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้น ส่วนใหญ่แพทย์มักจะเลือกซิลิโคนแข็ง (เกรดนิ่ม) เป็นตัวเสริม วัสดุนี้มักจะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนสิลิโคน จมูกแต่ประการใด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 เสริมจมูกมาได้ 2 อาทิตย์แล้ว  อยากทราบว่ากว่าจมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือนค่ะ และการใส่แว่นตามีผลต่อการทำให้จมูกเอียงไหม.

ตอบ : 
โดย ทั่วไปแล้วจมูกอาจจะยังคงบวมอยู่ได้ในช่วงเดือนแรก แต่มักจะมากที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก หลังจากเดือนแรกไปแล้วอาการบวมไม่น่าจะมีเหลือหรือถ้ามีก็น้อยมากแล้ว และจมูกมักจะเกาะติดกับกระดูกแล้วครับ การใช้แว่นตาในระยะแรกที่แท่งจมูกยังลอยตัวอยู่ไม่ยึดติด อาจจะทำให้แท่งจมูกขยับเคลื่อนตัวได้ เกิดการเอียงได้ครับ ดังนั้นน่าจะเว้นการใส่แว่นตาได้ก็จะเป็นการดีครับ รอให้แท่งจมูกติดแน่นพอสมควรเสียก่อนจะมีโอกาสเอียงน้อยลงครับ ซึ่งก็ประมาณ 3-4 สัปดาห์เท่านั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :
 อยากทราบว่าสาเหตุของการเสริมจมูกแล้วเอียงมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เอียง

ตอบ : การ เสริมจมูกนั้น ผลการผ่าตัดจะดีหรือไม่ดีมีปัจจัยและขั้นตอนในการดูแลหลายอย่างครับ อย่างแรกขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ผ่าตัดคือผ่าตัดได้ดี แท่งจมูกที่เหลาเหมาะสม จัดวางแท่งให้อยู่ในช่องที่ขนาดพอเหมาะคืออยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก อย่างที่สองคือการดูแลของผู้ป่วยเองในช่วงเดือนแรกแท่งจมูกจะยังไม่ยึดติด แน่นกับกระดูก ดังนั้นเหมือนกับแท่งจมูกลอยอยู่จึงสามารถเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่วางไว้ ได้ตลอดเวลา หากมีการกระทบกระเทือนแท่งจมูกนั้น ในกรณีที่เกิดการเอียงในระยะแรกนั้นสามารถดัดจัดให้เข้าที่ตรงได้แต่ถ้าไม่ สำเร็จก็คงต้องผ่าตัดเข้าไปจัดให้ใหม่ ซึ่งคุณเองก็ได้รับการผ่าตัดแก้ไขแล้ว หากยังไม่เข้าที่คุณก็ควรกลับไปหาหมอคนเดิมที่จะดูแลต่อจนเข้าที่ครับ และให้คำแนะนำได้ดีที่สุดสอบถามหมอว่ามีแผนการแก้ไขอย่างไรก็น่าจะได้รับคำ ตอบนะครับ และทำการแก้ไข ซึ่งเรื่องเอียงปกติก็แก้ไขไม่ยากเท่าไรครับ หากไม่พอใจจริง ๆ ก็ลองพบแพทย์ศัลยกรรมท่านอื่นเพื่อขอคำแนะนำก็ได้ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกเเล้วไม่พอใจ อยากจะเอาซิลิโคนออกแล้วจมูกจะเหมือนเดิมไหม (ตอนยังไม่เสริม)

ตอบ : การ เสริมจมูกด้วยซิลิโคนจะมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อที่จมูกบ้างไม่มากก็ น้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแท่งซิลิโคนที่เสริมไว้หากเป็นทรงที่ธรรมชาติไม่ ฝืนเนื้อจมูกมากเกินไปผิวจะไม่ตึงมาก หรือมีจุดกดที่เนื้อจมูกแน่นมากก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักเวลาเอาจมูกออก อาจจะมีเหี่ยวบ้างเล็กน้อย แต่อีกจุดหนึ่งคือบริเวณกระดูกจมูกที่ถูกซิลิโคนกดทับอยู่นาน ๆ หลาย ๆ ปีจะมีการกร่อนได้บ้าง เวลาถอดจมูกออกแล้วมักจะเตี้ยกว่าก่อนเสริมได้ครับ ทั้งนี้หากใส่แล้วไม่พอใจแล้วถอดออกหลังการเสริมไม่นานนักจมูกมักจะกลับสู่ รูปเดิมเกือบทุกประการครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เคยเห็นที่ร้านขายยานวดเสริมจมูกไม่ทราบว่าจะได้ผลไหมค่ะ เเละจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า

ตอบ : อย่า เสียเวลากับการใช้ยาที่ไม่ได้ผลเลยครับ ในท้องตลาดมียาที่หลอกขายชาวบ้านเยอะแยะไปหมด และไม่ได้ผ่านอย. เช่นยานวดหน้าอก ยาทาหัวนม ยาขยายขนาด อะไรต่อมิอะไร เดินผ่านไปเร็ว ๆ เลยครับและเลิกสนใจได้เลยเสียเงินเปล่า ๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าจะเสริมจมูกแต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนจะได้หรือไม่ เพราะเคยไปปรึกษาหมอแล้ว หมอบอกจะใช้ซิลิโคลน

ตอบ : การ เสริมจมูกให้สูงขึ้นนั้นความจริงมีด้วยกันหลาย หลากวิธีและหลายวัสดุครับ เราสามารถใช้เนื้อเยื่อจากตัวของเราเองก็ได้เช่นแผ่นพังผืด การใช้กระดูกอ่อน กระดูกแข็ง เป็นต้น และอีกวิธีหนึ่งคือการใช้สารสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งนับจนปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการใช้วัสดุต่าง ๆ สำหรับมาเสริมส่วนต่าง ๆ รวมทั้งจมูกเช่นการใช้ซิลิโคนแท่ง การใช้สารสังเคราะห์จากโปรตีนเป็นแผ่น ฯ เป็นต้น แต่ทั้งนี้แต่ละอย่างก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็เคยกล่าวไว้ในการตอบกระทู้ต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่แพทย์จะเลือกใช้วัสดุที่จะเสริมจมูกในกรณีที่เป็นเรื่องของการเสริมความ งามนั้นเรายอมรับกันในปัจจุบันว่า การใช้ซิลิโคนแท่งที่มีคุณภาพและประกอบกับการดูแลรวมทั้งรูปทรงที่ไม่ฝืน ธรรมชาติมากเกินไป จะมีผลการผ่าตัดที่ดีและปลอดภัยค่อนข้างสูง และมีความสะดวกแก่ผู้ป่วยมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องมีแผลจากการเลาะเอาเนื้อเยื่อของตนเองอีกที่หนึ่ง รูปทรงอยู่คงตัวไม่เปลี่ยนแปลงตามเวลาที่ผ่านไป (ไม่เหมือนกระดูกหรือกระดูกอ่อนที่จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้พอสมควร) และที่สำคัญคือหากเกิดปัญหาหรือไม่พอใจหรือไม่ต้องการใช้แท่งจมูกที่เสริม แล้วสามารถที่จะถอดออกได้โดยมีผลข้างเคียงไม่มากนัก ศัลยแพทย์ตกแต่งในประเทศไทยส่วนมากจึงนิยมใช้ซิลิโคนในการผ่าตัดเสริมความ งามสำหรับการเสริมจมูกมากกว่าวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยแพร่หลายเท่าครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : แท่งซิลิโคนที่ใช้เวลาเสริมจมูกจะต้องยาว จนถึงปลายจมูกเลยหรือไม่คะ คือรู้สึกว่าปลายจมูกดีอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีดั้งกับช่วงตรงกลาง

ตอบ : ตัว ซิลิโคนจะยาวถึงปลายจมูกหรือไม่ก็ได้ครับ ถ้าปลายจมูกผู้ป่วยโด่งพอใจแล้ว ก็ไม่ต้องเติมก็ได้ แต่เวลาผ่าตัด ต้องเหลาตัวซิลิโคนส่วนปลายให้ดีๆ อย่าให้มีขั้นสะดุด จะเติมสักหน่อยก็สวยขึ้น ขอให้เติมแล้วเป็นธรรมชาติก็จะดีและปลอดภัยครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ถ้าเสริมจมูกแล้วสามารถออกกำลังกายได้หรือเปล่า เช่นวิ่ง หรือเต้นอารติ

ตอบ : โดย ปกติหลังเสริมจมูก 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังชนิดที่บอกมาได้ครับ แต่ถ้ากลัวกระทบกระเทือนมาก รอ จนครบ 1 เดือน ไม่มีปัญหาแน่ครับ แต่กีฬา ประเภทที่อาจมีการชนหรือกระแทก บริเวณจมูก ควรรอประมาณ 3 เดือน ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม :ต้องการที่จะเสริมจมูกแต่กลังเสริมจมูกมาแล้วจมูกเอียงและผลข้างเคียงที่ตามมาถ้าอายุมากขึ้นต้องมีการเปลี่ยนหรือเปล่า ทำอย่างไรเมื่อเสริมแล้วจมูกจึงจะออกมาสวยและไม่เอียงถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วกี่เปอร์เซ็นต์ค่ะที่เสริมมาแล้วเอียง อยากจะเสริมจริง

ตอบ : การ ผ่าตัดทุก ชนิดล้วนแต่มีอัตราเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและผลการผ่าตัดที่ไม่พึงประสงค์ทั้ง นั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่แต่ถ้าหากได้รับการดูแลอย่าง ถูกต้องการผ่าตัดทำอย่างถูกต้องตามหลักการและไม่ฝืนธรรมชาติมากเกินไปโดยมาก แล้วผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก หรือเกิดขึ้นได้แต่ไม่รุนแรง สามารถแก้ไขให้กลับมาปกติได้ง่าย การเสริมจมูกก็เช่นเดียวกันครับ โอกาสเอียง โอกาสติดเชื้อ โอกาสมีแผลเป็นหรือรูปทรงไม่สวยอย่างที่ต้องการก็มีได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง (สามารถอ่านได้จากหัวข้อสาระน่ารู้) การดูแลหลังจากเสริมจมูกนั้นมีเหมือนกันในช่วงเวลาที่จมูกยังไม่ยึดติดกับ กระดูกจมูกจริง ซึงใช้เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึงศัลยแพทย์ที่เป็นคนผ่าตัดจะเป็นผู้แนะนำและดูแลจนหายดีและไว้ใจได้ว่าไม่ น่าจะเกิดปัญหาในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะเกิดปัญหาได้หรือไม่ก็ยังขึ้นกับลักษณะรูปทรง การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังของจมูกของคุณด้วย หากสูงมากเกินไป แหลมเกินไป (เช่นที่คนไข้หลายคนคะยั้นคะยอแกมบังคับให้หมอช่วยทำให้) ก็อาจจะส่งผลต่อหนังบริเวณสันจมูกและปลายจมูกให้บางลงเร็วและเกิดการทะลุได้ เหมือนกัน ส่วนเปอร์เซนต์ที่เกิดผลข้างเคียงนั้นไม่มีใครตอบได้แน่นอนหรอกครับ แต่ส่วนมากแล้วมักจะไม่มากเท่าไหร่ครับ
ขอฝากให้คุณคิดอีกอย่างนะครับว่า คนเราเดินข้ามถนนบนทางม้าลายด้วยความระมัดระวังบางครั้งยังถูกรถชนได้เลย ครับ ถามว่าปลอดภัยไหมครับในการเดินข้ามถนนตรงทางม้าลาย หากตอบคำถามนี้ได้ก็ค่อย ๆ คิดก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดนะครับ หากกลัวมาก และยอมรับผลข้างเคียงไม่ได้จริง ๆ ละก็ผมว่าอยู่เฉย ๆ จะปลอดภัยที่สุครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : โอกาสที่เสริมจมูกแล้วเอียงมีมากเพียงได

ตอบ : หากจะถามว่าโอกาส เอียงมีเท่าไหร่นั้นคงจะไม่สามารถตอบได้ว่ามีตัวเลขเท่าไหร่เพราะยังไม่เคย มีใครรวบรวมไว้เป็นหลักฐานที่แน่นอน แต่ความจริงแล้วสาเหตุจริง ๆ มี
หลายสาเหตุด้วยกันที่มีปัจจัยทำให้จมูกเอียงได้แก่ตั้งแต่ตัวแพทย์ผ่า ตัด เองว่าจัดวางแท่งจมูกให้ตรงดีเพียงใด ช่องที่เจาะไว้เพื่อวางแท่งจมูกนั้นขนาดพอดีมากน้อยเพียงใด ทั้งซ้ายและขวา หลังจากนั้นก็เป็นส่วนของคนไข้เองว่าหลังจากการผ่าตัดได้รับการดูแลแท่งจมูก ที่วางไว้ได้ดีเพียงใด เนื่องจากภายใน 1 เดือนแรกนั้นแท่งจมูกจะลอยตัวอยู่ ยังไม่เกาะกับเนื้อเยื่อและกระดูกจมูก จึงสามารถขยับเขยื้อนออกจากตำแหน่งได้ตลอดเวลา ดังนั้นการโยกจมูกหรือจับต้องจมูกด้วยความไม่ระมัดระวังจะมีโอกาสเอียงได้ และการยึดติดของจมูกกับกระดูกนั้นต้องอาศัยการหดรัดของเนื้อเยื่อสันจมูกลง ไปแนบเท่า ๆ กันทั้งสองข้าง หากข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไปหรือรัดตัวก่อนอีกข้างหนึ่งก็ส่งผลให้เอียงได้ และสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายสาเหตุ ดังนั้นสรุปได้ว่า มีปัจจัยที่อยู่ภายใต้ความควบคุมของแพทย์และคนไข้อยู่ส่วนหนึ่ง และอยู่นอกเหนือความควบคุมของเราอยู่อีกส่วนหนึ่ง โอกาสเอียงจึงอาจจะมีได้แต่ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ถ้าสามารถระมัดระวังปัจจัยที่ จะเกิดการเอียงได้ดีครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : 
เสริมจมูกมา 2 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกจมูกหลุดไม่ติดอยู่กับกระดูกและเอียง จึงไปแก้ไขใหม่โดยให้หมอคนเดิมทำให้ แต่มาครั้งที่2ก็ยังเอียงอยู่ เละไปปรึกษาหมออีกคน เขาแนะนำว่า ฐานจมูกเราเอียงอยู่แล้วถ้าเสริมด้วยซิลิโคนยังไงก็ยังคงเอียงอยู่ เขาแนะนำให้ทำแบบเนื้อ คือตัดเอาเนื้อตรงสะโพกของตัวเองมาเสริมแทนซิลิโคนแล้วจะไม่มีการเอียงและดู เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วยดิฉันเลยอยากทราบว่ามันจะทำได้จริงหรือเปล่า และ เปอร์เซ็นต์จมูกเอียงยังมีอยู่หรือเปล่า และการเสริมด้วยเนื้อกับการเสริมบริเวณดั้งแบบครึ่งเดียวอย่างไหนดีกว่ากัน และค่าใช้จ่ายราคาเท่าไหร่

ตอบ : ก่อน อื่นขอถามว่าฐานจมูกของคุณเอียงมาตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า มีคนไข้บางคนฐานจมูกเอียงเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ เช่นอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดในอดีต และรวมทั้งการเสริมจมูกครั้งก่อน ๆ (เมื่อเสริมจมูกและเปลี่ยนมีโอกาสที่จมูกจะกร่อนลงจากแท่งซิลิโคนได้) ทำให้จมูกที่เสริมมีโอกาสเอียงได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากไม่มีลักษณะดังกล่าว การเอียงคงจากการผ่าตัดที่ยังไม่สมบูรณ์ หากฐานกระดูกไม่เรียบสามารถใช้ตะไบเล็กๆ ลูบกระดูกทำให้เรียบได้นี่ครับ แล้วค่อยเสริมแท่งจมูกเข้าไปครับ ส่วนการเสริมด้วยวิธีอื่น ๆ ที่คุณเล่ามาผมว่าเป็นวิธีแปลกพอสมควร ทั้งเรื่องการตัดเนื้อสะโพกมาเสริมแทนแท่งซิลิโคน การเสริมแบบครึ่งเดียว ซึ่งตามปกติไม่มีใครทำแบบนี้หรอกครับ ถ้ายังไงผมว่าควรพบแพทย์ที่เป็นแพทย์เฉพาะทาง (ตรวจดูรายชื่อใน web นี้ก็ได้ครับ)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : อยาก เสริมจมูก แต่ไม่ต้องการใช้ซิลิโคนแท่ง ซิลิโคนเหลว หรือกระดูกของตัวเอง เพราะว่ากลัวเจ็บและไม่อยากผ่าตัด ไม่ทราบว่ามีวิธีใดบ้าง เคยได้ยินว่ามีการใช้ไขมันฉีด อยากรู้ว่าเป็นไขมันของตัวเอง หรือไขมันอะไรค่ะ และจะอยู่นานแค่ไหนจึงจะสลายไป และมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง สามารถย้อยเมื่ออากาศร้อนหรือเปล่า

ตอบ : การฉีดไขมันในการเสริมจมูกยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ผลหรือเหมาะสม
การใช้ไขมันฉีดจะต้องใช้ไขมันของตัวเองเท่านั้น แต่ไม่สามารถกะปริมาณเท่าที่อยากให้มีถาวรและให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการแน่ นอนได้ จึงไม่เหมาะสำหรับการใช้ที่จมูกครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : ดิฉัน ได้ไปเสริมจมูกมาจากคลินิกแห่งหนึ่งคุณหมอมีชื่อเสียงและจบจากสถาบันที่มี ชื่อมาก แต่ผลจากการเสริมจมูก คือ จมูกมีการเอียงมาก กล่าวคือ ตรงช่วงปลายจมูกตรงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ช่วงดั้งมีการเฉียงมาก คุณหมอได้แนะนำให้มีการดัด และสอนวิธีดัดให้ช่วยดัดด้วยตนเอง ( เสริมมาได้ 8 วัน ไม่มีอาการบวม ในระหว่างทำการดัดนั้นมีอาการปวดมาก แต่ผลจากการดัดจมูก ตรงขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ) ดิฉันต้องการทราบว่าการดัดจมูกนั้นจะสามารถกลับมาตรง 100% หรือไม่ เพราะหากไม่สามารถกลับมาได้ 100% ดิฉันจะได้ทำใหม่โดยไม่ต้องเจ็บตัวถึง2ต่อ คือ 1.เจ็บจากการดัด 2. เจ็บจากการเสริมใหม่ ( การทำใหม่อยู่ในความรับผิดชอบของคุณหมอ ) และผลของการดัดจมูกบ่อยๆนั้นจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

ตอบ : การ เสริมจมูก นั้นแพทย์จะเลาะช่องบริเวณสันจมูกผ่านทางขอบจมูกให้เป็นช่องเหนือสันจมูกและ มักจะเลาะเนื้อเยื่อหุ้มกระดูกแข็งที่บริเวณหว่างคิ้วขึ้นมาพร้อมกัน แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนเข้าไปในช่องนั้น โดยทั่วไปหากเลาะช่องได้ขนาดพอดีทั้งซ้ายและขวา และขนาดแท่งซิลิโคนพอเหมาะจะฟิตกับช่องที่เจาะไว้พอดี มักจะไม่ค่อยขยับไปมาหรือเอียง แต่อย่างไรก็ตามช่องที่หมอเจาะไว้นี้จะรัดและหดตัวลงมาแนบกับแท่งจมูกใช้ เวลาประมาณ 1 เดือนขึ้นไป จะติดแน่นและไม่ค่อยขยับ นั่นหมายถึงก่อนจะถึงเวลานั้น แท่งจมูกจะยังลอยไปมาได้ในช่องนั้นครับ หากแท่งจมูกที่หมอวางไว้ขยับออกไปทางซ้ายหรือทางขวาก็จะทำให้เอียงได้ แต่ว่าสามารถที่จะใช้วิธีจับดัดให้กลับเข้าในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ แต่เจ็บหน่อยเพราะแผลผ่าตัดยังใหม่อยู่ ผลการดัดจะได้ผลไม่ร้อยเปอร์เซนต์หรับ เพราะบางรายก็ไม่สามารถขยับมาตรงได้ ก็ต้องใช้วิธีผ่าตัดเข้าไปใหม่ครับ แต่อย่างไรก็ตามการดัดและจัดก็เป็นวิธีแรกที่หมอมักจะใช้หากเอียงไปจากที่ ไม่มากครับ ถ้ายังไงก็ควรให้หมอที่คุณผ่าตัดเป็นคนดูแลครับเพราะเป็นผู้ที่รู้ปัญหาดี ที่สุด อย่าใจร้อนนะครับค่อย ๆ ดูไปยังมีเวลารอได้

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : เรียนถามเรื่องเสริมจมูกค่ะ ว่าสามารถเสริมเฉพาะช่วงบนที่เป็นสันจมูกไดหรือไม่โดยไม่ต้องให้ยาวถึงปลายจมูก

ตอบ : การ เสริมจมูกให้โด่ง เฉพาะสันจมูกตอนบนโดยไม่เสริมปลายจมูก ทำได้ครับและจะได้ผลดีด้วย ได้จมูกที่ดูเป็นธรรมชาติด้วย แต่วิธีการอาจแตกต่างกันบ้างแล้วแต่แพทย์แต่ละคน

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : สวัสดี ครับ สงสัยว่า ใน case ที่จมูกใหญ่ ทั้งฐานจมูก ปีกจมูก และรูจมูกกว้าง ศัลยแพทย์จะช่วยแต่งให้เล็กลงได้มากน้อยแค่ไหน และมีวิธียังไงครับ

ตอบ : ช่วย ได้ครับ โดยการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกร่วมด้วยแต่ต้องมีรอยเย็บบริเวณฐานจมูกร่วมด้วย แต่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขได้ทุกกรณี คงต้องตรวจดูก่อนครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : จะเสริมจมูก แบบซิลิโคนแท่ง หรือ ฉีดซิลิโคนเหลวดีกว่ากัน

ตอบ : การฉีดซิลิโคนเหลวต่างจากการเสริมด้วยแท่งซิลิโคนอย่างไร?ต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากว่าซิลิโคนเหลวเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้ว
จะเข้ารวมกับเนื้อเยื่อของจมูก
และเมื่อเวลาผ่านไปสารเหล่านี้ก็จะไหลไปด้านข้างของจมูกทำให้จมูกดูโตขึ้น
อย่างมาก ที่สำคัญเมื่อมีปัญหาก็ไม่สามารถนำออกได้หมด
โดยเฉพาะคนที่ทำมาเป้นเวลานานเนื้อเยื่อจมูกกับสารซิลิโคนจะยิ่งรวมตัวเกาะ
กันการแก้จมูกเมื่อมีปัญหาในอนาคตจึงยากมาก
ส่วนการเสริมแบบแท่งสิลิโคนย่อมดีกว่า เพราะเวลามีปัญหาสามารถแก้ไขเอาออกได้ง่าย
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….
ถาม : หากจำเป็นต้องแก้ไขใหม่ ระยะเวลาใดเหมาะสมที่สุด

ตอบ : คนส่วนใหญ่ที่ เสริมจมูก มักจะคาดหวังให้จมูกสวยเข้าที่อย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น แต่ตามธรรมชาติของการยุบบวมและการเข้าที่ของระบบ
เนื้อเยื่อหลอดเลือดและระบบน้ำเหลืองของเนื้อเยื่อที่ได้รับการผ่าตัด จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนหรือนานกว่านั้น
การจะเห็นรูปทรงของจมูกเข้าที่สวยงามจึงควรจะอยู่ในระยะเวลาที่เกิน 6 เดือนไปแล้ว หรือในบางคนที่ได้รับการตกแต่งแก้ไข
มากอาจจะเข้าที่ที่ประมาณ 1 ปี หากจำเป็นต้องมีการแก้ไขใหม่ ระยะเวลาที่เหมาะสม คือ พ้นจาก 6 เดือนไปแล้วในคนไข้ที่
ผ่าตัดตกแต่งไม่มากนัก และพ้น 1 ปีไปแล้ว ในคนไข้ที่ผ่าตัดตกแต่งแก้ไขเนื้อเยื่อจมูก (soft tissue),ในคนไข้ที่เป็นจมูกแก้ไข
ที่เคยทำมาแล้วจากที่อื่น,และในคนไข้ที่เคย ฉีดวัสดุแปลกปลอมมา เรามักพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่ที่ใจร้อนและขาดการรอคอย
มักจะรบเร้าให้แพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไข ใหม่ก่อนเวลาอันสมควร ซึ่งผลของการผ่าตัดแก้ไขใหม่นั้นอาจทำให้ยิ่งแย่ไปกว่าเดิม
และเป็นปัญหาที่ แก้ไขได้ยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมน่าอยู่ในดุลพินิจของแพทย์

 


 

เครดิตบทความด้านล่างนี้ จาก น.พ. กุศล (facialclinic)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : ขณะนี้มีการฉีดสาร เพื่อเสริมจมูกและเสริมคางแทนการทำศัลยกรรม คุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไร?

ตอบ : ดัง ที่ได้กล่าวไว้ในหัวข้อเสริมจมูก เสริมคางและการฉีด filler แล้ว ขณะนี้มีหลายแห่งใช้การฉีด filler เพื่อเป็นการเสริมจมูก และเสริมคางให้คนไข้ ดังได้กล่าวแล้วว่า filler เองมีหลายชนิด บางชนิดอยู่ถาวร บางชนิดสลายได้ตามอายุของมัน หากเป็นการฉีด filler ที่สลายได้ มีข้อดีที่ไม่ก่อให้เกิดพังผืดในบริเวณที่ฉีด (บางผลิตภัณฑ์อ้างว่าไม่ก่อให้เกิดพังผืด แต่ทางคลินิกมักพบว่า ในคนไข้หลายรายที่ได้รับการฉีด filler มาก่อน และมีพังผืดเกิดขึ้นในบริเวณที่ฉีดนั้น โดยที่ไม่ทราบว่า filler ที่ฉีดมานั้นเป็นชนิดใด ซึ่งหากการฉีด filler ก่อให้เกิดพังผืดแล้ว การแก้ไขโดยการเลาะเอาพังผืดนั้นออกโดยงานศัลยกรรมเป็นงานที่ค่อนข้างยาก และผลที่ออกมาอาจไม่ดีเท่าที่ควร ในบางรายพังผืดอาจก่อให้เกิดผิวขรุขระที่สามารถมองเห็นได้ และการแก้ไขผิวขรุขระเหล่านี้ทำได้ค่อนข้างยาก จึงอยากแนะนำว่า หากต้องการมีสันจมูก หรือต้องการเสริมคางให้ยาว การทำศัลยกรรมยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งนี้ เพราะการทำศัลยกรรมจะทำให้เราได้จมูกและคางที่ถาวร และอยู่คงคู่กับเราตลอดไป โดยไม่ต้องหมั่นมาเติม filler หากเราเลือกใช้ filler ชนิดที่สลายเองโดนธรรมชาติ แต่หากเลือกใช้ filler ที่คงอยู่นาน เช่น มีอายุ 6-10 ปี เมื่อถึงเวลานั้นก็ต้องมาเติม filler อีก filler ที่มีอายุนาน การกระตุ้นการสร้างพังผืดน่าจะมีมากกว่า

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : ราคาการทำศัลยกรรมเสริมความงาม ทำไมจึงไม่เท่ากันในแต่ละคน และแต่ละแห่งก็แตกต่างกัน จะมีวิธีเลือกอย่างไร?

ตอบ : การ ทำศัลยกรรมในคนไข้แต่ละรายจะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นกับว่าจำเป็นต้องมีการเสริมแต่งหรือปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น ในคนไข้บางรายไม่มีสันจมูกเพียงอย่างเดียว แต่ปลายจมูกสวยแล้ว การเสริมสันจมูกเพียงอย่างเดียวก็พอแล้ว แต่ในบางรายที่มีเนื้อจมูกมาก ก้นย้อยจมูกสั้น รูจมูกเปิด การแก้ไขจำเป็นต้องเข้าไปแก้ไขในแต่ละปัญหา เพื่อให้จมูกออกมาสวยสมบูรณ์ที่สุด ค่าใช้จ่ายจึงแตกต่างกันไป สำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละคลินิก หรือแต่ละโรงพยาบาล มีความแตกต่างกันนั้นขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกจะทำกับแพทย์คนใด หรือสถานที่ใด เป็นสิ่งที่ท่านต้องหาข้อมูล การเข้าไปปรึกษาแพทย์ยังเป็นหัวใจหลักสำคัญ เนื่องจากการทำศัลยกรรมตกแต่ง ฝีมือของแพทย์สำคัญมากกว่าสถานที่ และมากกว่าการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และหากท่านได้เคยเห็นผลงานของแพทย์ท่านนั้นมาแล้ว อาจทำให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยเห็นเพื่อทำจมูกมาและต้องใส่เฝือกที่จมูก อยากถามว่าทำไมแพทย์บางท่านใส่เฝือกให้ บางท่านไม่ใส่ เพราะเหตุใด?

ตอบ : การ ใส่เฝือกที่จมูกเป็นการทำให้แกนของจมูกที่ใส่เข้าไปไม่เคลื่อนไหว นิ่งอยู่กับที่ แพทย์อาจใส่ไว้ 3-7 วันจึงเอาออก แต่ในแพทย์ที่ไม่ใส่เฝือกให้ อาจเป็นเพราะแพทย์มั่นใจว่า แกนที่ใส่เข้าไปใส่ได้ถูกต้องแล้ว ไม่ว่าอย่างไร โอกาสที่แกนจมูกจะเคลื่อนมีน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องใส่เฝือก

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยทำจมูกมาจากที่อื่นแล้วประมาณ 2 เดือน อยากทำการแก้ไข ไม่ทราบจะแก้ไขได้หรือไม่?

ตอบ : จมูกที่ทำศัลยกรรมมาแล้ว หากไม่เกิน 3 เดือนในจมูกใหม่ และไม่เกิน 6 เดือนในจมูกที่ทำการแก้ไข ทางคลินิกจะไม่ผ่าตัดเปลี่ยนแปลงให้ จนกว่าจะพ้นระยะเวลาดังกล่าว ทั้งนี้เพราะการแก้ไขก่อนเวลาที่เนื้อเยื่อของจมูกจะเข้าที่ อาจทำให้การกะประมาณในการ design ความสูงต่ำของแกนเป็นไปได้ยาก ผลที่ออกมาอาจไม่ดีเท่าที่ควร การแก้ไขในเวลาที่เหมาะสมจะให้ผลดีมากกว่า

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เคยทราบมาว่ามีคนไข้บางรายแพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก อยากทราบว่าจะทราบได้อย่างไร

ตอบ : จาก ประสบการณ์ มีคนไข้น้อยมากที่แพ้ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก แต่หากแพ้จะทราบได้ภายใน 1-2 เดือนแรก นั่นคือจมูกจะบวมแดงและยุบตัวช้า ในบางรายอาจมีน้ำใสๆหรือขุ่น และมีกลิ่นด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ร่างกายอาจไม่ยอมรับแกนซิลิโคน หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นเพราะแพ้แกนจริง วิธีที่ดีที่สุด คือ การเอาแกนออก พบน้อยมากที่จะมีอาการแพ้แกนหลังจากทำไปแล้วมากกว่า 1 ปี ทั้งนี้ จำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นที่อาจไม่ใช่เกิดจากการแพ้แกนก็ได้

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : จมูก ไม่ได้แบนมาก แต่อยากให้จมูกโด่งขึ้นมาอีกนิดเดียว อยากทราบว่าระหว่างการไปฉีดจมูกตามโฆษณาของคลินิกบางแห่ง กับการเสริมจมูกจะต่างกันอย่างไร

ตอบ : การฉีดสารเข้าไปเพื่อเสริมจมูกนั้น วัสดุที่ใช้ในการฉีดเป็นของเหลว การฉีดของเหลวเข้าไป เรามิสามารถกะเกณฑ์ให้ของเหลวนั้นอยู่ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง เพราะของเหลวย่อมไหลไปตามช่องทางบนเนื้อเยื่อเท่าที่มันจะไหลไปได้ การจัดทรงจึงไม่สามารถทำอย่างที่ต้องการได้ และของเหลวเมื่อแทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ อาจจะรวมตัวกับเนื้อเยื่อได้ ทั้งนี้ เพราะเป็นปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อที่มีต่อของเหลว ซึ่งร่างกายถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม การเป็นพังผืดมากน้อยขึ้นกับปฏิกิริยาตอบสนองของเนื้อเยื่อแต่ละบุคคลไป เมื่อต้องการจะเอาของเหลวชนิดนี้ออก เราจึงไม่สามารถแยกแยะได้ว่า ส่วนไหนคือเนื้อเยื่อ, ส่วนไหนคือของเหลวที่แทรกซึมเข้าไป จึงทำให้ไม่สามารถเอาของเหลวออกได้หมด จากประสบการณ์พบว่ามีคนไข้จำนวนมากเกิดปฏิกิริยาหลังฉีดของเหลวเข้าไปเพื่อ เสริมจมูก และเป็นปัญหามากในการแก้ไข อีกทั้งในบางรายยังไม่สามารถแก้ไขได้ ตามความเห็นแล้วจึงไม่แนะนำให้ฉีดของเหลวที่ใช้อ้างว่าเสริมจมูกได้เข้าไป การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแข็ง(เกรดนิ่ม) ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
ถาม : เป็นคนจมูกโด่ง แต่เนื้อปลายจมูกบาน จะแก้ไขได้อย่างไร

ตอบ : จมูกที่ถือว่าสวย คือ จมูกที่มีความโด่งรับกับปลายเนื้อเยื่อที่สมดุล แต่หากปลายเนื้อเยื่อโตมากไป จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ตามไปด้วย การลดขนาดของเนื้อเยื่อลงจะทำให้จมูกดูเรียวเล็กได้ แต่การตัดแต่งเนื้อเยื่อปลายจมูกต้องทำด้วยความพิถีพิถัน ความชำนาญ, ความเข้าใจในโครงสร้างจมูกและความต้องการของคนไข้ ซึ่งถือเป็นศิลปะที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญเป็นอย่างสูง

 


 

เครดิตบทความ ด้านล่างนี้  จากสิลิโคนคลับดอทคอม www.siliconeclub.com

ถาม : ซิลิโคนแบบมีขากับแบบไม่มีขา แตกต่างกันอย่างไร

ตอบ : มีขา หรือไม่มี แล้วแต่ความถนัดของหมอนะ หมอบางคนทำแบบไม่มีขาสวยบางคนแบบมีขาสวย

มันอยู่ที่ฝีมือความชำนาญด้วย เรื่องทะลุ อยู่ที่หมอ ว่าคำนวนเนื้อที่เหลือพอดีกับแท่งที่ใส่หรือเปล่า

ถ้าทำเยอะๆ บางคนต้องแต่งปลายด้วย เพื่อให้เนื้อรับ กับแท่งที่โด่งๆ

อยู่ที่ความชำนาญด้วย ถ้าหมอไม่เก่ง เราเสริมแค่นิดเดียวไม่โด่งก็มีสิทธิ์ พังได้ เอียง และก็ปลายบาง หรืออาจจะแดง และทะลุค่ะ

พยายามเลือกคุนหมอ ที่ไม่มีข่าว เรื่องพวกนี้จะดีที่สุด

จมูกยาวขึ้น มีการทำหลายอย่างนะคะ

1 แบบแรกเอาซฺลิโคนดันเอาคะ เสี่ยงทะลุถ้าดันมากไป แต่ถ้าเอายาวนิดๆหน่อย แล้วเนื้อเยอะก็ไม่ม่ามีปัญหาคะ ดุที่เนื้อด้วยค่ะ ว่าเนื้อเยอะมั๊ย

2 แบบต่อมาคะ ซิลิโคน+แต่งปลายคะ คุนหมอจะแต่งปลายจมูกเรา โดยใช้เนื้อเรา หรือกะดูกอ่อนในจมูกเราเอง หรือกระดูกอ่อนจากหลังใบหู มารองรับเพิ่ม

ให้เสริม ได้ยาวแบบไม่ทะลุคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับ ความชำนาญของคุณหมอแต่ละท่านซึ่งมีวีธีและเทคนิกต่างๆกันไปค่ะ

ต้องพิจณาดีๆแล้วเลือกดู และเข้ารับคำปรึกษาจากคุนหมอแต่ละท่านเพื่อประกอบการตัดสินใจในการทำ

ว่าจะเลือกที่ไหนเป็นเรื่องที่ดีที่สุดคะ

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ถาม : การนวดจมูก หลังเสริมจมูกสำคัญ แค่ไหนคะ ?

  • เทคนิคในการนวดจมูก หลังจากเสริมจมูก1. ควรทำทันทีหลังเสริมจมูกได้ 1 สัปดาห์2. วันละ 2-3 ครั้ง นาน 2-3 เดือน ไม่ต้องกลัวเอียงข้อดีคือ1. ลดบวม จมูกเป็นทรงได้ไว2. ลดพังผืด ทำให้ปลายจมูกนิ่ม สวย เข้าทรงได้ไว

 

ถาม :เมื่อมีอาการฟกช้ำหลังผ่าตัดเสริมจมุกควรทำอย่างไรคะ ?

 • ใช้ที่ประคบร้อนเย็น เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที หรือไข่ต้มสุขห่อด้วยผ้ามาประคบจะช่วยรักษาอาการฟกช้ำได้เป็นอย่างดี

Credit: siliconeclub.com

Credit ภาพประกอบจาก healthspablog.org

3,316 thoughts on “คำถามทั่วไป ก่อนหลัง ทำศัลยกรรม เสริมจมูก

 1. Pingback: mulberry bags red
 2. Pingback: wow gold
 3. Pingback: wow gold
 4. Pingback: mcm bags wardow
 5. Pingback: mcm bags sale
 6. Pingback: wow gold
 7. Pingback: chanel outlet
 8. Pingback: buy wow gold
 9. Pingback: cheap wow gold
 10. Pingback: cheap jordans
 11. Pingback: ナイキ
 12. Pingback: ナイキ
 13. Pingback: ナイキ
 14. Pingback: ナイキ
 15. Pingback: ナイキ
 16. Pingback: ナイキ
 17. Pingback: ナイキ 通販
 18. Pingback: ナイキ
 19. Pingback: ナイキ
 20. Pingback: アディダス
 21. Pingback: ナイキ
 22. Pingback: アディダス
 23. Pingback: ナイキ 通販
 24. Pingback: アディダス
 25. Pingback: gucci fiat white
 26. Pingback: ナイキ
 27. Pingback: Replica Gucci Bags
 28. Pingback: blog
 29. Pingback: diablo 3 gold
 30. Pingback: moncler wiki
 31. Pingback: spiderman costumes
 32. Pingback: wildstar news
 33. Pingback: lycra suits
 34. Pingback: zentai costumes
 35. Pingback: wow news
 36. Pingback: wow gold
 37. Pingback: Nike air max moire
 38. Pingback: Nike free 3 v1
 39. Pingback: ナイキ
 40. Pingback: Guild Wars 2 Gold
 41. Pingback: Nike free run 3
 42. Pingback: wow news
 43. Pingback: wow news
 44. Pingback: wildstar gold
 45. Pingback: zentai accessories
 46. Pingback: wow news
 47. Pingback: wow gold
 48. Pingback: wildstar news
 49. Pingback: coding video game
 50. Pingback: entertainment
 51. Pingback: wow gold guide
 52. Pingback: wow guide
 53. Pingback: wow gold
 54. Pingback: wow news
 55. Pingback: wow guide
 56. Pingback: magasin ugg dubai
 57. Pingback: wildstar item
 58. Pingback: wow gold guide
 59. Pingback: wow guide
 60. Pingback: cheap wow gold
 61. Pingback: chanel handbags
 62. Pingback: diablo 3
 63. Pingback: wow news
 64. Pingback: wow guides
 65. Pingback: wow guides
 66. Pingback: diablo 3 gold
 67. Pingback: peuterey genova
 68. Pingback: ugg cardy 2 boots
 69. Pingback: diablo 3
 70. Pingback: wow guides
 71. Pingback: uggs canada
 72. Pingback: Buy Nike roshe UK
 73. Pingback: wow guides
 74. Pingback: wow gold
 75. Pingback: wildstar gold
 76. Pingback: ugg 9.5
 77. Pingback: buy diablo 3 gold
 78. Pingback: moncler 50 eur
 79. Pingback: diablo 3 gold
 80. Pingback: diablo 3 gold
 81. Pingback: ugg boots 42
 82. Pingback: Zentai Suit Online
 83. Pingback: FFXIV Gil
 84. Pingback: Grey Nike Blazers
 85. Pingback: Nike free roshe ID
 86. Pingback: mcm 350 ampacity
 87. Pingback: Buy nike free
 88. Pingback: nike kd 7
 89. Pingback: legend blue 11s
 90. Pingback: Lady Liberty 10
 91. Pingback: legend blue 11
 92. Pingback: jordan 11
 93. Pingback: jordan retro 11
 94. Pingback: nike kd vii texas
 95. Pingback: Columbia 11s
 96. Pingback: retro jordan 11
 97. Pingback: Nike free roshe
 98. Pingback: mmo blog
 99. Pingback: Red Cement 10
 100. Pingback: Lady Liberty 10s
 101. Pingback: lebron 12
 102. Pingback: jordan 11
 103. Pingback: jordan legend blue
 104. Pingback: legend blue 11s
 105. Pingback: burberry sale
 106. Pingback: lebron 12
 107. Pingback: ryna.co
 108. Pingback: lebron 12 data
 109. Pingback: Jordan Retro 10
 110. Pingback: retro jordan 11
 111. Pingback: jordan retro 11
 112. Pingback: www.gcoin.com
 113. Pingback: www.hondumall.com
 114. Pingback: moncler men
 115. Pingback: legend blue 11s
 116. Pingback: ナイキ
 117. Pingback: lebron 12
 118. Pingback: Lady Liberty 10
 119. Pingback: ナイキ
 120. Pingback: www.krawarik.com
 121. Pingback: Nike outlet prices
 122. Pingback: Nike ACG Australia
 123. Pingback: replica mcm
 124. Pingback: nike kd vii texas
 125. Pingback: nike kd 7 texas
 126. Pingback: Nike air outlet
 127. Pingback: Nike free range
 128. Pingback: legend blue 11s
 129. Pingback: jordan retro 11
 130. Pingback: Nike air max Mens
 131. Pingback: Parajumpers Jakke
 132. Pingback: China nike shoes
 133. Pingback: Nike Tanger outlet
 134. Pingback: Red Cement 10
 135. Pingback: buy diablo 3 gold
 136. Pingback: canada goose men
 137. Pingback: canada goose jacka
 138. Pingback: Cheap Air Max TN
 139. Pingback: canada goose.com
 140. Pingback: goose jacket
 141. Pingback: canada goose red
 142. Pingback: wow guides
 143. Pingback: ナイキ
 144. Pingback: parka canada goose
 145. Pingback: ナイキ
 146. Pingback: นิรนาม
 147. Pingback: canada goose price
 148. Pingback: goose jackets
 149. Pingback: fyou
 150. Pingback: ronnie fieg asics
 151. Pingback: asics cumulus
 152. Pingback: diablo 55 news
 153. Pingback: migros supermarket
 154. Pingback: asics nimbus 15
 155. Pingback: asics trail shoes
 156. Pingback: asics gel pulse
 157. Pingback: canada gooses
 158. Pingback: asics gel scram
 159. Pingback: www.mvfcu.com
 160. Pingback: asics scram review
 161. Pingback: asic running shoes
 162. Pingback: kids ugg sale
 163. Pingback: canada goose kids
 164. Pingback: goose jackets
 165. Pingback: jsaonline
 166. Pingback: asics gt 2000
 167. Pingback: asics 2170
 168. Pingback: wow guide
 169. Pingback: pottery barn uk
 170. Pingback: Cheap Air Max 90
 171. Pingback: canada goose vest
 172. Pingback: asics lyte33 2
 173. Pingback: canada goose facts
 174. Pingback: asics shoes
 175. Pingback: goose down coats
 176. Pingback: asics 2160
 177. Pingback: canada goose baby
 178. Pingback: vote ema
 179. Pingback: canada goose gilet
 180. Pingback: canada goose jakke
 181. Pingback: asics track spikes
 182. Pingback: asics gel lyte
 183. Pingback: canada goose rea
 184. Pingback: asics 2170 womens
 185. Pingback: canada goose gilet
 186. Pingback: www.wjbd.com
 187. Pingback: canada goose price
 188. Pingback: asics nimbus 14
 189. Pingback: asics cumulus
 190. Pingback: canada goose hat
 191. Pingback: asics gel noosa
 192. Pingback: woolrich bibs
 193. Pingback: asics tennis shoes
 194. Pingback: asics kinsei 4
 195. Pingback: asics gel
 196. Pingback: aarons uk
 197. Pingback: asics gel lyte
 198. Pingback: asic
 199. Pingback: goose jacket
 200. Pingback: uk jobs ky
 201. Pingback: canada goose men
 202. Pingback: candagoose
 203. Pingback: asics customize
 204. Pingback: asics kayano
 205. Pingback: canada goose nyc
 206. Pingback: canada goose women
 207. Pingback: asics trabuco 12
 208. Pingback: veste canada goose
 209. Pingback: asics racer
 210. Pingback: asics 2160
 211. Pingback: canada goose uk
 212. Pingback: goose canada
 213. Pingback: Nike air max tempo
 214. Pingback: asices
 215. Pingback: goose control
 216. Pingback: asics sneakers
 217. Pingback: asics pronation
 218. Pingback: canadian goose
 219. Pingback: asics gt 2000
 220. Pingback: kayano asics
 221. Pingback: canada goose wiki
 222. Pingback: asics cumulus
 223. Pingback: asics gel noosa
 224. Pingback: asics evolution 6
 225. Pingback: asics gel lyte iii
 226. Pingback: asics 2160
 227. Pingback: asics gel blast 3
 228. Pingback: Nike free Amazon
 229. Pingback: นิรนาม
 230. Pingback: asics america
 231. Pingback: asic shoes
 232. Pingback: asics golf
 233. Pingback: asics kayano 17
 234. Pingback: new balance 608v
 235. Pingback: นิรนาม
 236. Pingback: new balance3
 237. Pingback: new balance 890 v4
 238. Pingback: new balance chile
 239. Pingback: asics gel vigor
 240. Pingback: new balance mr00v2
 241. Pingback: asics nimbus
 242. Pingback: new balance nb 400
 243. Pingback: new balance oferta
 244. Pingback: asics sensei 3
 245. Pingback: bitcoin asic
 246. Pingback: new balance skor
 247. Pingback: asics gel
 248. Pingback: new balance chile
 249. Pingback: asics kayano 18
 250. Pingback: นิรนาม
 251. Pingback: new balance modne
 252. Pingback: asics gel harumi
 253. Pingback: asics womens shoes
 254. Pingback: asics 2170 mens
 255. Pingback: asics golf
 256. Pingback: Nike shoes running
 257. Pingback: asics gel lyte 3
 258. Pingback: นิรนาม
 259. Pingback: new balance 890 v4
 260. Pingback: new balance usa uk
 261. Pingback: asics noosa tri 8
 262. Pingback: asics gel lyte 3
 263. Pingback: analog asic
 264. Pingback: asics nimbus 14
 265. Pingback: new balance t beam
 266. Pingback: wholesale asics
 267. Pingback: asics gel vigor
 268. Pingback: asics gel kinsei 4
 269. Pingback: asic 2170 mens
 270. Pingback: นิรนาม
 271. Pingback: Free nike shoes
 272. Pingback: asics kayano 18
 273. Pingback: asic running shoes
 274. Pingback: new balance u420bt
 275. Pingback: asics wholesale
 276. Pingback: new balance3
 277. Pingback: นิรนาม
 278. Pingback: นิรนาม
 279. Pingback: asics gel
 280. Pingback: wildstar platinums
 281. Pingback: asics noosa tri 8
 282. Pingback: casual asics shoes
 283. Pingback: asics 2170 womens
 284. Pingback: new balance modne
 285. Pingback: bfl asic status
 286. Pingback: asic 2170 mens
 287. Pingback: asics gel blur 33
 288. Pingback: asics gel vigor
 289. Pingback: นิรนาม
 290. Pingback: asic shoes
 291. Pingback: new balance mw
 292. Pingback: wholesale asics
 293. Pingback: asics 2170 womens
 294. Pingback: asics cumulus 13
 295. Pingback: asics kanbarra 4
 296. Pingback: asics gel blast 3
 297. Pingback: new balance3
 298. Pingback: new balance mr00v2
 299. Pingback: asics noosa tri 8
 300. Pingback: นิรนาม
 301. Pingback: asics 2000 review
 302. Pingback: new balance 608v
 303. Pingback: asics blur
 304. Pingback: bitcoin asic
 305. Pingback: asics 2170 womens
 306. Pingback: asics 2170 womens
 307. Pingback: asics outlet
 308. Pingback: wholesale asics
 309. Pingback: new balance u420bt
 310. Pingback: asics gel harumi
 311. Pingback: Nike free shoes 5
 312. Pingback: asics 2160
 313. Pingback: asic 2170 mens
 314. Pingback: 2160 asics
 315. Pingback: asics gel kinetic
 316. Pingback: asics kayano
 317. Pingback: new balance enfant
 318. Pingback: asic 2170 womens
 319. Pingback: asics blur
 320. Pingback: นิรนาม
 321. Pingback: asics shoes
 322. Pingback: new balance damen
 323. Pingback: new balance mw
 324. Pingback: new balance modne
 325. Pingback: new balance u420bt
 326. Pingback: asic shoes
 327. Pingback: asics gel models
 328. Pingback: Nike air max sales
 329. Pingback: new balance schuhe
 330. Pingback: asics t050n
 331. Pingback: asics kayano 18
 332. Pingback: asics gel
 333. Pingback: new balance antigo
 334. Pingback: asics cumulus 13
 335. Pingback: new balance t beam
 336. Pingback: asics scram
 337. Pingback: asics t050n
 338. Pingback: asics 2013
 339. Pingback: asics kayano 18
 340. Pingback: new balance 890 v4
 341. Pingback: asics gel lyte
 342. Pingback: asics noosa tri 8
 343. Pingback: asics 2170 mens
 344. Pingback: นิรนาม
 345. Pingback: asic gel kayano 17
 346. Pingback: นิรนาม
 347. Pingback: red new balance
 348. Pingback: asics t054n
 349. Pingback: asics sky speed
 350. Pingback: asics abby bra
 351. Pingback: asics kayano 17
 352. Pingback: asic gel kayano 17
 353. Pingback: new balance t beam
 354. Pingback: asics kayano 17
 355. Pingback: asics 2120 women
 356. Pingback: mt101 new balance
 357. Pingback: asics gel noosa
 358. Pingback: new balance schuhe
 359. Pingback: asics t050n
 360. Pingback: asics tiger women
 361. Pingback: asics wholesale
 362. Pingback: wholesale asics
 363. Pingback: asics noosa tri 8
 364. Pingback: asics abby bra
 365. Pingback: asics noosa tri 8
 366. Pingback: asics gel kayano
 367. Pingback: new balance dames
 368. Pingback: asics noosa tri 8
 369. Pingback: asics gel blast 3
 370. Pingback: asics running
 371. Pingback: asics gt 2170 mens
 372. Pingback: asics sensei
 373. Pingback: nike free 3.0 44
 374. Pingback: asics outlet
 375. Pingback: asic bitcoin
 376. Pingback: asics gel noosa 8
 377. Pingback: nike blazer schuhe
 378. Pingback: trabuco asics
 379. Pingback: asics 2170
 380. Pingback: asics golf
 381. Pingback: asics scram
 382. Pingback: asics gel neo33
 383. Pingback: nike air max 37
 384. Pingback: nike free run rot
 385. Pingback: nike free 3.02
 386. Pingback: asics kayano 18
 387. Pingback: asics kayano 18
 388. Pingback: asics t050n
 389. Pingback: nike free run 2 45
 390. Pingback: nike free 47 5
 391. Pingback: nike free 5.0 grau
 392. Pingback: asics kayano
 393. Pingback: asics t054n
 394. Pingback: Cheap Air Max TN
 395. Pingback: nike free run grau
 396. Pingback: asics shoes
 397. Pingback: nike air max 40
 398. Pingback: asics gt 2170 mens
 399. Pingback: Diablo 3 news
 400. Pingback: nike air max 38
 401. Pingback: asics abby bra
 402. Pingback: nike wmns air max
 403. Pingback: asics kanbarra 4
 404. Pingback: asics abby bra
 405. Pingback: asics gel harumi
 406. Pingback: asics t054n
 407. Pingback: parajumpers denali
 408. Pingback: asics wholesale
 409. Pingback: nike flyknit roshe
 410. Pingback: nike air max 46
 411. Pingback: asics 2170 black
 412. Pingback: asics gel blast 3
 413. Pingback: nike free shop usa
 414. Pingback: asics gel blast 3
 415. Pingback: nike frees 3.0 v5
 416. Pingback: fitflops singapore
 417. Pingback: nike blazer rot 39
 418. Pingback: nike free gr眉n
 419. Pingback: nike free 44
 420. Pingback: fitflops
 421. Pingback: nike free wmns 5.0
 422. Pingback: nike free grau rot
 423. Pingback: wildstar platinums
 424. Pingback: nike free gelb
 425. Pingback: nike free run 2 45
 426. Pingback: nike free 47
 427. Pingback: roshe run nike
 428. Pingback: gt 2170 asics mens
 429. Pingback: asics training
 430. Pingback: nike blazer rot 39
 431. Pingback: nike air max 46 5
 432. Pingback: nike free gelb rot
 433. Pingback: jordan 4 columbia
 434. Pingback: nike free schweiz
 435. Pingback: นิรนาม
 436. Pingback: nike air free 3.0
 437. Pingback: nike free 42 pink
 438. Pingback: nike air max ltd2
 439. Pingback: asics gel beyond
 440. Pingback: nike air max 41 5
 441. Pingback: bremen nike outlet
 442. Pingback: asics 2150
 443. Pingback: roshe run schwarz
 444. Pingback: nike air max gr 42
 445. Pingback: nike free 5.0 rot
 446. Pingback: นิรนาม
 447. Pingback: nike free 3.0 46
 448. Pingback: nike free 41 ebay
 449. Pingback: nike free 3.0 44.5
 450. Pingback: nike free 5.0 40 5
 451. Pingback: nike free 3.0 v2
 452. Pingback: asics gel tornado
 453. Pingback: nike air max.de
 454. Pingback: nike roshe run de
 455. Pingback: นิรนาม
 456. Pingback: nike air max ltd 2
 457. Pingback: นิรนาม
 458. Pingback: wmns nike air max
 459. Pingback: jordans for sale
 460. Pingback: michael kors uk
 461. Pingback: michael kors bag
 462. Pingback: michael kors purse
 463. Pingback: นิรนาม
 464. Pingback: nike free 40 5
 465. Pingback: Air Max Australia
 466. Pingback: nike free 5.0
 467. Pingback: nike free run 48.5
 468. Pingback: nike free wmns
 469. Pingback: nike air max gr 39
 470. Pingback: asics noosa womens
 471. Pingback: nike air max braun
 472. Pingback: asics gel trainers
 473. Pingback: nike air max ltd 2
 474. Pingback: new balance mw577
 475. Pingback: nike free 45
 476. Pingback: roshe run white
 477. Pingback: nike air max bunt
 478. Pingback: roshe run schwarz
 479. Pingback: nike air max leder
 480. Pingback: asics gt 2120
 481. Pingback: nike free 41
 482. Pingback: nike air max 37.5
 483. Pingback: nike airmax outlet
 484. Pingback: nike free man
 485. Pingback: nike free 3.0 v4
 486. Pingback: oreo 4s
 487. Pingback: nike free m盲nner
 488. Pingback: nike free run 48 5
 489. Pingback: nike free rot
 490. Pingback: nike free 47 euro
 491. Pingback: nike air max 40
 492. Pingback: nike air max 1 46
 493. Pingback: wildstar platinums
 494. Pingback: michael kors bags
 495. Pingback: Legend Blue 11
 496. Pingback: oreo 4s
 497. Pingback: nike.fr roshe run
 498. Pingback: gs roshe run
 499. Pingback: shiekh shoes roshe
 500. Pingback: french blue 7s
 501. Pingback: french blue 7s
 502. Pingback: achat roshe run
 503. Pingback: air max multicolor
 504. Pingback: nike roshe homme
 505. Pingback: roshe mid run
 506. Pingback: size roshe run
 507. Pingback: roshes shoes kids
 508. Pingback: new roshe run
 509. Pingback: acheter air max 90
 510. Pingback: shiekh shoes roshe
 511. Pingback: best nike roshe id
 512. Pingback: air max cuir
 513. Pingback: nike air max dames
 514. Pingback: Diablo 3 builds
 515. Pingback: new balance 565
 516. Pingback: game news
 517. Pingback: mmo shooter
 518. Pingback: new balance j crew
 519. Pingback: new balance 997
 520. Pingback: Legend Blue 11
 521. Pingback: nike air jordan 7
 522. Pingback: นิรนาม
 523. Pingback: buy diablo 3 gold
 524. Pingback: Guild Wars 2 news
 525. Pingback: diablo 3 gold
 526. Pingback: Guild Wars 2 news
 527. Pingback: game info
 528. Pingback: game guides
 529. Pingback: asics america
 530. Pingback: new balance 940
 531. Pingback: wow gold guide
 532. Pingback: asics kayano 19
 533. Pingback: guild wars 2 blog
 534. Pingback: red new balance
 535. Pingback: นิรนาม
 536. Pingback: FIFA 15 GUIDES
 537. Pingback: wildstar item
 538. Pingback: new balance 530
 539. Pingback: coding video game
 540. Pingback: guides
 541. Pingback: wow guides
 542. Pingback: new balance stores
 543. Pingback: new balance dames
 544. Pingback: new balance vibram
 545. Pingback: air max pas cher
 546. Pingback: asics 2160
 547. Pingback: game blog
 548. Pingback: Roshe run Champs
 549. Pingback: new balance 847
 550. Pingback: new balance 565
 551. Pingback: asics aggressor
 552. Pingback: bitcoin asic
 553. Pingback: Legend Blue 11s
 554. Pingback: new balance shop
 555. Pingback: Nike air max 1
 556. Pingback: Legend Blue 11s
 557. Pingback: new balance 890v4
 558. Pingback: Lady Liberty 10s
 559. Pingback: Nike roshe size 15
 560. Pingback: Legend Blue 11s
 561. Pingback: asics kayano 18
 562. Pingback: asics 2170 womens
 563. Pingback: 埼玉デリヘル
 564. Pingback: basket new balance
 565. Pingback: new balance 575
 566. Pingback: Nike roshe sale
 567. Pingback: Mid top roshe runs
 568. Pingback: new balance chile
 569. Pingback: asics gel lyte 3
 570. Pingback: Cheap Air Max 90
 571. Pingback: new balance 1260v2
 572. Pingback: new balance homme
 573. Pingback: new balance sko
 574. Pingback: asics onitsuka
 575. Pingback: asics gt 2160
 576. Pingback: new balance 1260
 577. Pingback: 真人娱乐场
 578. Pingback: 百家乐网址
 579. Pingback: 扑克王娱乐
 580. Pingback: Free run Nike
 581. Pingback: new balance 530
 582. Pingback: Nike air max 7
 583. Pingback: new balance 608
 584. Pingback: 足球投注比例
 585. Pingback: new balances
 586. Pingback: Nike roshe runners
 587. Pingback: michael kors
 588. Pingback: new balance 530
 589. Pingback: Nike air max 95
 590. Pingback: Nike ID roshe
 591. Pingback: oreo 4s
 592. Pingback: new balance hk
 593. Pingback: asics gel lyte33 2
 594. Pingback: asics mexico 66
 595. Pingback: asics gel blur 33
 596. Pingback: asic gel
 597. Pingback: Air max 95 le
 598. Pingback: asics shoes online
 599. Pingback: asics kinsei
 600. Pingback: Roshe run 6pm
 601. Pingback: asics volleyball
 602. Pingback: asics 33
 603. Pingback: นิรนาม
 604. Pingback: Shoes air max
 605. Pingback: new balance homme
 606. Pingback: oreo 4s
 607. Pingback: Legend Blue 11s
 608. Pingback: new balance grey
 609. Pingback: asics 33
 610. Pingback: Cheap Air Max 90
 611. Pingback: Nike Blazers high
 612. Pingback: asics trail shoes
 613. Pingback: Air max turbulence
 614. Pingback: asic gel lyte 3
 615. Pingback: asics mexico
 616. Pingback: asics kinsei 4
 617. Pingback: asics sale
 618. Pingback: asics cumulus 14
 619. Pingback: Nike free 3 women
 620. Pingback: asics sale
 621. Pingback: new balance usa
 622. Pingback: asics rugby boots
 623. Pingback: นิรนาม
 624. Pingback: asic bitcoin
 625. Pingback: asics outlet
 626. Pingback: new balance m574
 627. Pingback: new balance schuhe
 628. Pingback: Newest air max
 629. Pingback: Nike roshe UK 10
 630. Pingback: Ray Ban Junior
 631. Pingback: Cheap Tiffany Sale
 632. Pingback: Kids nike free 5
 633. Pingback: abekatten.dk
 634. Pingback: jordan 7 hare
 635. Pingback: cement tongue 5s
 636. Pingback: cement tongue 5s
 637. Pingback: jordan hare 7
 638. Pingback: www.evglobal.com
 639. Pingback: ivccareers.com
 640. Pingback: low hornets 13s
 641. Pingback: cement tongue 5
 642. Pingback: hare 7
 643. Pingback: hornets 13s
 644. Pingback: jordan retro 13
 645. Pingback: Roshe run releases
 646. Pingback: Nike roshe men
 647. Pingback: Legend Blue 11s
 648. Pingback: Air max 90 white
 649. Pingback: hornets 13
 650. Pingback: louis vuitton bags
 651. Pingback: louis vuitton bags
 652. Pingback: cement tongue 5s
 653. Pingback: dvsut-ckr.ru
 654. Pingback: Zappos roshe run
 655. Pingback: นิรนาม
 656. Pingback: jordan 7 hare
 657. Pingback: louis vuitton sale
 658. Pingback: louis vuitton belt
 659. Pingback: jordan retro 5
 660. Pingback: hornets 13
 661. Pingback: Nike air max moire
 662. Pingback: jordan retro 7
 663. Pingback: Nike free online
 664. Pingback: Kids nike air max
 665. Pingback: Men Nike Blazers
 666. Pingback: red bottom
 667. Pingback: Nike outlet
 668. Pingback: nike free 5.0
 669. Pingback: nike outlet
 670. Pingback: hermes bag
 671. Pingback: jordan retro 11
 672. Pingback: louboutin outlet
 673. Pingback: wow gold
 674. Pingback: jordan 3
 675. Pingback: louis vuitton
 676. Pingback: north face outlet
 677. Pingback: ferragamo shoes
 678. Pingback: ferragamo belt
 679. Pingback: coach outlet
 680. Pingback: nike shoes
 681. Pingback: timberland shoes
 682. Pingback: นิรนาม
 683. Pingback: coach handbags
 684. Pingback: ugg boots
 685. Pingback: coach outlet
 686. Pingback: coachfactory.com
 687. Pingback: nike nederland
 688. Pingback: billiga air max 90
 689. Pingback: gucci belt
 690. Pingback: cheap tiffany sale
 691. Pingback: coach clearance
 692. Pingback: jordan 12
 693. Pingback: jordan 11
 694. Pingback: ugg boots
 695. Pingback: gucci outlet
 696. Pingback: Moncler women UK
 697. Pingback: Louis Vuitton
 698. Pingback: marc jacobs bags
 699. Pingback: Moncler Canada
 700. Pingback: coach factory
 701. Pingback: นิรนาม
 702. Pingback: Nike Kobe 9
 703. Pingback: Legend Blue 11s
 704. Pingback: louis vuitton
 705. Pingback: coach purses
 706. Pingback: Moncler USA outlet
 707. Pingback: hermes outlet
 708. Pingback: Woolrich
 709. Pingback: la femme 17004
 710. Pingback: discount ugg boots
 711. Pingback: Canada Goose
 712. Pingback: la femme 17520
 713. Pingback: coach store
 714. Pingback: north face outlet
 715. Pingback: ferragamo outlet
 716. Pingback: louboutin pas cher
 717. Pingback: hermes belt
 718. Pingback: Nike KD shoes sale
 719. Pingback: chanel purses
 720. Pingback: gucci outlet
 721. Pingback: coach diaper bag
 722. Pingback: cheap gucci shoes
 723. Pingback: coach bags
 724. Pingback: burberry outlet
 725. Pingback: Nike Air Max UK
 726. Pingback: jordan 6
 727. Pingback: Nobis parka online
 728. Pingback: nike air max 2015
 729. Pingback: the north face
 730. Pingback: nike running shoes
 731. Pingback: north face outlet
 732. Pingback: oakley sunglasses
 733. Pingback: la femme 17188
 734. Pingback: oakley store
 735. Pingback: nike outlet store
 736. Pingback: asics women
 737. Pingback: burberry sale
 738. Pingback: chanel bags
 739. Pingback: north face jackets
 740. Pingback: canada goose coats
 741. Pingback: นิรนาม
 742. Pingback: Kevin Durant shoes
 743. Pingback: prada shoes
 744. Pingback: ugg shoes
 745. Pingback: asics rugby boots
 746. Pingback: nike air max 1995
 747. Pingback: chanel sunglasses
 748. Pingback: Mulberry
 749. Pingback: nike air max black
 750. Pingback: asics womens shoes
 751. Pingback: ugg boots on sale
 752. Pingback: นิรนาม
 753. Pingback: jordan 13
 754. Pingback: gt 2000 asics
 755. Pingback: nike air max run
 756. Pingback: michael kors
 757. Pingback: nike free 5.o
 758. Pingback: gucci handbags
 759. Pingback: coach handbags
 760. Pingback: asics gt 2
 761. Pingback: nike air max men
 762. Pingback: coach outlet
 763. Pingback: asics casual shoes
 764. Pingback: asics boots
 765. Pingback: jordan shoes
 766. Pingback: tiger asics
 767. Pingback: นิรนาม
 768. Pingback: air max kids
 769. Pingback: nike air max 90
 770. Pingback: chanel purses
 771. Pingback: นิรนาม
 772. Pingback: hermes belt
 773. Pingback: asics kinsei 4
 774. Pingback: nike air max
 775. Pingback: oakley sunglasses
 776. Pingback: นิรนาม
 777. Pingback: air max 2009
 778. Pingback: asics japan
 779. Pingback: asics mexico
 780. Pingback: north face jackets
 781. Pingback: asics america
 782. Pingback: asics tiger shoes
 783. Pingback: asics gel lite 3
 784. Pingback: louis vuitton
 785. Pingback: asics online store
 786. Pingback: asics tennis
 787. Pingback: นิรนาม
 788. Pingback: prada sneakers
 789. Pingback: asic gel
 790. Pingback: นิรนาม
 791. Pingback: gucci outlet
 792. Pingback: asics tennis shoes
 793. Pingback: นิรนาม
 794. Pingback: nike outlet
 795. Pingback: nike roshe schuhe
 796. Pingback: นิรนาม
 797. Pingback: nike blazer rot 39
 798. Pingback: asics women
 799. Pingback: asics tennis shoes
 800. Pingback: north face outlet
 801. Pingback: asics gel kahana
 802. Pingback: north face sale
 803. Pingback: timberland boots
 804. Pingback: schuhe nike free
 805. Pingback: นิรนาม
 806. Pingback: asics gel noosa
 807. Pingback: nike free run 43
 808. Pingback: gucci shoes
 809. Pingback: asics gore tex
 810. Pingback: oakley outlet
 811. Pingback: asic bitcoin
 812. Pingback: burberry scarf
 813. Pingback: burberry outlet
 814. Pingback: bitcoin asic miner
 815. Pingback: asics aaron
 816. Pingback: celine handbags
 817. Pingback: asic australia
 818. Pingback: asics kinsei
 819. Pingback: nike free manor
 820. Pingback: asic gel kayano
 821. Pingback: nike shoes
 822. Pingback: shop by players
 823. Pingback: coach factory
 824. Pingback: nike free modelle
 825. Pingback: coach sunglasses
 826. Pingback: allure 9020
 827. Pingback: coach bags
 828. Pingback: jordan 6
 829. Pingback: oakley outlet
 830. Pingback: gucci.com
 831. Pingback: นิรนาม
 832. Pingback: ray ban outlet
 833. Pingback: burberry outlet
 834. Pingback: new balance schuhe
 835. Pingback: asic gel lyte 3
 836. Pingback: new balance 608
 837. Pingback: asics nimbus 14
 838. Pingback: new balance 565
 839. Pingback: air jordan 14
 840. Pingback: new balance 430
 841. Pingback: new balance online
 842. Pingback: asics womens shoes
 843. Pingback: new balance coupon
 844. Pingback: scarpe new balance
 845. Pingback: new balance skor
 846. Pingback: shoes online india
 847. Pingback: burberry sale
 848. Pingback: scarpe new balance
 849. Pingback: asics uk
 850. Pingback: scarpe new balance
 851. Pingback: paul green sneaker
 852. Pingback: jordan 11
 853. Pingback: new balance sko
 854. Pingback: นิรนาม
 855. Pingback: นิรนาม
 856. Pingback: นิรนาม
 857. Pingback: นิรนาม
 858. Pingback: new balance 1260
 859. Pingback: asics mexico 66
 860. Pingback: asics gel kinsei 5
 861. Pingback: sneaker stores
 862. Pingback: new balance hk
 863. Pingback: new balance stores
 864. Pingback: asics japan
 865. Pingback: asics gt 2170
 866. Pingback: new balance 530
 867. Pingback: new balance coupon
 868. Pingback: new balance 991
 869. Pingback: asics rugby boots
 870. Pingback: new balance 430
 871. Pingback: asics gel kinsei
 872. Pingback: new balance 991
 873. Pingback: gucci shoes
 874. Pingback: นิรนาม
 875. Pingback: นิรนาม
 876. Pingback: new balance 991
 877. Pingback: new balance 997
 878. Pingback: new balance 980
 879. Pingback: asics gel cumulus
 880. Pingback: นิรนาม
 881. Pingback: new balance canada
 882. Pingback: asics gt 2170
 883. Pingback: asics sneaker
 884. Pingback: new balance 710
 885. Pingback: นิรนาม
 886. Pingback: 574 new balance
 887. Pingback: นิรนาม
 888. Pingback: chanel
 889. Pingback: new balance 890
 890. Pingback: นิรนาม
 891. Pingback: นิรนาม
 892. Pingback: นิรนาม
 893. Pingback: asics gel rocket
 894. Pingback: new balance 890v3
 895. Pingback: นิรนาม
 896. Pingback: asics sale
 897. Pingback: new balance 928
 898. Pingback: good running shoes
 899. Pingback: new balance 850
 900. Pingback: new balance coupon
 901. Pingback: asics mexico
 902. Pingback: men shoes online
 903. Pingback: new balance 530
 904. Pingback: asics mexico 66
 905. Pingback: new balance canada
 906. Pingback: 574 new balance
 907. Pingback: new balance u410
 908. Pingback: new balance 928
 909. Pingback: asics gore tex
 910. Pingback: new balance online
 911. Pingback: new balance online
 912. Pingback: นิรนาม
 913. Pingback: kinsei 5
 914. Pingback: cheap vans shoes
 915. Pingback: new balance 850
 916. Pingback: lanvin sneakers
 917. Pingback: black sneakers
 918. Pingback: ugg boots sale
 919. Pingback: new balance 1080
 920. Pingback: asics golf shoes
 921. Pingback: new balance women
 922. Pingback: hermes birkin bag
 923. Pingback: coach handbags
 924. Pingback: นิรนาม
 925. Pingback: นิรนาม
 926. Pingback: air max australia
 927. Pingback: asics wide width
 928. Pingback: nimbus asics
 929. Pingback: asics australia
 930. Pingback: asics japan
 931. Pingback: นิรนาม
 932. Pingback: tenis asics gel
 933. Pingback: asics trail
 934. Pingback: asics gel contend
 935. Pingback: asics gel blur 33
 936. Pingback: asics ronnie fieg
 937. Pingback: asics casual shoes
 938. Pingback: asics sale
 939. Pingback: asics mexico 66
 940. Pingback: asics sale
 941. Pingback: asics rugby
 942. Pingback: asics gt 2
 943. Pingback: asics matflex
 944. Pingback: asics cumulus 14
 945. Pingback: www.asics
 946. Pingback: oakley sunglasses
 947. Pingback: oakley sunglasses
 948. Pingback: asics gel cumulus
 949. Pingback: asics tennis shoes
 950. Pingback: asics noosa tri 8
 951. Pingback: asics online
 952. Pingback: asics aaron
 953. Pingback: asics cumulus 14
 954. Pingback: new balance 620
 955. Pingback: new balance 890v3
 956. Pingback: joes new balance
 957. Pingback: new balance online
 958. Pingback: asics trail shoes
 959. Pingback: asics trail
 960. Pingback: asics duomax
 961. Pingback: asics japan
 962. Pingback: oakley sunglasses
 963. Pingback: asics gt 2170
 964. Pingback: new balance 890v4
 965. Pingback: asics gel kinsei 4
 966. Pingback: asics aaron
 967. Pingback: asics sneaker
 968. Pingback: new balance 928
 969. Pingback: new balance 1600
 970. Pingback: asic gel lyte 3
 971. Pingback: นิรนาม
 972. Pingback: new balance 1400
 973. Pingback: asics mexico
 974. Pingback: new balance 1080
 975. Pingback: asic running shoes
 976. Pingback: new balance coupon
 977. Pingback: asics sneaker
 978. Pingback: new balance wiki
 979. Pingback: asics kinsei 4
 980. Pingback: new balance sko
 981. Pingback: asics trail shoes
 982. Pingback: asic shoes
 983. Pingback: new balance 670
 984. Pingback: scarpe new balance
 985. Pingback: asics noosa tri 8
 986. Pingback: new balance 565
 987. Pingback: oakley sunglasses
 988. Pingback: new balance black
 989. Pingback: new balance women
 990. Pingback: asics ronnie fieg
 991. Pingback: asics volleyball
 992. Pingback: asics tennis shoes
 993. Pingback: new balance canada
 994. Pingback: asics women
 995. Pingback: นิรนาม
 996. Pingback: asics gel cumulus
 997. Pingback: new balance kids
 998. Pingback: new balance wiki
 999. Pingback: new balance hk
 1000. Pingback: north face jackets
 1001. Pingback: asics ronnie fieg
 1002. Pingback: asic gel lyte 3
 1003. Pingback: asics canada
 1004. Pingback: asic gel
 1005. Pingback: new balance 1080
 1006. Pingback: bitcoin asic
 1007. Pingback: new balance schuhe
 1008. Pingback: asic gel lyte 3
 1009. Pingback: ray ban sunglasses
 1010. Pingback: cheap air max 90
 1011. Pingback: authentic jordans
 1012. Pingback: wholesale jordans
 1013. Pingback: cheap nikes
 1014. Pingback: authentic jordans
 1015. Pingback: cheap nike shoes
 1016. Pingback: north face coats
 1017. Pingback: cheap nike tn
 1018. Pingback: asics gel noosa
 1019. Pingback: michael
 1020. Pingback: michael
 1021. Pingback: michael
 1022. Pingback: michael
 1023. Pingback: asics kayano 19
 1024. Pingback: asics kayano 19
 1025. Pingback: cheap asics
 1026. Pingback: michael
 1027. Pingback: oakley sunglasses
 1028. Pingback: oakley sunglasses
 1029. Pingback: toms shoes
 1030. Pingback: oakley sunglasses
 1031. Pingback: cheap oakleys
 1032. Pingback: toms outlet
 1033. Pingback: นิรนาม
 1034. Pingback: mens asics
 1035. Pingback: asics noosa tri 9
 1036. Pingback: asics kinsei 4
 1037. Pingback: asics kayano 19
 1038. Pingback: oakley sunglasses
 1039. Pingback: asics kayano 20
 1040. Pingback: asics kinsei 4
 1041. Pingback: asics noosa tri 9
 1042. Pingback: asics gel kinsei 5
 1043. Pingback: asics kayano 19
 1044. Pingback: นิรนาม
 1045. Pingback: mens asics
 1046. Pingback: asics kayano 20
 1047. Pingback: asics noosa tri 9
 1048. Pingback: นิรนาม
 1049. Pingback: mens asics
 1050. Pingback: oakley sunglasses
 1051. Pingback: hermes birkin
 1052. Pingback: oakley sunglasses
 1053. Pingback: tory burch shoes
 1054. Pingback: asics gel mens
 1055. Pingback: mens asics
 1056. Pingback: tory burch outlet
 1057. Pingback: oakley sunglasses
 1058. Pingback: asic development
 1059. Pingback: asics kayano 19
 1060. Pingback: mens asics
 1061. Pingback: asics gt 2170
 1062. Pingback: cheap nikes
 1063. Pingback: oakley sunglasses
 1064. Pingback: asics gt 2170
 1065. Pingback: gucci handbags
 1066. Pingback: asics kayano 20
 1067. Pingback: toms shoes
 1068. Pingback: jordan 12
 1069. Pingback: ralph lauren polo
 1070. Pingback: wow guide
 1071. Pingback: asics noosa tri 9
 1072. Pingback: cheap asics
 1073. Pingback: cheap nikes
 1074. Pingback: air max australia
 1075. Pingback: mens asics
 1076. Pingback: mens asics
 1077. Pingback: wow guides
 1078. Pingback: air jordan 13
 1079. Pingback: jordan 9 on sale
 1080. Pingback: nike free hotpink
 1081. Pingback: nike hot punch
 1082. Pingback: authentic oakley
 1083. Pingback: nike roshe run
 1084. Pingback: asics gt 2170
 1085. Pingback: mens asics
 1086. Pingback: asics noosa tri 9
 1087. Pingback: asics noosa tri 9
 1088. Pingback: asics noosa tri 9
 1089. Pingback: 抗投诉服务器
 1090. Pingback: asics gel kinsei 5
 1091. Pingback: oakley sunglasses
 1092. Pingback: hollister outlet
 1093. Pingback: asics kinsei 4
 1094. Pingback: cheap asics
 1095. Pingback: asics kayano 19
 1096. Pingback: asics noosa tri 9
 1097. Pingback: asics kayano 19
 1098. Pingback: asics urban camo
 1099. Pingback: asics cumulus 14
 1100. Pingback: asics kill bill
 1101. Pingback: urban camo asics
 1102. Pingback: fitflop
 1103. Pingback: polo outlet online
 1104. Pingback: burberry bags
 1105. Pingback: fitflops sale
 1106. Pingback: gucci belt
 1107. Pingback: juhyt
 1108. Pingback: free trainer
 1109. Pingback: michael kors uk
 1110. Pingback: michael kors uk
 1111. Pingback: sitemap.xml
 1112. Pingback: michael kors
 1113. Pingback: michael kors uk
 1114. Pingback: michael kors uk
 1115. Pingback: michael kors uk
 1116. Pingback: Toms Sko
 1117. Pingback: Barn Sko
 1118. Pingback: toms skor online
 1119. Pingback: Billige Toms Sko
 1120. Pingback: toms sko norge
 1121. Pingback: toms Sko billig
 1122. Pingback: toms skor sverige
 1123. Pingback: autentisk toms sko
 1124. Pingback: Toms shoes norge
 1125. Pingback: Toms Sko outlet
 1126. Pingback: new jordans
 1127. Pingback: toms shoes sverige
 1128. Pingback: jordan 7 Bordeaux
 1129. Pingback: jordans for cheap
 1130. Pingback: cheap jordans
 1131. Pingback: toms sko norge
 1132. Pingback: Bordeaux 7s
 1133. Pingback: cheap glasses
 1134. Pingback: cheap Bordeaux 7s
 1135. Pingback: toms Sko billig
 1136. Pingback: michael kors uk
 1137. Pingback: jordan 7 Bordeaux
 1138. Pingback: cheap Bordeaux 7s
 1139. Pingback: Bordeaux 7s
 1140. Pingback: toms sko p氓 nett
 1141. Pingback: toms Sko for salg
 1142. Pingback: jordan 7 Bordeaux
 1143. Pingback: Toms Sko
 1144. Pingback: Low 11s
 1145. Pingback: toms corner
 1146. Pingback: glasses frames
 1147. Pingback: toms outlet
 1148. Pingback: michael kors uk
 1149. Pingback: air jordan 11 Low
 1150. Pingback: Low 11s
 1151. Pingback: toms children
 1152. Pingback: toms skor
 1153. Pingback: toms shoes
 1154. Pingback: toms shoes 2015
 1155. Pingback: toms sko norge
 1156. Pingback: Buy TOMS Shoes
 1157. Pingback: jordan 1 Retro
 1158. Pingback: buy Low 11s
 1159. Pingback: Low 11s online
 1160. Pingback: women toms
 1161. Pingback: toms men
 1162. Pingback: air jordan 1 Retro
 1163. Pingback: toms skor online
 1164. Pingback: toms shoes 2015
 1165. Pingback: toms Sko online
 1166. Pingback: Toms norge l氓ven
 1167. Pingback: Jordan 11 Low
 1168. Pingback: toms Sko uttak
 1169. Pingback: toms sale
 1170. Pingback: north face jackets
 1171. Pingback: billig toms Sko
 1172. Pingback: toms shoes online
 1173. Pingback: toms sko
 1174. Pingback: new balance outlet
 1175. Pingback: toms sko
 1176. Pingback: toms Sko billig
 1177. Pingback: toms shoes outlet
 1178. Pingback: cheap toms shoes
 1179. Pingback: fitflops clearance
 1180. Pingback: cheap toms shoes
 1181. Pingback: nike shoes outlet
 1182. Pingback: womens north face
 1183. Pingback: cheap toms shoes
 1184. Pingback: toms Sko billig
 1185. Pingback: billig toms Sko
 1186. Pingback: toms shoes outlet
 1187. Pingback: cheap toms shoes
 1188. Pingback: toms shoes outlet
 1189. Pingback: Toms Sko salg
 1190. Pingback: toms shoes outlet
 1191. Pingback: toms Sko billig
 1192. Pingback: cheap toms shoes
 1193. Pingback: Billige Toms Sko
 1194. Pingback: prada bags sale
 1195. Pingback: fabbrica hogan
 1196. Pingback: aire jordan retro
 1197. Pingback: hogan basse
 1198. Pingback: Sample Page
 1199. Pingback: purple jordans
 1200. Pingback: toms shoes outlet
 1201. Pingback: toms sko
 1202. Pingback: Billige Toms Sko
 1203. Pingback: jordan 11 for sale
 1204. Pingback: toms shoes online
 1205. Pingback: converse sale
 1206. Pingback: toms shoes online
 1207. Pingback: jordan 11 for sale
 1208. Pingback: toms Sko billig
 1209. Pingback: toms shoes online
 1210. Pingback: toms shoes online
 1211. Pingback: fitflops cheap
 1212. Pingback: fitflops australia
 1213. Pingback: fitflop sandals
 1214. Pingback: jordan 11 for sale
 1215. Pingback: toms Sko billig
 1216. Pingback: air max 2015
 1217. Pingback: toms Sko for salg
 1218. Pingback: toms outlet
 1219. Pingback: toms outlet
 1220. Pingback: Billige Toms Sko
 1221. Pingback: parajumpers norge
 1222. Pingback: nike nfl jerseys
 1223. Pingback: jordan 11 for sale
 1224. Pingback: jordan 11 for sale
 1225. Pingback: louis vuitton salg
 1226. Pingback: roger vivier sale
 1227. Pingback: parajumpers salg
 1228. Pingback: ugg boots
 1229. Pingback: roger vivier shoes
 1230. Pingback: human hair
 1231. Pingback: Hermes Belts
 1232. Pingback: toms Sko
 1233. Pingback: toms Sko
 1234. Pingback: 72-10 11s For Sale
 1235. Pingback: 72-10 11s For Sale
 1236. Pingback: toms Sko billig
 1237. Pingback: