Eye-cancer

คำถาม คำตอบ ทั่วไป เกี่ยวกับการศัลยกรรมตา

บทความด้านล่างนี้ เครดิตจาก สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย

 

ถาม  ค่าใช้จ่ายในการทำตา 2 ชั้นแพง มากหรือเปล่า ,มีโรงพยาบาลหรือ คลีนิคที่มีราคาถูกแต่ทำดีหรือเปล่า

ตอบ  ค่าใช้จ่ายในการทำ มีตั้งแต่ 7-8พัน จนถึง หลักหมื่นขึ้นไป แล้วแต่สถานที่ ลองติดต่อศัลยแพทย์ตกแต่งตามรายชื่อแล้วปรึกษาดูหรือสอบถามราคากันเองก่อน ครับ ถ้ามั่นใจ แล้วค่อยทำ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม  ดิฉันอยากทราบว่า เราสามารถทำการเสริมจมูกและทำตาสองชั้นพร้อมกันในเวลาเดียวกันได้หรือไม่ค่ะ

ตอบ  การเสริมจมูกและทำตาสองชั้นสามารถทำพร้อมกันได้ครับ ไม่จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ แต่แพทย์บางท่านอาจนิยมในการใช้เลเซอร์ในการผ่าตัดตาสองชั้น ซึ่งผลที่ได้ไม่แตกต่างกันกับการผ่าตัดปกติ สามารถทำได้ในคลินิกที่มีศัลยแพทย์ตกแต่ง (ดูรายชื่อสมาชิกใน web นี้) รพ.รัฐบาลส่วนมากไม่รับทำ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   มีปัญหาคือได้ไปทำตาสองชั้นมา 2 อาทิตย์แล้ว ตอนนี้สะเก็ดก็หลุดแล้วแต่ชั้นของตายังใหญ่อยู่ อยากถามคุณหมอว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไรที่ตาจะกลับสู่ปกติ ขอบคุณคะ

ตอบ  ปกติ หลังทำตา 2 ชั้น ชั้นตาที่เกิดขึ้นจะดูหนาและสูงกว่าความเป็นจริง จะยุบได้เร็วเพียงไรก็ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น ความประณีตในการผ่าตัดและห้ามเลือดระหว่างผ่าตัดของศัลยแพทย์, ความสูงของชั้นตาที่สร้างใหม่ว่าทำไว้สูงกี่ มมาก., การดูแลหลังผ่าตัดของคนไข้เอง ที่สำคัญคือการประคบเย็น
หมอขอแนะนำว่าใจเย็นๆนะครับ อย่าเพิ่งกังวล ถ้ากังวลมากก็ลองปรึกษาแพทย์ผู้ผ่าตัดให้กับคุณก่อน จะได้สบายใจ อาจใช้เวลาร่วมเดือนจึงจะเริ่มสวยครับ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   หลังจากตัดไหมแล้วมีรอยเส้นดำๆ ไม่ทราบว่าใช่สะเก็ดหรือไม่ แล้วใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ถึงจะลอกหลุด แล้ว2ข้างบวมไม่เท่ากัน ต้องใช้เวลาเท่าไรถึงจะเท่ากัน ข้างซ้ายดูไม่น่าเกลียดแล้ว แต่ข้างขวายังบวมอยู่ ควรทำอย่างไรให้แผลหายเร็วที่สุด แล้วจะเป็นแผลเป็นไหม นานแค่ไหนถึงสามารถพอออกไปข้างนอกได้บ้าง ขอบคุณค่ะ

ตอบ  ขอแนะนำให้อ่านคำตอบได้ใน คำถามคำตอบที่น่ารู้นะครับ
คุณทำศัลยกรรมมากับแพทย์ท่านไหน ก็ควรจะให้แพทย์ได้ตรวจดูผลการผ่าตัดแล้วขอคำแนะนำจากแพทย์ของคุณน่าจะดี กว่านะครับ เพราะการจะมาตอบแทนบางครั้งก็ไม่ได้คำตอบที่ตรงกับความเป็นจริงในขณะนี้ครับ ว่าเกิดอะไรขึ้น

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   ถ้าเป็นคนตา2ชั้นอยู่แต่ไม่ใหญ่มากนัก เพราะมันจะออกหลบในน่ะค่ะ จะสามารถทำตา2ชั้นได้ไหมค่ะ

ตอบ  ตา 2 ชั้น หลบใน สามารถทำให้ชั้นโตขึ้นได้ครับ เป็นเรื่อง ปกติที่ทำกันอยู่ประจำอยู่แล้ว แพทย์ที่ชำนาญด้านนี้มีมากมายครับ ไม่สามารถระบุได้หมด เรามีรายชื่อศัลยแพทย์ตกแต่ง ให้คุณเลือกปรึกษา ดู อย่างน้อยคูณมีความมั่นใจได้ว่า เป็นแพทย์ที่ผ่านการอบรมมาโดยตรง เมื่อไปพบแพทย์ (หลายๆคนก็ได้) คุณลองพูดคุยดู ขอดูผลงานเก่าๆ ของคุณหมอ รวมถึงการหาข้อมูลจากผู้ที่ทำมาแล้ว จากนั้นกลับมาตัดสินใจด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องรีบตัดสินใจครับ อย่าลืมอ่านเรื่อง การผ่าตัดตา 2 ชั้น ใน สาระน่ารู้เป็นข้อมูลประกอบด้วย

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   ปกติตาด้านว้ายมี2 ชั้น ด้านขวาชั้นเดียว ถ้ามองดีๆ ตาทั้ง2ข้าง ไม่เท่ากัน จะสามารถทำเป็นตา2 ชั้น และเท่ากันทั้ง2ข้างได้

ตอบ  ทำได้ครับ ลักษณะที่เล่ามาพบได้บ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   อายุ 38 ค่ะ มีร่องแก้ม และถุงตาตาเล็กน้อยค่ะ ดวงตาก็ดูไม่สดใสเลยค่ะ ดูอ่อนล้า
ทำอย่างไรดีคะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ.

ตอบ  การแก้ไขที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดเอาถุงไขมันใต้ตาออก ที่เรียกว่าการทำตาล่าง การผ่าตัดทำได้ 2 วิธี คือ
1 การผ่าตัดโดยไม่เห็นรอยแผลด้านนอก โดยแพทย์จะผ่าตัดเข้าทางเยื่อบุตาด้านในวิธีนี้จะเอาไขมันออกอย่างเดียว
2. ถ้ามีริ้วรอยใต้ตามาก จะต้องตัดผิวหนังส่วนเกินออกด้วย แพทย์จะผ่าตัดชิดแนวขนตา เอาผิวหนังส่วนเกินออกพร้อมกับไขมัน
วิธีใดจะเหมาะกับคุณ คงต้องรับการตรวจก่อน จึงจะบอกได้แน่นอน ครับ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   ต้องการทราบารายละเอียดในการดึงหรือตัดบริเวณหางตาหรือเปลือกตา มีอาการเวลาขับรถตาจะหยีลง หนังตาย้อยตกลงมา อยากทราบว่า ทำได้ที่ไหนที่เป็นสถานพยาบาล ไม่ใช่สถานเสริมความงาม และราคา หลังจากทำแล้วสามารถทำงานได้ตามปรกติหรือไม่

ตอบ  ไม่ทราบว่า ตอนนี้คุณอายุเท่าไหร่ เนื่องจากว่าหนังตาที่หางตาหรือเปลือกตาหย่อนย้อยลงมานั้นมีสาเหตุใหญ่ที่ทำ ให้เกิดขึ้นคือหนังตาที่เปลือกตาหย่อนส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งเกิดจากคิ้ว ตกลงมาเนื่องจากอายุมากขึ้น (ย้อยตามอายุซึ่งจะพบว่าเป็นทั้งใบหน้า คาง คอ) รวมเป็นสองส่วน ดังนั้นหากมีปัญหาเปลือกตาย้อยอาจจะแก้ไขส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วได้ผลไม่เต็ม ที่ ดังนั้นต้องตรวจโดยแพทย์ให้ทราบว่าจะแก้ไขด้วยการผ่าตัดตาอย่างเดียวหรือ ต้องผ่าตัดดึงหน้าผากหรือคิ้วร่วมด้วยหรือไม่ คิดว่าควรจะไปพบศัลยแพทย์ตกแต่งให้ช่วยตรวจดูจะดีกว่าว่าสามารถแก้ไขด้วย วิธีไหน ซึ่งในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนก็มักจะมีให้บริการครับ ส่วนค่าใช้จ่ายก็อยู่ในราวหลาย พันจนเป็นหมื่นแล้วแต่ว่าต้องทำส่วนใดบ้างครับ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   เปลือกตาทั้ง 2 ข้างหนาเกินไป ทำให้ทุกเช้าหลังจากตื่นนอนตาจะบวม จะแก้ปัญหาด้วยการดูดไขมันที่เปลือกตาได้ไหม มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ที่ราคาถูกที่สุด

ตอบ  เรียนคุณต๋อม เปลือกตาของคนเอเชียนั้นมีโครงสร้างที่เป็นปกติมักจะมีชั้นเดียว ไขมันที่บริเวณเปลือกตาจะมากกว่าคนยุโรปนะ และผิวก็หนากว่า อาการบวมที่ตาสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการบวมน้ำที่บริเวณเนื้อเยื่อ รอบดวงตาได้เพราะผิวที่เปลือกตาจัดว่าบางที่สุดในร่างกายจึงเห็นการเปลี่ยน แปลงได้ง่าย การแก้ไขส่วนมากจึงใช้วิธีผ่าตัดแล้วเจาะเอาไขมันออก (ไม่ใช่ดูดนะครับคุณเข้าใจผิดเพราะการดูดใช้ไม่ได้กับบริเวณเปลือกตาที่มี อวัยวะสำคัญมากหลายส่วน) ส่วนมากแล้วมักจะกรีดเข้าไปแล้วเลาะไขมันส่วนเกินออก แล้วทำตา 2 ชั้นให้ด้วยเลยซึ่งจะดูสวยงามกว่า ส่วนค่าใช้จ่ายก็มีหลายหลากแล้วแต่สถานที่ แพทย์ที่ทำ ซึ่งต้องปรึกษาแพทย์ที่คุณสนใจเอาเองครับ โดยทั่วไปก็เป็นหลักพันจนถึงหลักหมื่นครับ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม  ตามีชั้นไม่เท่ากันโดยกำเนิด คือตาชั้นเดียวและหนังตาตกข้างซ้าย สามารถทำให้ตาชั้นตาทั้งสองข้างเท่ากันโดยทำแค่ข้างซ้าย ไม่ต้องทำข้างขวาที่สวยงามอยู่แล้วได้ไหมค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไร

ตอบ  การที่หนัง ตาสองข้างมีระดับไม่เท่ากัน สาเหตุเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้เปิดตามีความพิการตั้งแต่กำเนิดทำให้ไม่มี กำลังที่จะเปิดเปลือกตาบนให้เท่ากันได้สองข้าง และเป็นเหตุให้ตาสองชั้นไม่เกิดขึ้นด้วย หรือเกิดขึ้นแต่ไม่เท่ากัน ความรุนแรงของความพิการก็มีด้วยกันหลายระดับครับ ถ้ารุนแรงมากก็ไม่สามารถเปิดตาขึ้นมาได้เลย ถ้ารุนแรงน้อยก็จะเปิดตาได้แต่ระดับเปลือกตาไม่เท่ากัน วิธีการผ่าตัดรักษาก็มีด้วยกันหลายวิธีตามแต่ความรุนแรงของความพิการครับ ทั้งนี้แพทย์ที่ทำการรักษาก็จะเป็นผู้ตรวจและจะบอกให้ทราบถึงวิธีการรักษา รวมทั้งค่าใช้จ่ายครับ การผ่าตัดสามารถทำได้ที่โรงพยาบาลที่มีศัลยแพทย์ตกแต่งอยู่ทั้งโรงพยาบาล รัฐบาลและโรงพยาบาลเอกชนแล้วแต่ความต้องการของคุณและเลือกใช้บริการครับ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   เปลือกตาตกมาปิดตา ทำให้เห็นตาดำเพียงแค่ ครึ่งเดียว มีวิธีแก้ไขอย่างไร ถ้าต้องทำผ่าตัด ใช้เวลานานแค่ไหน ถึงจะเป็นปกติ ต้องใช้เวลานานเท่ากับการผ่าตา 2 ชั้นหรือเปล่า

ตอบ  เปลือกตาตกแบบที่คุณเล่ามา เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตา(ptosis) อาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดหลังอุบัติเหตุ สามารถแก้ไขได้ดัวยการผ่าตัดครับ สามารถทำได้โดยใช้ยาชาเฉพาะที่ เหมือนการทำตา 2 ชั้น แต่วิธีการแตกต่างกัน สามารถทำให้เปลือกตาเปิดได้เหมือนปกติ แต่ เวลาหลับตาจะหลับได้ไม่สนิท การผ่าตัดจะยุ่งยากกว่าการทำตา 2ชั้นธรรมดาเล็กน้อยเวลาการหายใกล้เคียงกัน แต่อาจบวมนานกว่า และต้องการการดูแลหลังผ่าตัดที่ถูกต้องร่วมด้วยครับ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม  สงสัยอ่ะค่ะว่าทำไมทำตา 2 ชั้น แบบเย็บ กว่าจะเข้าที่ดีประมาณ 3-6 เดือน เลยหรือค่ะ ชั้นตาถึงจะดูเป็นธรรมชาติ ทำไมมันถึงนานขนาดนั้น
สำหรับการทำ ตา 2 ชั้น ด้วยวิธีนี้ ไม่มีความจำเป็นต้องดูแลอะไร ไม่ต้องประคบ 

ตอบ  การ ทำ ตาสองชั้น แบบไม่มีรอยแผลกรีด สิ่งที่ได้เปรียบคือ ไม่ต้องมีรอยแผลที่ผิวหนัง ไม่มีการตัดกล้ามเนื้อ ไม่มีการตัดเส้นเลือด บริเวณผิวหนังเปลือกตา ดังนั้นการเข้าที่ของรูปทรงค่อนข้างเร็ว เพราะไม่ต้องมีการปรับสร้างเชื่อมท่อระบายต่างๆที่ถูกตัดไปจากรอยบาดแผล

คือ มีปฏิกิริยาการอักเสบ เกิดน้อยมากๆ หลังทำ จึงมีการบวมเทียบกับ มีชั้นตาใหม่ที่เปลี่ยนจากเดิม ร่วมกับบวมจากการใช้ยาชาเฉพาะที่ และยังไม่เนียนจากชั้นตาที่พับใหม่ เกิดมาไม่เคยพับมาก่อน ก็ต้องใช้เวลาที่จะพับตามรอยที่เราบังคับใหม่

เรื่องการพับของชั้นใหม่ที่เกิดขึ้น เร็วช้า แปรตามความหนาของผิวหนังเปลือกตา ถ้าผิวหนังบาง หนึ่งถึงสองสัปดาห์ก็พับเนียนได้ แต่ช่วงเช้าๆก็มีบวมได้ เพราะกลางคืนนอนหลับตา ชั้นตาไม่ได้พับ ก็เหมือนคนปกติทั่วไป ตื่นนอนตอนเช้าตาจะบวมๆ พับไปมาทั้งวัน ตอนเย็นก็จะเนียนมากขึ้น

ส่วนผิวหนังที่หนา การพับก็เข้าที่ช้า แต่ในระหว่างที่ยังไม่เข้าที่ถึงที่สุด ยังสามารถไปทำงาน ไปทำธุระตามปกติ เพราะไม่ได้ดูแปลกประหลาด สำหรับคนที่ไม่รู้จักกัน ส่วนคนรู้จักกันก็ต้องปรับตามกัน เพราะไม่ชินกับภาพใหม่ที่เห็น

เช่นเดียวกัน กับตัวของเจ้าของ อยู่กับตาแบบเดิมมานานมากเป็น 20 กว่า หรือ 30 กว่าปี แล้วผ่านไปเพียงหนึ่งชั่วโมง ก็เห็นหน้าตาใหม่ จะรู้สึกไม่คุ้นหน้า และรู้สึกแปลกๆ หรือไม่มั่นใจตัวเองได้

หมอไม่เชื่อเรื่องการใช้ยาลดบวมใดๆ หลังการผ่าตัดทุกชนิด เพราะไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือได้สรุปว่าได้ผลจริง และการบวมหลังทำ ตาสองชั้น ด้วยวิธีที่ไม่มีแผลกรีด ส่วนใหญ่เป็นการบวมจากการพับของชั้นตาที่ยังไม่เข้าที่ ไม่ใช่บวมจากปฏิกิริยาการอักเสบ
สามถึงหกเดือน คือระยะเวลาของ การพับเนียนของผิวหนัง ถ้าผิวบางก็ยิ่งเร็ว และยังเป็นระยะเวลาสำหรับความเคยชินของแต่ละคน เพราะคำว่าบวมของแต่ละคน ความรู้สึกต่างกันมาก จึงให้ข้อมูลแต่ละรายไม่เท่ากันค่ะ

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   มีวิธีดูแลหลังการผ่าตัดตาสองชั้นอย่างไรบ้างคะ

ตอบ   การดูแลหลังผ่าตัด

– หลังผ่าตัดวันแรกให้ประคบบริเวณผ่าตัดด้วยความเย็น อาจใช้ผ้าเย็น หรือ gel pack ที่มีวางขายทั่วไป เพื่อให้หลอดเลือดหดตัว จะได้ไม่มีเลือดออกหลังผ่าตัด
– วันที่ 3 หลังผ่าตัดให้ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นเพื่อลดอาการบวม
– แผลที่เย็บไว้สามารถตัดได้ภายใน 5-7 วัน หลังผ่าตัด

 

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   แล้วอาการแทรกซ้อนล่ะค่ะ

ตอบ   อาการแทรกซ้อน

การผ่าตัดตา 2 ชั้น เป็นการผ่าตัดที่มีความปลอดภัยสูง ถ้าทำถูกวิธี อาการแทรกซ้อนทางสายตา

พบได้น้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย ที่พบบ้างคือปัญหา เรื่องความสวยงามของชั้นตา มากกว่า เช่น                 –   ชั้น 2 ข้างมีความต่างกัน

–  แผลผ่าตัดมีเลือดออก , มีรอยเขียวช้ำ , รอบดวงตา ซึ่งมักหายได้เอง
– ชั้นมีขนาดใหญ่ หรือเล็กเกินไป
– หลับตาได้ไม่สนิท

ปัญหาเรื่องความสวยงามเหล่านี้ พบได้บ้างแต่ไม่บ่อยนัก ซึ่งเป็นธรรมดาของการผ่าตัดทั่วไป ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ผ่านมาอบรมด้านนี้มาโดยตรง และผ่านการรับรองจากแพทย์สภา ร่วมกับประสบการณ์ที่เพียงพอ จะทำให้ปัญหาเหล่านี้น้อยลง และมีโอกาสที่จะได้รูปร่างของชั้นตาที่สวยงามตามความประสงค์ของท่าน โดยที่ท่านต้องไม่ลืมว่าท่านได้ให้เวลาในการปรึกษา และหาข้อมูลที่ถูกต้อง ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ถาม   การเย็บตาแบบเย็บ 3 จุดอยู่ได้ถาวร ไหมคะ

ตอบ  อยู่ได้นานค่ะ

แต่..อาจจะมีโอกาสที่ไหมจะหลุดได้ เป็นเหตุให้ต้องไปเย็บใหม่

ต่างจากการกรีดตาตรงให้ผลถาวรตายตัวไม่มีโอกาสหลุดเหมือนการเย็บ

 

 

Credit: siliconeclub.com

Credit ภาพประกอบจาก healthspablog.org

934 thoughts on “คำถาม คำตอบ ทั่วไป เกี่ยวกับการศัลยกรรมตา

 1. Pingback: china
 2. Pingback: sac louis vuitton
 3. Pingback: ray ban outlet
 4. Pingback: JORDAN HIGH HEELS
 5. Pingback: Cartier Love Ring
 6. Pingback: Cartier Rings
 7. Pingback: boots outlet
 8. Pingback: Cheap Beats by dre
 9. Pingback: Nike Air max 1
 10. Pingback: Hermes belt
 11. Pingback: JORDAN HIGH HEELS
 12. Pingback: boots outlet
 13. Pingback: remy hair
 14. Pingback: Cartier Rings
 15. Pingback: Baby Photo Books
 16. Pingback: mulberry sale
 17. Pingback: Coach Outlet
 18. Pingback: hermes roma
 19. Pingback: UGG New Zealand
 20. Pingback: sac celine prix
 21. Pingback: louboutin homme
 22. Pingback: gucci outlet
 23. Pingback: basket louboutin
 24. Pingback: louboutin homme
 25. Pingback: Woolrich outlet
 26. Pingback: Woolrich outlet
 27. Pingback: woolrich Bologna
 28. Pingback: woolrich Bologna
 29. Pingback: bottes ugg
 30. Pingback: Woolrich Parka
 31. Pingback: Woolrich Parka
 32. Pingback: hollister france
 33. Pingback: Woolrich Parka
 34. Pingback: woolrich Bologna
 35. Pingback: Dior Handbags
 36. Pingback: Woolrich outlet
 37. Pingback: jordan sneakers
 38. Pingback: hollister t shirt
 39. Pingback: destiny glimmer
 40. Pingback: hogan rebel wedge
 41. Pingback: nike chaussure
 42. Pingback: nike air max thea
 43. Pingback: Legend blue 11s
 44. Pingback: nike air max thea
 45. Pingback: nike air max
 46. Pingback: nike foamposite
 47. Pingback: nike air max norge
 48. Pingback: jordan 6
 49. Pingback: nike air max rea
 50. Pingback: free run nike
 51. Pingback: prada outlet italy
 52. Pingback: nike roshe run
 53. Pingback: canada goose rea
 54. Pingback: ralph lauren usa
 55. Pingback: ugg rebajas
 56. Pingback: blackout 13
 57. Pingback: louis vuitton uk
 58. Pingback: cheap lebron 11
 59. Pingback: Nike KD VII
 60. Pingback: lebron 12 shoes
 61. Pingback: Jordan 13
 62. Pingback: nike chaussure
 63. Pingback: Legend blue 11s
 64. Pingback: speckle 11s
 65. Pingback: nike free run 5.0
 66. Pingback: นิรนาม
 67. Pingback: louis vuitton bags
 68. Pingback: beats by dre sale
 69. Pingback: lebron 12
 70. Pingback: coach purses
 71. Pingback: jordan 11 speckle
 72. Pingback: Legend blue 11
 73. Pingback: nike foams
 74. Pingback: jordan 6 carmine
 75. Pingback: louis vuitton bags
 76. Pingback: lebron 12
 77. Pingback: black Oreo 6s
 78. Pingback: Green Glow 4s
 79. Pingback: black infrared 6s
 80. Pingback: jordan 11 speckle
 81. Pingback: jordan retro 6
 82. Pingback: cheap jordan 11
 83. Pingback: louis vuitton bags
 84. Pingback: Jordan 3 wolf grey
 85. Pingback: uggs cyber monday
 86. Pingback: pantone 11s
 87. Pingback: beats by dre cheap
 88. Pingback: white carmine 6s
 89. Pingback: cheap lebron 12
 90. Pingback: jordan retro 11
 91. Pingback: uggs on sale
 92. Pingback: nike free run 2
 93. Pingback: Barons 13s
 94. Pingback: Lebron 11
 95. Pingback: 3m reflective 13
 96. Pingback: louis vuitton bags
 97. Pingback: lebron 12 for sale
 98. Pingback: louis vuitton bags
 99. Pingback: ferrari 14s
 100. Pingback: jordan 13 3m
 101. Pingback: lebron 11
 102. Pingback: nike lebron 12
 103. Pingback: 3m reflective 13s
 104. Pingback: jordan pantone 11
 105. Pingback: jordan retro 11
 106. Pingback: chaussure nike
 107. Pingback: jordan hologram 13
 108. Pingback: lebron 12
 109. Pingback: jordan pantone 11
 110. Pingback: jordans for sale
 111. Pingback: sb 1s
 112. Pingback: prada donna
 113. Pingback: jordan 6 brazil
 114. Pingback: jordan retro 6
 115. Pingback: blackout 13s
 116. Pingback: Jordan blackout 13
 117. Pingback: Lance Mountain 1s
 118. Pingback: jordan retro 13
 119. Pingback: black Oreo 6s
 120. Pingback: jordan retro 6
 121. Pingback: jordan 11 pantone
 122. Pingback: blackout 13s
 123. Pingback: louis vuitton uk
 124. Pingback: cheap jordans
 125. Pingback: beats by dre cheap
 126. Pingback: blackout 13
 127. Pingback: jordan 6 carmine
 128. Pingback: pantone 6s
 129. Pingback: jordan retro 6
 130. Pingback: ralph lauren polo
 131. Pingback: Cheap lebron 12
 132. Pingback: louis vuitton sale
 133. Pingback: Sport Blue 6s
 134. Pingback: ferrari 14s
 135. Pingback: louis vuitton bags
 136. Pingback: Legend blue 11
 137. Pingback: jordan retro 1
 138. Pingback: lebron 11
 139. Pingback: new jordan shoes
 140. Pingback: black toe 14s
 141. Pingback: lebron james shoes
 142. Pingback: speckle 11s
 143. Pingback: nike air max
 144. Pingback: jordan retro 11
 145. Pingback: loui vuitton
 146. Pingback: Lebron 12
 147. Pingback: Foamposites volt
 148. Pingback: michael kors bags
 149. Pingback: gym red 2s
 150. Pingback: Woolrich outlet
 151. Pingback: Legend blue 11
 152. Pingback: retro 11
 153. Pingback: uggs on sale
 154. Pingback: nike air max
 155. Pingback: coach bags
 156. Pingback: Jordan 5Lab3
 157. Pingback: Jordan wolf grey 3
 158. Pingback: lebron 12
 159. Pingback: jordan retro 6
 160. Pingback: retro jordan shoes
 161. Pingback: Louis Vuitton Bags
 162. Pingback: karen millen shop
 163. Pingback: polo ralph lauren
 164. Pingback: Oreo 6s
 165. Pingback: jordan pantone 6
 166. Pingback: retro jordans
 167. Pingback: sport blue 1
 168. Pingback: 3m 13s
 169. Pingback: Nike KD VII
 170. Pingback: jordan 14 ferrari
 171. Pingback: beats by dre pill
 172. Pingback: Nike KD VII
 173. Pingback: white carmine 6s
 174. Pingback: jordan 1 gym red
 175. Pingback: nike free run 3
 176. Pingback: Lebron 11
 177. Pingback: Jordan 11 Concord
 178. Pingback: 5lab3 jordan
 179. Pingback: ugg black friday
 180. Pingback: nike air max
 181. Pingback: sport blue 6
 182. Pingback: turbo green 6s
 183. Pingback: Legend blue 11
 184. Pingback: jordan 6s
 185. Pingback: hologram 13s
 186. Pingback: Jordan 3 wolf grey
 187. Pingback: Legend blue 11s
 188. Pingback: uggs on sale
 189. Pingback: louis vuitton belt
 190. Pingback: jordan 5 wallpaper
 191. Pingback: black infrared 6
 192. Pingback: jordan retro 6
 193. Pingback: Louis Vuitton Bags
 194. Pingback: Replica bag uk
 195. Pingback: Legend blue 11s
 196. Pingback: gucci women bag
 197. Pingback: jordan retro 6
 198. Pingback: Louis Vuitton Belt
 199. Pingback: nike air max 90
 200. Pingback: nike lebron 12
 201. Pingback: air jordan 11 j2k
 202. Pingback: coach handbags
 203. Pingback: all 11s jordans
 204. Pingback: beats by dre pro
 205. Pingback: jordan 13 hologram
 206. Pingback: white carmine 6s
 207. Pingback: Jordan 13 blackout
 208. Pingback: beats by dre cheap
 209. Pingback: jordan gym red 1
 210. Pingback: Infrared 23 11s
 211. Pingback: Lebron 11 low
 212. Pingback: jordan 13 Barons
 213. Pingback: pantone 11s
 214. Pingback: cheap jordan shoes
 215. Pingback: Concord 11s
 216. Pingback: coach purses
 217. Pingback: Legend blue 11s
 218. Pingback: Legend Blue 11s
 219. Pingback: black infrared 6s
 220. Pingback: Nike KD 7
 221. Pingback: Lebron 11 Shoes
 222. Pingback: louis vuitton bags
 223. Pingback: Legend blue 11s
 224. Pingback: pantone 11
 225. Pingback: jordans for sale
 226. Pingback: pantone 11
 227. Pingback: Jordan 3 wolf grey
 228. Pingback: uggs for women
 229. Pingback: Legend Blue 11s
 230. Pingback: coach purses
 231. Pingback: legend blue 11s
 232. Pingback: black infrared 6s
 233. Pingback: Cheap lebron 12
 234. Pingback: black infrared 6s
 235. Pingback: ugg outlet
 236. Pingback: nike roshe run
 237. Pingback: angel beats eh bom
 238. Pingback: louis vuitton uk
 239. Pingback: louis vuitton uk
 240. Pingback: Nike KD 7 DMV
 241. Pingback: sport blue 6
 242. Pingback: Green Glow 4s 2014
 243. Pingback: Jordan 11 Low
 244. Pingback: Lebron 12 mango
 245. Pingback: 3Lab5 Jordans
 246. Pingback: Jordan 6 Carmine
 247. Pingback: lebron james shoes
 248. Pingback: nike lebron 12
 249. Pingback: beats by dre solo
 250. Pingback: ralph lauren polo
 251. Pingback: Babyliss
 252. Pingback: lebron 11
 253. Pingback: jordan 6 pantone
 254. Pingback: retro 11
 255. Pingback: louis vuitton bags
 256. Pingback: Legend blue 11s
 257. Pingback: Legend blue 11s
 258. Pingback: michael kors bags
 259. Pingback: black infrared 6
 260. Pingback: cheap lebron 12
 261. Pingback: Nike KD VII DMV
 262. Pingback: Knicks foamposites
 263. Pingback: blackout 13s
 264. Pingback: Louis Vuitton UK
 265. Pingback: polo
 266. Pingback: Lebron 12
 267. Pingback: Wolf grey 3s
 268. Pingback: legend blue 11s
 269. Pingback: Wolf grey 3s
 270. Pingback: Loui Vuitton
 271. Pingback: Lebron 12 mango
 272. Pingback: jordan 11 infrared
 273. Pingback: cheap lebron 12
 274. Pingback: louis vuitton sac
 275. Pingback: louis vuitton belt
 276. Pingback: jordan 3lab5s
 277. Pingback: sb 1s
 278. Pingback: jordan 11 pantone
 279. Pingback: Legend blue 11s
 280. Pingback: jordan 14s
 281. Pingback: jordan retro 14
 282. Pingback: Legend blue 11
 283. Pingback: Lebron 11 For Sale
 284. Pingback: lebron 12 for sale
 285. Pingback: jordan 6
 286. Pingback: jordan retro 13
 287. Pingback: ugg boots
 288. Pingback: Nike KD VII
 289. Pingback: infrared 23 13s
 290. Pingback: amazon mcm belts
 291. Pingback: nike foams
 292. Pingback: gym red 1
 293. Pingback: Legend blue 11s
 294. Pingback: michael kors bags
 295. Pingback: Nike Foamposite
 296. Pingback: legend blue 11s
 297. Pingback: Lebron 11 For Sale
 298. Pingback: legend blue 11s
 299. Pingback: louis vuitton bags
 300. Pingback: louis vuitton sale
 301. Pingback: Nike KD 7 DMV
 302. Pingback: lebron james shoes
 303. Pingback: beats by dre pro
 304. Pingback: cheap jordans
 305. Pingback: Jordan blackout 13
 306. Pingback: nike lebron 12
 307. Pingback: uggs cyber monday
 308. Pingback: cheap air jordans
 309. Pingback: uggs for women
 310. Pingback: mcm bag 2013 price
 311. Pingback: turbo green 6
 312. Pingback: mcm backpack kpop
 313. Pingback: cheap jordans
 314. Pingback: jordan hologram 13
 315. Pingback: jordan retro 11
 316. Pingback: Lebron 9
 317. Pingback: Lebron 11
 318. Pingback: nike air max
 319. Pingback: mcm purse on ebay
 320. Pingback: air jordan 5 heels
 321. Pingback: cheap jordans
 322. Pingback: louis vuitton bags
 323. Pingback: Nike KD VII DMV
 324. Pingback: ugg boots
 325. Pingback: sport blue 14
 326. Pingback: jordan 11s
 327. Pingback: nike air max 1
 328. Pingback: north face sale
 329. Pingback: kate spade bags
 330. Pingback: jordan 6 carmine
 331. Pingback: Lance Mountain 1s
 332. Pingback: Jordan 6 Carmine
 333. Pingback: nike air jordan 17
 334. Pingback: jordan 6 oreo
 335. Pingback: jordan 13 hologram
 336. Pingback: Legend blue 11s
 337. Pingback: Lebron 12
 338. Pingback: white red 2s
 339. Pingback: louis vuitton bags
 340. Pingback: ugg boots
 341. Pingback: louis vuitton sale
 342. Pingback: cheap jordans
 343. Pingback: kate spade coupon
 344. Pingback: louis vuitton sale
 345. Pingback: Mint Green 3s
 346. Pingback: nike air max femme
 347. Pingback: loui vuitton
 348. Pingback: volt foamposite
 349. Pingback: turbo green 6s
 350. Pingback: nike free run
 351. Pingback: Jordan 5Lab3
 352. Pingback: Nike KD VII DMV
 353. Pingback: Cheap Jordan Shoes
 354. Pingback: Woolrich Parka
 355. Pingback: nike id air max
 356. Pingback: Legend blue 11
 357. Pingback: Legend blue 11s
 358. Pingback: Woolrich Parka
 359. Pingback: ferrari 14s
 360. Pingback: blackout 13s
 361. Pingback: cheap lebron 12
 362. Pingback: Legend blue 11s
 363. Pingback: yellow ugg boots
 364. Pingback: retro 11
 365. Pingback: nike free run 5.0
 366. Pingback: lebron 11 shoes
 367. Pingback: lebron james shoes
 368. Pingback: sport blue 6s
 369. Pingback: jordan 1 gym red
 370. Pingback: Jordan 5Lab3
 371. Pingback: nike lebron 11
 372. Pingback: LeBron 12 Dunkman
 373. Pingback: Woolrich Parka
 374. Pingback: Barons 13s
 375. Pingback: Woolrich outlet
 376. Pingback: grey toe 13
 377. Pingback: Brazil 6s For Sale
 378. Pingback: pantone 6
 379. Pingback: skull ugg boots
 380. Pingback: Legend blue 11s
 381. Pingback: black friday uggs
 382. Pingback: jordan 13 Barons
 383. Pingback: black infrared 6s
 384. Pingback: louis vuitton bags
 385. Pingback: blackout 13s
 386. Pingback: nike pas cher
 387. Pingback: cheap lebron 12
 388. Pingback: cigar 6s
 389. Pingback: Jordan Retro 11
 390. Pingback: jordan 11 pantone
 391. Pingback: jordan Oreo 6
 392. Pingback: Woolrich Parka
 393. Pingback: jordan 11 pantone
 394. Pingback: Woolrich outlet
 395. Pingback: air jordan 13 gs
 396. Pingback: nike kd 7
 397. Pingback: nike pas cher
 398. Pingback: Jordan 13 blackout
 399. Pingback: sport blue 14
 400. Pingback: new jordan shoes
 401. Pingback: Foams Black Suede
 402. Pingback: volt foamposites
 403. Pingback: 5lab3 jordans
 404. Pingback: jordan 13 Barons
 405. Pingback: ugg boots outlet
 406. Pingback: air jordan vii
 407. Pingback: Nike KD 7 DMV
 408. Pingback: nike lebron 12

ใส่ความเห็น