chunky-muscle

อยากผอมสวย ฟังทางนี้

บทความโดย คุณกินรี ดาร์ริงตัน ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1

สาวๆ ส่วนใหญ่ใฝ่ฝันอยากมีแขนเรียวสวย ขาเรียวกระชับ หน้าท้องแบนราบ รูปร่างฟิต แอนด์ เฟิร์ม ฟังๆ ดูแล้วเหมือนทำยาก เรื่องการควบคุมอาหารก็สำคัญ การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่สิ่งที่เราไม่ค่อยพูดถึงกันและมีความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ คือ “จิตใจ” ค่ะ

วันก่อนแผนกประกันสังคม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ได้จัดงาน “fit & firm” โดยมีนักจิตวิทยาประจำโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 คุณชวนพิศ ยงยิ่งยืน มาให้ข้อคิดกับสาวๆ และหนุ่มๆ ที่อยากหุ่นดี เพราะเรารู้ว่าแต่ละคนก็มีสาเหตุที่ทำให้จิตใจไม่ “ฟิต” พอที่จะไปออกกำลังกาย เช่น ไม่มีเวลา เห็นของอร่อยแล้วอดใจไม่ได้ ขาดแรงจูงใจ ต้องการกำลังใจ ดังนั้น เราจึงมีเคล็ดลับเพื่อปรับวิธีคิดที่เหมาะกับคนแต่ละกลุ่ม ดังนี้

กลุ่มไม่มีเวลา
เวลาออกกำลังกายที่เหมาะสม คือ ตอนเช้า ช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบาย เป็นช่วงที่ออกซิเจนถูกคายออกมาจากต้นไม้ใบหญ้ารอบตัว แต่คุณมักบอกตัวเองว่า “ไม่มีเวลา”

ดิฉันแนะนำให้คุณมองหา “ผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับคุณจากการไม่ออกกำลังกาย” มองเป็นแง่ลบเข้าไว้ หาผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “ถ้าไม่ทำ อาจเป็นความดันสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน แล้วในที่สุดอาจต้องกลายเป็นโรคอัมพาต ที่ได้แต่นอนนิ่งอยู่กับเตียง ได้แต่มองคนรอบข้าง หูได้ยินแต่ก็พูดไม่ได้ แค่เดินลุกเข้าห้องน้ำเองยังทำไม่ได้”

กลุ่มเห็นของอร่อยแ้ล้วอดใจไม่ได้
ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มนี้ คุณควรมองทั้งในแง่บวกและลบ การมองในแง่ลบ กินเข้าไปแล้วจะอ้วนขึ้นอีก แล้วต้องเหนื่อยกับการออกกำลังกายมากกว่าทุกวัน แค่จ็อกกิ้ง 3 กิโลเมตรก็เหนื่อยแล้ว กินชิ้นนี้เข้าไปเคี้ยวไม่ถึง 3 นาที แต่ต้องวิ่งเพิ่มอีกตั้ง 1.5 กิโลเมตร! การมองในแง่บวก โชคดีจังที่ถึงแม้จะกำลังไดเอ็ท แต่เราก็ได้กิน ไม่อด ไม่โหยหาของกินที่อยากกินมานาน เค้กเจ้าอร่อย ขาหมูขึ้นชื่อ ไอศกรีมของโปรด แต่คุณควรกินแค่รู้รส แค่ 2-3 คำก็พอแล้ว ค่อยๆ เคี้ยวให้ซึมซาบทุกรสชาติ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เคี้ยวนานๆ ประมาณ 30-50 ครั้ง

การเคี้ยวนานๆ นอกจากจะทำให้ได้เข้าถึงทุกรสชาติในอาหารจานนั้นแล้ว จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น โดยที่เราเพิ่งทานข้าวไปได้แค่ครึ่งจานเอง เนื่องจากต่อมที่อยู่ศูนย์กลางสมอง (Hypothalamus) ที่ทำหน้าที่รับข้อมูลจากตับและกระเพาะอาหาร เมื่อได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบแล้ว จะส่งข้อมูลกลับเพื่อบอกว่าอิ่มแล้ว รวมทั้งการเคี้ยวอาหารให้ละเอีียดทำใำห้อาหารถูกดูดซึมได้ง่ายและเร็ว ซึ่งทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

กลุ่มขาดแรงจูงใจ
ให้หาเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น ดูรูปเก่าๆ แล้วบอกตัวเองซ้ำๆ ว่าเราต้องกลับมามีหุ่นแบบนี้ให้ได้อย่างแน่นอน ให้ตั้งเป้าหมายไว้ชัดเจน เช่น จะลดน้ำหนักให้ลงไป 5 กิโลกรัมภายในปีหน้า แล้วแบ่งเป็นเป้าหมายระยะสั้นเป็นช่วงๆ เช่น เดือนละครึ่งกิโลกรัม แล้วให้รางวัลกับตัวเอง เช่น ซื้อกระโปรง กางเกงใหม่ที่อยากได้แต่ไม่เคยใส่ได้

กลุ่มขาดกำลังใจ
สร้่างกำลังใจให้ตัวเอง เช่น ดูคนที่อ้วนกว่า แล้วบอกกับตัวเองตอนนี้เราก็ผอมกว่าเขา เปรียบเทียบเป็นช่วงสั้นๆ เช่น ถ้าลดน้ำหนักลงได้แล้วก็บอกกับตัวเองว่า เราลดน้ำหนักได้แล้ว ให้กำลังใจตัวเองทุกครั้งที่ทำสำเร็จ

ให้เขียนบันทึกไว้ในกระดาษ ชมตัวเอง บอกถึงความรู้สึกดีใจ ประทับใจที่เราทำให้ถึงเป้าหมายในระยะสั้นๆ และเพราะอะไรเราถึงทำในสิ่งที่เราตั้งใจไว้ได้สำเร็จ แต่ถ้าทำไม่สำเร็จ ให้เขียนถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นที่ทำให้ทำไม่ถึงเป้าหมาย หรือมีการทำโทษตัวเองเล็กน้อย ให้อ่านก่อนนอนและดูภาพที่ฝันไว้ก่อนนอน ซึ่งจะเป็นการปลูกจิตใต้สำนึก (Subconscious) ตัวเอง

หากำลังใจจากคนรอบข้าง เมื่อน้ำหนักเริ่มลดลงจะได้รับคำชมจากคนรอบข้าง ให้จดบันทึกเอาไว้แล้วกลับมาอ่านซ้ำๆ คำชมเหล่านี้เอามาบันทึกไว้ให้หมด และเหมือนเดิมค่ะ เอามาอ่านก่อนนอนค่ะ

ลองเริ่มจากวิธีการใดวิธีการหนึ่งที่ตรงกับจริตของคุณดูนะคะ แต่ที่แน่ๆ สุขภาพของคุณน่าจะดีขึ้นด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ablehealth11.blogspot.com

Credit pic: healthspablog.org

ใส่ความเห็น